Mắm Cá Cơm Cù Lao Chàm Đậm Đà Hương Vị Xứ Đảo

Đến với đảo Cù Lao Chàm, du khách không chỉ thỏa sức hòa mình vào thiên nhiên với cát trắng, biển xanh. Khám phá núi rừng biển đảo và không thể nào bõ qua các món ăn hải sản đặc sản khó cưỡng tại biển Cù Lao Chàm: như cua đá, bào ngư, mực một nắng, ốc vú nàng… Đặc biệt hơn cả là các món ăn chế biến từ cá. 

Các món ăn đặc sản Cù Lao Chàm

Một khi đã đến đây quý khách không nên bõ qua món ăn độc, lạ và mang nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên rất cao đến từ núi rừng. Đó là món rau rừng đặc trưng tại nơi đây, nói đến rau rừng Cù Lao Chàm quý khách có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ từ rau này. Nhưng món ăn ngon và tiện lợi nhất được khách du lịch yêu thích là rau rừng luộc chấm mắm cái cá cơm (Mắm nêm)

Đặc sản mắm cá cơm đảo Cù Lao Chàm

Nhằm tôn vinh và đưa cá cơm lên một tầm cao mới, ngư dân đảo Cù Lao Chàm còn chế biến, ủ các cơm để làm mắm theo phong cách gia truyền qua nhiều thế hệ, tạo nên thương hiệu mắm cá cơm nổi tiếng trong và ngoài nước.

Món bún mắm cái cá cơm ăn cùng với thịt heo

Món bún mắm cái cá cơm ăn cùng với thịt heo

Trước đây cá cơm tươi được bán ra thị trường với giá thấp, nên ngư dân đảo thường hay giữ lại để phơi làm cá khô, hoặc tẩm ướp làm mắm ăn dần trong các tháng mùa đông. Đến thời điểm du lịch phát triển, cũng như hàm lượng dinh dưỡng của cá cơm rất cao, nên mắm cá cơm đã trở thành một loại đặc sản có giá trị và hấp dẫn trong mỗi buổi ăn của gia đình Việt.

Cá cơm Cù Lao Chàm tươi ngon vừa cập cảng

Cá cơm Cù Lao Chàm tươi ngon vừa cập cảng

Theo kinh nghiệm của bà con sinh sống tại Bãi Làng Cù Lao Chàm, để có mắm cá cơm ngon thì việc chọn nguyên liệu và các khâu ướp và bảo quản là rất quan trọng. Muốn mắm cá đạt được độ chín như ý và vừa ăn thì ướp trực tiếp bằng một ít muối cục đâm nhỏ, thêm chút gia vị tỏi, ớt và đường. Cho vào hủ gốm hoặc cho vào hộp và sau đó đóng nắp quản.

Mắm cá cơm đã được chế biến

Mắm cá cơm Cù Lao Chàm được ngư dân chế biến bằng phương pháp ủ thủ công, với con cá cơm biển tươi ngon cộng thêm muối sạch theo tỷ lệ 3 cá 1 muối, sau đó cho vào chum sành lớn hoặc thùng gổ ướp trong vòng 12 tháng. Cá và muối sẽ hòa tan trở thành nước và xác.

Cá cơm được ướp theo cách thủ công

Cá cơm được ướp theo cách thủ công

Mùa cá cơm Cù Lao Chàm thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau, nên việc thu mua, chế biến và làm mắm thường được diễn ra trong ngày. Nhằm chọn lựa cá cơm ngon nhất khi các chuyến tàu đánh bắt vừa cập bến là ngư dân chuẩn bị cho việc chế biến ngay.

Bãi Hương một trong 2 điểm cập bến của rất nhiều tàu chở đầy cá cơm, để sản xuất mắm cá cơm được hậu phương bán cho du khách với giá cực yêu thương ở chợ Tân Hiệp và chợ hải sản Cù Lao Chàm

Ngư dân đánh bắt cá cơm trên biển Cù Lao Chàm

Ngư dân đánh bắt cá cơm trên biển Cù Lao Chàm

Chợ Tân Hiệp và chợ Hải Sản là điểm phân phối vô số hải sản tấp bờ ở Bãi Hương, được các bà, các mẹ chuyển từ cầu cảng Cù Lao Chàm về, đặc biệt nhất là mắm cá cơm, cá cơm 1 nắng làm say lòng du khách.

Hiện nay tại đảo Cù Lao Chàm còn rất ít ngư dân bám trụ nghề làm mắm cá cơm, vì thời gian ủ ướp khá lâu và giá trị thấp về tài chính. Không phải vì lý do vậy, vẫn còn một ít ngư dân vẫn giữ lấy nghề và phát huy. Mắm được làm từ các con cá cơm tươi, là món nước chấm rau hoặc chấm thịt rất tuyệt. Quý khách nên một lần thử qua hương vị đậm đà và rất riêng của mắm cá Cù Lao.

Mắm cá cơm Cù Lao Chàm dùng để chấm các loại rau hoặc thịt

Mắm cá cơm Cù Lao Chàm dùng để chấm các loại rau hoặc thịt

Đến với du lịch Cù Lao Chàm mùa hè, quý khách có thể bắt gặp rất nhiều ngư dân chế biến và ủ ướp cá cơm ngay tại cầu cảng Bãi Làng. Quý khách có thể tận mắt nhìn thấy cách làm thủ công của ngư dân. Hoặc có thể mua ngay cho mình 1 hộp mang về để làm nước chấm rau hoặc chấm thịt trong các buổi ăn.

Đặc sản rau rừng chấm mắm cá cơm Cù Lao Chàm

Đặc sản rau rừng chấm mắm cá cơm Cù Lao Chàm

Tuy không phải là sơn hào hải vị, nhưng mắm cái ở đảo mang đặc trưng linh hồn tinh túy của ngư dân. Trong mỗi buổi cơm đạm bạc hằng ngày của ngư dân ắt hẳn không thiếu món rau rừng Cù Lao Chàm chấm mắm cái cá cơm. Đối với khách du lịch khi đến với đảo cũng sẽ được tận hưởng món ăn này có trong thực đơn tour Cù Lao Chàm 1 ngày tại nhà hàng. 

Đặc sản làm quà mắm cá cơm Cù Lao Chàm 

Đặc sản làm quà mắm cá cơm Cù Lao Chàm

Mắm cái cá cơm là món quà không thể thiếu khi đi du lịch Cù Lao Chàm dành cho quý khách Việt. Quý khách sau khi mua về có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc cho vào tủ mát, ăn dần là được. Quý khách có thể liên hệ 0905-223-243 ngư dân chuyên buôn bán và vận chuyển hàng đến tận nhà để tiện hơn cho việc di chuyển và bảo quản.