Đảo Cù Lao Chàm Hội An Có Gì Đặc Biệt?

Cù Lao Chàm có gì đặc biệt? Cù Lao Chàm nơi biển và trời hòa quyện vào nhau như một bức tranh thuỷ mặc, núi non và biển xanh, với những bờ cát dài trắng mịn màng.

Đảo du lịch Cù Lao Chàm Hội An

Đảo du lịch Cù Lao Chàm Hội An

Nằm trên con đường tơ lụa miền trung vào thế kỷ trước, nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Mỗi khi đến du lịch Cù Lao Chàm, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên với không khí trong lành. Nơi đây đã để lại biết bao cảm nhận về bảo vệ môi trường sống, bảo vệ núi rừng, bảo vệ bầu sinh khí quyển tự nhiên của thế giới với nhiều món hải sản hấp dẫn du khách.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Cù Lao Chàm có gì đặc biệt nhé.

1. Cù Lao Chàm điểm đến du lịch biển hàng đầu Châu Á

Cù Lao Chàm có vô số cảnh quan thiên nhiên, nguồn tài nguyên biển phong phú và hải sản vô cùng độc đáo, đã được thế giới công nhận là sinh quyển của thế giới. Du lịch biển Cù Lao Chàm nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam tự tin trở thành trung tâm du lịch biển của thế giới và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ủy ban Điều phối Quốc tế Dự án Con người đã bình chọn đảo Cù Lao Chàm là một trong những sinh quyển hàng đầu tại châu Á

Cù Lao Chàm khu dự trữ sinh quyển thế giới

Cù Lao Chàm khu dự trữ sinh quyển thế giới

2. Cù Lao Chàm sở hữu những bãi biển hoang sơ lớn nhất thế giới

Bãi biển Cù Lao Chàm là một quần thể trải dài 5 km từ khu du lịch Bãi Ông đến khu dân cư Bãi Hương, mỗi bãi biển có vẻ đẹp khác nhau và chức năng sử dụng vào các mục đích khác nhau, có bãi bảo tồn sinh vật biển, có bãi bảo vệ các loài san hô quý hiếm. và có những bãi biển để du khách tham quan, nghỉ ngơi, tắm biển và lặn ngắm san hô.

Biển xanh, nắng vàng cát trắng đảo Cù Lao Chàm

Biển xanh, nắng vàng cát trắng đảo Cù Lao Chàm

3. Cù Lao Chàm khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới

Ngày 26/5/2009, tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Ủy ban Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO đã công nhận Cù Lao Chàm – Hội An là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới trong 9 khu bảo tồn sinh quyển tại Việt Nam

Cù Lao Chàm là một cụm đảo rất nổi tiếng thuộc phố cổ Hội An tỉnh Quảng Nam trên bản đồ du lịch Việt Nam. Cách biển Cửa Đại 15 km về phía đông nam. Cù Lao Chàm gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông.

Cây cầu cô đơn đảo Cù Lao Chàm

Cây cầu cô đơn đảo Cù Lao Chàm

4. Cù Lao Chàm nơi đầu tiên đưa ca nô cao tốc vào phục vụ du lịch biển

Nhiều năm trước, do phương tiện giao thông ra đảo hạn nên số lượng khách du lịch không nhiều. Nhưng những năm gần đây, được sự ủng hộ của công ty tour Cù Lao Chàm đề xuất sử dụng ca nô cao tốc làm phương tiện chính di chuyển. Để khách du lịch có thêm nhiều thời gian tham quan và khám phá đảo. Hiện nay, trung bình mỗi ngày có hàng trăm ca nô phục vụ khoảng 3000 lượt khách đến thăm quan vui chơi, giải trí du lịch Cù Lao Chàm.

Ca nô cao tốc đời mới vận chuyển phục vụ khách tour du lịch đảo Cù Lao Chàm

Ca nô cao tốc đời mới vận chuyển phục vụ khách tour du lịch đảo Cù Lao Chàm

5. Cù Lao Chàm với hệ sinh thái đa dạng trong lành

Quần đảo Cù Lao Chàm rất phong phú về các loài động thực vật. Có hơn 500 loại thực vật, 12 loại động vật có vú, 13 loại chim và 130 loại bò sát. Ngoài ra, hòn đảo này còn được biết đến với hệ sinh vật biển đa dạng với 950 loài thủy sinh. Đặc trưng bởi các rạn san hô với 135 loài san hô quý hiếm được bảo tồn. Đảo Cù Lao Chàm là “ngôi nhà” sinh thái cần được bảo vệ và chăm sóc

Biển trong xanh, quyến rũ chào đón khách du lịch

Biển trong xanh, quyến rũ chào đón khách du lịch.

6. Nơi bảo tồn nhiều loại san hô quý nhất Việt Nam

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, Cù Lao Chàm có khoảng 277 loài san hô, thuộc 17 họ và 40 giống loài. Hiện khu bảo tồn Chăm cổ đã phát triển thêm 30 khung ươm san hô phục vụ đắc lực cho việc sinh sản và phục hồi thành công 165 ha rạn san hô bị hư hại. Các nhà khoa học kết hợp với Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã trồng thành công 146 ha rạn san hô mới nâng tổng diện tích rạn san hô ở đây lên tới 311 ha mặt nước.

Cù Lao Chàm điểm đến của thiên nhiên bạn tặng

Cù Lao Chàm điểm đến của thiên nhiên bạn tặng

7. Cù Lao Chàm có đường vành đai ven biển với nhiều điểm tham quan hấp dẫn

Cù Lao Chàm là một hòn đảo hai mặt hướng ra biển, phía tây Bãi Làng là nơi sinh sống và lập nghiệp của ngư dân địa phương. Phía đông cửa đảo Hòn Lao là một con đường quân sự nối đến Bãi Hương với tổng chiều dài hơn 5 km. Con đường ven đảo đặc biệt này có nhiều điểm tham quan hấp dẫn du khách như ngọn hải đăng Cù Lao Chàm cổ kính, Eo gió, cây đa di sản… mà rất ít du khách có thời gian đến tham quan, khám phá.

Đảo Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao

Đảo Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao

8. Nơi có nhiều đặc sản hải sản quý hiếm

Nhắc đến Cù Lao Chàm, người ta không thể không nhắc đến những món ăn quý được vua chúa ngày xưa tin dùng. Những món quà quý giá của tạo hóa, thiê nhiên đã ban tặng cho đảo Cù Lao Chàm. Món ăn bổ dưỡng nhất là Yến sao tự nhiên. Ngoài yến sào thì Bào ngư cũng xứng danh là hai món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhất mà đảo Cù Lao Chàm đã và đang sở hữu

Hải sản quý hiếm chỉ có tại đảo Cù Lao Chàm

Hải sản quý hiếm chỉ có tại đảo Cù Lao Chàm

9. Cù Lao Chàm điểm lặn ngắm san hô đẹp nhất

Hòn Nhờn Cù Lao Chàm là một hòn đảo nhỏ nằm trong vịnh Cù Lao Chàm, nơi sóng yên, dòng chảy nhẹ, san hô đẹp mê hồn người nên các công ty tour Cù Lao Chàm 1 ngày thường tổ chức đưa khách đến nơi này tắm biển và lặn ngắm san hô.

Hòn Nhờn nằm cách khu dân cư Bãi Làng khoảng 300m. Đứng tại cầu cảng Cù Lao Chàm bạn có thể nhìn thấy rõ Hòn Nhơn. Có một số khách tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm còn vui đùa “cần gì đi ca nô cao tốc ra đó, tôi bới mất vài phút là ra đến nơi à”

Nói về Hòn Nhờn là phải nói về các chủng loại san hô đẹp tuyệt trần. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm độc đáo và thú vị với tour đi bộ dưới đáy biển Cù Lao Chàm vô cùng thú vị.

Hòn Nhờn nơi lặn ngắm san hô đẹp nhất Cù Lao Chàm

Hòn Nhờn nơi lặn ngắm san hô đẹp nhất Cù Lao Chàm

10. Vùng đất từng ghi dấu ấn người Champa sinh sống

Giếng cổ Cù Lao Chàm là một trong những di tích còn lại của người Champa trên đảo. Theo lời kể của những ngư dân sống lâu năm, người Chăm cổ sinh sống trên đảo Cù Lao Chàm. Người Champa vốn nổi tiếng với việc dò tìm mạch nước ngầm, họ cũng rất cẩn thận trong việc đào giếng. Với kinh nghiệm của mình, họ đã tìm thấy một mạch nước ngọt giữa biển, đào đến độ sâu thích hợp và mở ra.

Giếng cổ Xóm Cấm Cù Lao Chàm

Giếng cổ Xóm Cấm Cù Lao Chàm

Điều đáng nói là mạch nước ngọt có quanh năm. Giếng được xây khá đơn sơn nhưng kết cấu bằng những viên gạch được xếp khít vào nhau không cần đến chất kết dính. Đây là công nghệ xây dựng bí truyền của người Champa mà đến nay chưa có nghiên cứu chính thức về việc người Champa đã làm như thế nào xây dựng được như vậy?