Giếng cổ Cù Lao Chàm – Giếng Tiên Xóa Kiếp FA

Cách Thành phố Hội An khoảng 20km đường biển Đảo Cù Lao Chàm có nhiều khu di tích lịch sử tiêu biểu mang đặc trưng văn hóa Chăm Pa Đặc biệt ấn tượng đối với người dân và du khách nơi đây vẫn là giếng cổ 100 còn gọi là Giếng cổ Cù Lao Chàm hoặc là giếng Xóm Cấm đã được xếp hạng quốc gia vào năm 2006

Người dân địa phương lấy nước từ Giếng cổ Cù Lao Chàm

Theo người dân sinh sống ở đây thì giếng cổ trở thành biểu tượng của du lịch Cù Lao Chàm, những người dân hay du đến đảo nếu không may bị say sóng chỉ cần uống một ngụm nước thì sẽ thấy cơ thể tỉnh táo, mát lạnh hơn thế nữa giếng cũng còn được người dân truyền tai nhau khi uống nước giếng có thể sinh con theo ý muốn.

Giếng cổ Cù Lao Chàm – Giếng tiên xóa kiếp FA: Với trường hợp những người chưa có người yêu nếu là con trai thì uống nước 7 ngụm, là con gái uống 9 ngụm thì sẽ có người yêu. Dù chỉ là truyền thuyết nhưng bất cứ ai cũng đều uống một nước giếng cổ hi vọng sẽ mang may mắn, hạnh phúc từ nơi đảo ngọc.

Giếng Cù Lao Chàm

Giếng Cù Lao Chàm

Giếng cổ Cù Lao Chàm mang đặc trưng của giếng Chăm Pa cổ. Với kiểu hình ống tròn, thành giếng hình tròn, nền giếng hình vuông. Ở mỗi góc có một chậu vuông và diện tích khuôn viên của Giếng là 15m2.

Đường kính miệng giếng là khoảng 1,2m độ sâu từ miệng giếng đến đáy giếng khoảng 5m. Giếng Xóm Cấm là nơi cung cấp nước dồi dào cho người dân và điều đặc biệt là nước của giếng không bao giờ cạn.

Khách tham quan và lấy nước uống tại Giếng cổ Cù Lao Chàm

Giếng được xây dựng cách đây khoảng 200 năm, nằm trong khu dân cư Xóm Cấm, nên còn có tên gọi là Giếng Xóm Cấm. Với bốn bề là biển, nhưng đây là nguồn nước ngọt duy nhất trên đảo không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Điều kỳ lạ là nhiều người dân trên đảo đã thử đào giếng ở những vị trí khác nhau nhưng đều không thể nào tìm được mạch nước ngọt.

Giếng cổ Cù Lao Chàm (hình chụp năm 1999)

Giếng cổ Cù Lao Chàm (hình chụp năm 1999)

Giếng cổ Cù Lao Chàm Hội An Quảng Nam là một trong những di tích còn sót lại duy nhất trên đảo Cù Lao Chàm, Hội An. Tương truyền di tích này là dấu ấn đạm nét nhất mà khi di dân người Champa đã xây dựng và lưu dấu tại đây. Hiện nay Giếng cổ Cù Lao Chàm Hội An Quảng Nam là một trong những điểm tham quan hấp dẫn trong hành trinh tour Cù Lao Chàm 

Mặc dù chưa xác định được chính xác niên đại của giếng, song qua so sánh đối chiếu với các kiểu giếng Chăm (Giếng cổ Cù Lao Chàm) khác ở Hội An và vùng lân cận cũng như thông tin từ các nguồn tư liệu cổ thì các nhà chuyên môn cho rằng Giếng Xóm Cấm có thể đã được xây dựng cách đây khoảng trên 200 năm.

Khách tham quan Giếng cổ cù lao chàm

Khách tham quan Giếng cổ cù lao chàm

Theo kinh nghiệm của người dân đảo du lịch Cù Lao Chàm thì nước Giếng Xóm Cấm cực kỳ hiệu nghiệm khi giải chứng bệnh say sóng. Nếu người nào đi từ đất liền ra Cù Lao chàm bị say sóng thì lấy nước Giếng Xóm Cấm nấu với lá rừng của Cù Lao Chàm (chỉ người dân địa phương mới nhận biết và thường hái loại lá này) thì uống vào là hết say sóng.

Giếng Xóm Cấm nằm tại ngã ba con đường bêtông của khu dân cư xóm Cấm, cách 500m về phía Đông Bắc là di tích Tiền Sa Huỳnh Bãi Ông, cách di tích khảo cổ Bãi Làng 300m về hướng Tây Nam. Cấu trúc của giếng mang đặc trưng giống với nhiều kiểu giếng Chăm khác ở Hội An.

Hầu hết trong các tour Cù Lao Chàm 1 ngày du khách sẽ có dịp đi ngang qua đây tham quan, dừng chân và trải nghiệm các thông tin và sự tích của người xưa kể lại về sự tích của Giếng này.

Giếng Xóm Cấm

Giếng Xóm Cấm

Giếng có kiểu hình ống tròn, thành giếng hình tròn, nền giếng hình vuông, ở mỗi góc có một trụ vuông. Diện tích khuôn viên giếng khoảng 15m2, đường kính miệng giếng khoảng 1,2m. Lòng giếng xây gạch tô vữa vôi, được xây theo kiểu “vành khăn.” Độ sâu từ miệng giếng đến đáy giếng khoảng 5m. Tuy nhiên, trải qua quá trình sử dụng hàng trăm năm, người dân nơi đây đã cải tạo lại nền giếng và xây thêm gạch vữa ximăng lên thành giếng nên đã phần nào làm biến đổi cấu trúc.

Người dân tại thôn Bãi Làng cho biết Giếng Xóm Cấm là nguồn cung cấp nước dồi dào cho người dân trong khu vực. Điểm đặc biệt là nước của giếng này không bao giờ cạn, cho dù là vào mùa khô kiệt nhất./.

Nguồn: Tour du lịch Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàmcu lao cham tourdu lịch Cù Lao Chàmgiếng cổ champa cù lao chàmgiếng cổ cù lao chàmGiếng Tiên Xóa Kiếp FA

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Cảng Cửa Đại

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Cảng Cửa Đại

Đảo Cù Lao Chàm khu sinh quyển thiên nhiên thế giới, điểm đến với...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Đón Tại Hội An

Tour Cù Lao Chàm Đón Tại Hội An

Tour Cù Lao Chàm từ Hội An 1 ngày ghép khách giá rẻ với xe ô...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Chương trình tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày đón khách tại Đà...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 Đêm Đi Sáng Về Sáng

Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 Đêm Đi Sáng Về Sáng

Tour Cù Lao Chàm 2 ngày 1 đêm là chương trình trải nghiệm khu du...

Từ: 1,150,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Cù Lao Chàm Tour?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved