“Mùa Cá Nổi” Nét Đặt Trưng Riêng Trên Đảo Cù Lào Chàm

Khi những chiếc lá ngoài sân chuyển màu và gió bắt đầu thổi mạnh hơn, cũng là lúc đảo Cù Lao Chàm bắt đầu bước vào mùa cá nổi. Cách bờ không xa, những đàn cá di chuyển bên mạng thuyền chỉ cần giăng lưới là đã có một vố kha khá cá mang về. hoặc có thể rãnh rỗi mang cần câu ra cầu Cảng Cù Lao Chàm chắc chắn sẽ có cả ăn nguyên tháng.

Ngư dân Cù Lao Chàm bội thu với mùa cá nổi

Ngư dân Cù Lao Chàm bội thu với mùa cá nổi

Tại khu vực Âu Thuyền, vào mỗi buổi sáng mùa cá nổi đều sầm uất, nói chuyện rôm rã về việc đánh cá, kẻ bán, người mua, đông vui như hội. Các đủ loại lớn nhỏ, đa dạng chủng loại với nhiều màu sắc, nhảy đành đạch tươi ngon phát thèm.

Ngư dân đánh bắt trong mùa cá nổi

Ngư dân đánh bắt trong mùa cá nổi

Ngư địa phương cho hay, cá đầu mùa ngon rất ngon nên người dân đến từ Bãi Làng, Bãi Hương chờ đợi để được mua. Cá rất nhiều, ngư dân chế biến thành nhiều món ngon như: Chả cá, gỏi cá trích, cá kho dấm, cá muối để làm mắm nem, mắm cái Cù Lao Chàm

Sản phẩm nước mắm cá cơm được chế biến trong mùa cá nổi Cù Lao Chàm

Sản phẩm nước mắm cá cơm được chế biến trong mùa cá nổi Cù Lao Chàm

Nếu bạn có cơ hội đến du lịch Cù Lao Chàm, trải nghiệm sống trong nhà của ngư dân địa phương (homestay), đi tắm biển đánh bắt, câu cá cùng họ, ăn những bữa ăn do chính những ngư dân trực tiếp trổ tài nấu nướng, đảm bảo sẽ không thể quên hương vị đặc biệt của nơi này.

Gỏi cá trích Cù Lao Chàm

Gỏi cá trích Cù Lao Chàm

Gỏi cá ngon nhất là cá nhồng, gỏi cá trích, cá vừa đánh bắt ra khỏi lưới, đánh vảy, rửa sạch rồi cẩn thận tách lấy thịt. Thông thường, trong món gỏi cá hầu hết ngư dân Cù Lao Chàm rửa sạch và ngâm chúng với giấm để đảm bảo vệ sinh, và hạn chế vị tanh của cá. Sau khi cá đã được chế biến, trộn với một ít rau rừng còn đọng sương đã được hái từ sáng sớm, thêm một ít xoài thái mỏng trộn với lá đinh lăng để làm món gỏi cá đúng chuẩn. Cho hành phi và đậu phộng rang lên trên bánh tráng, rắc chút chanh ớt vào trộn đều.

Vào mùa “cá nổi” Cù Lao Chàm, ngư dân đã dự trữ nguồn thức ăn được chế biến từ các loại cá dành cho những ngày biển động. Cá tươi và rau rừng là hai món quà tuyệt vời từ biển và núi mà ngư dân đảo du lịch Cù Lao Chàm may mắn có được.