Quảng Nam

Quảng Nam một tỉnh duyên hải miền Trung, với 2 di sản thế giới đã được Unesco công nhận. Quảng Nam điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với đô thị cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn cùng một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử ghi dấu truyền thống đấu tranh giữ nước của quân và dân Quảng Nam

1. Vị trí địa lý tỉnh Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam nằm ở miền Trung Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 820 km về phía bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 900 km về phía nam dọc theo quốc lộ 1A. Địa phương lân cận phía nam là Quảng Ngãi và phía bắc là thành phố Đà Nẵng. Đất Quảng Nam xưa thuộc là vùng đất Chiêm Thành của Vua Chế Mân xưa. Sau khi hôn ước của vua và công chúa Huyền Trân, nhà vua dâng tặng vùng đất này cho người dân Đại Việt. 

Chùa Cầu Hội An xưa và nay

Chùa Cầu Hội An xưa và nay

2. Lịch sử tỉnh Quảng Nam

vào năm 1306, theo một thỏa thuận giữa vua Champa là Chế Mân và vua Trần Nhân Tông của Đại Việt, về việc gã công chúa công chúa Huyền Trân. Vua Chế Mân sẽ dùng 2 châu” Châu Ô và Châu Lý là sính lễ cho Đại Việt. Sau này, người Việt dần dần định cư trên hai vùng đất mới, còn người Champa rút dần về vùng đất còn lại ở phía nam của tổ quốc.

Mãi cho đến Năm 1471, sau khi chiếm được đất nam Thuận Hóa đến đèo Cù Mông của nhà Đại Việt. Nhà vua lập thêm đơn vị hành chính số 13 – Thừa Tuyên Quảng Nam gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định). Cái tên Quảng Nam xuất hiện từ đây.

Đồi chè Đông Giang, Quảng Nam

Đồi chè Đông Giang, Quảng Nam

Xét về phương diện hành chính, Quảng Nam có tổng cộng 18 đơn vị hành chính với 2 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện đồng bằng và 9 huyện miền núi. Với tổng diện tích là 10.574,74 km2 cùng 1.497 nghìn người tính đến cuối năm 2009. Với tổng dân số như vậy, Quảng Nam hiện là tỉnh có dân số khá lớn so với các tỉnh khác trong cả nước.

Với địa hình đồi núi chiếm 2/3 diện tích, địa hình núi cao phân bố chủ yếu ở phía tây bắc và tây nam của tỉnh, trong đó một số dãy núi chạy trải dài theo hướng tây bắc – đông nam với độ cao trung bình từ 500-1000 mét so với mực nước biển. Trong đó núi cao nhất phải kể đến là núi Ngọc Linh (với chiều cao 2.567m nằm trong hệ thống dãy Trường Sơn đi ngang qua Quảng Nam

Đỉnh Quế Tây Giang - Sapa giửa núi rừng Quảng Nam

Đỉnh Quế Tây Giang – Sapa giửa núi rừng Quảng Nam

Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa mưa trùng với mùa đông, lượng mưa tập trung từ tháng 9 đến tháng 12 chiếm 80% lượng mưa cả năm, mùa khô trùng với mùa hè. Nhiệt độ trung bình là trên 22° C. Vậy nên, việc tham gia tour du lịch Quảng Nam vào thời gian nào chaawcss bạn đã nắm rõ.

Quảng Nam là một trong những thành phố đặc biệt có 2 di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận tại Việt Nam. Được nhiều du khách trong và ngoài nước đánh giá là điểm đến an toàn và thân thiện để tham quan, khám phá và nghỉ dưỡng.

Du Lịch Quảng Nam

Du lịch Quảng Nam nổi tiếng là địa điểm tham quan lý tưởng, với các di tích lịch sử, khu du lịch sinh thái, du lịch biển đảo như: Phố cổ Hội An, Mỹ Sơn, đảo Cù Lao Chàm, biển Hà My, biển Tam Thanh, Bãi Rạng… trong đó Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ngoài ra, du lịch Quảng Nam còn nhiều điểm tham quan đang đợi các bạn đến khám phá…

3. Tham quan địa điểm nào khi du lịch Quảng Nam?

Quảng Nam không chỉ tự hào với nhiều món ẩm thực truyền thống, đến với Quảng Nam du khách sẽ được trải nghiệm các điểm tham quan văn hóa, di tích lịch sử, cùng hòa mình với thiên nhiên của các khu du lịch sinh thái, hoặc đắm mình trong làn nước biển, lặn ngắm san hô… Mỗi điểm du lịch trên địa bàn Quảng Nam là một sắc thái riêng biệt, tạo nên một bức tranh sinh động cho du lịch Quảng Nam.

Bình yên với đô thị cổ Hội An

Bình yên với đô thị cổ Hội An

3.1 Phố cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An là điểm tham quan chủ đạo của du khách khi đi du lịch Quảng Nam, rất nhiều du khách ngỡ ngàng đến kinh ngạc, khi Quảng Nam vẫn còn 1 Hội An nguyên bản nhiều thế kỷ trước. những ngôi nhà nhỏ rêu phủ xinh xinh nằm cạnh sông Thu Bồn êm ả. Các di tích chùa chiền, hội quán còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn, tạo cho du khách cảm giác như lạc vào quá khứ…

Đô thị cổ Hội An, gắn liền với thương cảng Hội An. Nơi giao lưu buôn bán tấp nập vào thế kỷ thứ 16, hiện tại Hội An là điểm nhất vàng son trong hành trình du lịch Quảng Nam. Vào năm 1999, Hội An được Unesco vinh dự công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Làng bích họa Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam

Làng bích họa Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam

3.2 Làng bích hoạ Tam Thanh

Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc triển khai dự án giao lưu nghệ thuật cộng đồng Hàn – Việt tại xã Tam Thanh, Quảng Nam với hơn 100 bức tranh vào tháng 06 năm 2016. Dự án đã giúp làng chài Tam Thanh trở thành làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam,

Hàng ngày, làng bích họa Tam Thanh đón hàng nghìn lượt khách du lịch Quảng Nam và các địa phương khác đến tham quan, đồng thời tạo thêm nguồn kinh tế cho ngư dân địa phương. Trong năm năm qua, nhiều dự án vẽ tranh tường đã được thực hiện tại xã Tam Thanh, Quảng Nam để làm đẹp cho làng quê và thu hút khách du lịch đến ngọa lãm…

3.3 Ký ức Hội An

Đảo Ký ức Hội An tọa lạc trong lòng phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Với diện tích trên 10 ha. Hàng đêm, tại đây thường diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tái hiện lại một Hội An hoài niệm, một Hội An nổi tiếng của xứ đàng trong

Đảo Ký ức Hội An là niềm tự hào của du lịch Quảng Nam. Nhiều kỷ lục đã được phá vỡ như: Sân khấu lớn nhất Việt Nam với 2,5 ha, sân khấu biểu diễn ngoài trời lớn nhất Việt Nam, show biểu diễn nhất Việt Nam với nhiều nghệ sỹ biểu diễn trong một đêm (500 người), sân khấu ngoài trời lớn nhất với hơn 3000 chỗ ngồi … và nhiều kỷ lục đã bị phá bởi show diễn ký ức Hội An Quảng Nam

Quảng trường tượng đài Mẹ Thứ - Mẹ Việt Nam Anh Hùng

Quảng trường tượng đài Mẹ Thứ – Mẹ Việt Nam Anh Hùng

3.4 Tượng Đài Mẹ Thứ

Tượng đài Mẹ Thứ được xây dựng trên diện tích 15 ha, nằm tại khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam. Trước tượng Mẹ Thứ là Quảng trường tiền môn, với 30 ngọn đèn đá tượng trưng cho 30 năm chờ đợi ngày giải phóng đất nước của mẹ.

Tượng đài Mẹ Thứ được điêu khắc nguyên mẫu lúc sinh thời của mẹ. Mẹ Nguyễn Thị Thứ (sinh tại xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Mẹ có 9 người con trai, 1 con rể và 2 cháu trai, đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Công trình văn hóa quốc gia Tượng đài Mẹ Thứ được phác thảo của họa sĩ Đinh Gia Thắng và kiến trúc sư Nguyễn Luận

3.5 Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là một trong hai di sản lịch sử nổi tiếng của Quảng Nam, với nhiều quần thể công trình, kiến trúc độc đáo bao gồm nhiều ngôi đền, tháp Chăm được xây dựng sừng sửng như thách thức với thời gian.

Thánh địa Mỹ Sơn nằm ẩn sâu trong thung lũng được bao bọc bởi các dãy núi xung quanh. Trước đây, nơi này là nơi tín ngưỡng văn hóa của các vị vua Champa, và đây cũng là nơi thờ tự các vị thần linh trong văn háa Champa xưa. Thánh địa Mỹ Sơn được các nhà khảo cổ tìm thấy vào năm 1885 và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999.

Di sản thế giới Thánh Địa Mỹ Sơn Quảng Nam

Di sản thế giới Thánh Địa Mỹ Sơn Quảng Nam

3.6 Rừng dừa bảy mẫu

Khu di tích lịch sử cách mạng sinh thái rừng dừa 7 mẫu nằm ở xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam. Nơi đây là khu căn cứ địa quan trọng của quân và dân Quảng Nam trng thời kỳ kháng chiến.

Từ xa xưa, rừng dừa 7 mẫu Cẩm Thanh đã nổi tiếng với nghề đánh cá, phát triển hải sản, chăn nuôi và nông nghiệp. Nơi đây còn nổi tiếng là một làng quê trù phú trên vùng đất thương cảng quốc tế “Con đường tơ lụa” Hội An.

Khu du lịch sinh thái Hòn Kẽm Đá Đừng thu hút nhiều du khách trẻ

Khu du lịch sinh thái Hòn Kẽm Đá Đừng thu hút nhiều du khách trẻ

3.7 Hòn kẽm đá dừng

Hòn Kẽm Đá Dừng, danh lam thắng cảnh di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng của huyện Nông Sơn, Quảng Nam. Chuyện kể rằng: Từ rất xa xưa nơi này có 1 dãy núi cao như bức tường phản xuống dòng sông. Nhưng theo thời gian, dãy núi tách làm đôi với vách đá cao hơn 500 mét ở hai bên bờ thượng nguồn sông Thu Bồn.

Hai mỏm đá sừng sững với những hình thù kỳ dị, nổi bật chắn ngang dòng chảy của sông, tạo nên một khung cảnh nên thơ, trữ tình chẳng khác gì một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

3.8 Hồ Phú Ninh

Hồ Phú Ninh, khu du lịch sinh thái nổi tiếng tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Hồ Phú Ninh nằm cách ga Tam Kỳ 7 km, cách sân bay Chu Lai 39 km về phía Nam và cách phố cổ Hội An 58 km về phía đông.

Hồ Phú Ninh địa điểm lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Nơi đây được mệnh danh là “thiên đường nghĩ dưỡng” của Quảng Nam. Với núi non, hồ nước hữu tình cùng phong cảnh nên thơ. Là điểm dừng chân không thể bỏ qua đến với Quảng Nam

3.9 Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là huyện đảo của Quảng Nam, được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, trên đảo Cù Lao Chàm Quảng Nam còn lưu giữ nhiều di tích, công trình văn hóa Champa và Sa Huỳnh.

Với thiên nhiên rừng vàng biển bạc, người dân trên đảo quyết tâm đưa du lịch Cù Lao Chàm trở thành điểm tham quan hấp dẫn. Bằng việc bảo vệ rừng nguyên sinh, không sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường. Đặc biệt là bảo vệ và phát huy các loài thủy hải sản đặc sắc của của Cù Lao Chàm.

3.10 Suối tiên

Danh lam thắng cảnh Suối Tiên Quảng Nam với vẻ đẹp mê hoặc lòng người. Suối Tiên thu hút khách du lịch bởi 14 thác nước trắng xóa trải dài hàng nghìn dặm trông như dải mây trắng bồng bềnh chốn trần gian.

Suối Tiên tọa lạc tại thôn 1, Quế Hiệp, Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Khu du lịch Suối Tiên Quảng Nam quyến rũ niếu chân du khách, bởi phong cảnh thiên nhiên cùng với không khí trong lành của vùng quê mến khách

3.11 Đồi chè Đông Giang

Đồi chè Đông Giang, thuộc nông trường Quyết Thắng, từ lâu đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng và điểm dừng chân của nhiều khách du lịch khám phá núi rừng phía Tây của Quảng Nam.

Đồi chè Đông Giang mang một vẻ đẹp tự nhiên “thuần khiết” và tạo nên sự khác biệt. Với khung cảnh bình yên tuyệt đẹp, ngập tràn cây xanh, yên bình và thơ mộng nhất tại Quảng Nam.

3.12 Đỉnh Quế Tây Giang

Đỉnh Quế Tây Giang là địa điểm nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Nam, tọa lạc trên đỉnh đông Trường Sơn hùng vĩ, được ví như “Đà Lạt của miền trung” Đỉnh Quế Tây Giang đang là cái tên cực “hot” trên bản đồ du lịch Quảng Nam dành cho các bạn trẻ đam mê khám phá.

Không phải ngẫu nhiên mà Đỉnh Quế Tây Giang được mệnh danh là “Sapa thu nhỏ” giữa lòng Quảng Nam. Nơi bạn có thể đắm mình trong biển mây, ngắm nhìn núi non hùng vĩ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp “Tây Băc’ với ruộng bậc thang tuyệt đẹp ngay tại Quảng Nam.

4. Các món ngon nên thử khi đi du lịch Quảng Nam

Đến du lịch Quảng Nam mà bỏ qua các món ăn đặc sản quả thật là đáng tiếc! Là địa phương với nhiều sản vật đặc sắc, các món ăn từ cao cấp đến bình dân. Quảng Nam với diện tích biển khá lớn văn hóa ẩm thực hải sản nơi đây vô cùng phong phú và đa dạng. Các món ăn được chế biến vô cùng công phu, và độc đáo lôi cuốn cảm xúc từ các du khách.

4.1 Yến sào Cù Lao Chàm Quảng Nam

Yến sào Cù Lao Chàm một trong các đặc sản quý giá của Quảng Nam, đây là tinh hoa của các địa phương miền biển miền Trung được thiên nhiên ban tặng. Yến sào là “thần dược” trong các món ăn của Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới. Với nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng công dụng của Yến sào Cù Lao Chàm luôn được đặt lên hàng đầu so với các loại thực phẩm khác.

4.2 Mì Quảng 

Mì Quảng là món ăn tinh tuý nằm trong top danh sách ẩm thực của đất Quảng, đến du lịch Quảng Nam mà chưa từng nếm qua món ăn dân dã này là một sai sót không hề nhỏ. Đặc biệt Mỳ Quảng được phục vụ trong buổi ăn dành cho các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội Nghị Apec tại Việt Nam

4.3 Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống món ăn đặc sắc đậm đà hương vị, mang nét đặc trưng riêng của Quảng Nam. Với sự chế biến tài tình cho ra những lát thịt bò nóng hổi, thơm ngon, cùng với sự kết hợp của các loại rau địa phương đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn du khách.

4.4 Gà Đèo Le Quế Sơn

Gà Đèo Lê Quế Sơn một sản vật vùng núi của Quảng Nam đã được công nhận là giống già ngon nhất Việt Nam. Gà được nuôi thả vườn, khi thu hoạch các con gà đạt từ 0,7 gram đến 1kg. Gà Đèo Le được chế biến rất nhiều món: Gà hấp muối tiêu, gà sả ớt, gà quay… Thịt gà chắc, ngon, ngọt và rất thơm ngon.

4.5 Hải sản Cù Lao Chàm

Đảo Cù Lao Chàm là thiên đường hải sản, với nhiều món ăn nằm trong top các đặc sản quý hiếm tại Việt Nam như: Yến sào, bào ngư, vy cá, hải sâm, cua đá, cầu gai…Không chỉ ngoài vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, hải sản Cù Lao Chàm cũng đã làm bao nhiêu du khách ngây ngất vì chất lượng và giá cả rẻ đến bất ngờ.

4.6 Cao lầu Quảng Nam

Cao Lầu là món ăn phổ biến của người dân Quảng Nam vào mỗi buổi sáng, món ăn này được du nhập từ nhiều thế kỷ trước vào Hội An, lúc đó Hội An còn là một thương cảng nổi tiếng trên thế giới. Đi du lịch Quảng Nam mà chưa thưởng thức món cao lầu thật là lãng phí!

4.7 Xương rồng

Món ăn đặc biệt được chế biến từ cây xương rồng Quảng Nam, một đặc sản dân dã chỉ có tại vùng khí hậu khô nóng, và đặc biệt là vùng cát tại Quảng Nam. Các món ăn phổ biến ngon lạ thường phải kể đến: Món canh tôm xương rồng, cá nấu chua với xương rồng, xương rồng xào hay gỏi xương rồng.