Đặc Sắc Món Ăn Địa Phương Tây Giang – Cơm Lam Thịt Nướng Ống Tre

Nói đến ẩm thực Quảng Nam, hầu hết du khách đều phải công nhận đặc sản Quảng Nam là tuyệt vời và đỉnh mỗi khi có dịp du lịch thưởng thức qua: Phở sắn Quế Sơn, Mỳ Quảng Cù Lao Chàm, cao lầu, cơm gà Hội An, hải sản Cù Lao Chàm

Trong số đó phải kể đến ẩm thực Tây Giang Quảng Nam, đặc sắc nhất vẫn là ẩm thực của đồng bào Cơ Tu. Các món ăn tuy dân dã nhưng được chế biến vô cùng hấp dẫn, độc đáo như: Cơm lam thịt nướng, Zơ rá…

Cơm Lam nướng ống tre của Tây Giang Quảng Nam

Cơm lam thịt nướng là những món được chế biến khác hẳn với người miền xuôi. Người đồng bào Cơ Tu thường dùng ống nứa (ống tre) để nấu đặc sản cơm lam mang phong cách núi rừng Tây Giang.

1. Cơm lam là gì?

Cơm lam là cơm được nấu từ gạo nếp, cùng một số nguyên liệu khác, cho vào ống tre, nứa… Nướng chín trên lửa than. Đây là những món ăn truyền thống có từ bao đời của đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống tại Tây Giang, Quảng Nam.

Cơm Lam món ăn truyền thống của đồng bào Cơ Tu sinh sống tại Tây Giang

Cơm lam Tây Giang ăn rất ngon vì gạo được nấu từ một loại lúa thơm truyền thống của đồng bào Cơ Tu có đặc điểm rất thơm, dẻo (gạo Prong và gạo Xương).

1.1 Cách làm Cơm Lam của đồng bào Cơ Tu Tây Giang, Quảng Nam

Để làm được một ống cơm lam ngon phải rất kỳ công và trải qua những công đoạn chế biến tỉ mĩ và tuân thủ quy trình sau:

Bước 1: Chọn tre

  • Chọn tre sao cho không cụt ngọn
  • Không quá non (vì thường có nuớc nhiều, nên sẽ cơm nhão)
  • Không quá già (vì già quá tre không có nước, cơm sẽ khô)

Cơm Lam được nướng trong các ống tre đã được chọn lọc kỹ càng

Bước 2: Chuẩn bị 

  • Ống tre sau khi chặt xong, rửa lại bằng nước suối cho sạch.
  • Dùng lá chuối non để làm nắp đậy lên ống tre.

Bước 3: Chế biến

Cách làm cơm lam cũng khá đặc biệt, không dùng nồi để nấu như miền xuôi. Người đồng bào Cơ Tu khi nấu cơm lam thường làm theo quy trình sau:

Đồng bào Cơ Tu nướng cơm làm và thịt nướng ngay trong ngôi nhà của họ

  • Ngâm cho gạo mềm
  • Cho gạo vào từng ống một
  • Dùng lá chuối non quấn lại, đậy cho chặt.
  • Đặt trên bếp lửa đang cháy to.
  • Ngồi bên bếp lửa, cầm ống nứa trở qua trở lại để ống nứa bắt đầu sôi lên và chín dần.

Như vậy là đã có được những ống cơm lam chím mềm, thơm ngon như mong đợi.

1.2. Cơm lam ăn như thế nào?

Để thưởng thức được món cơm lam sao cho đúng điệu. Đầu tiên, cầm ống cơm lam tách phần nứa sao cho lớp vỏ lụa trắng bên trong nứa vẫn còn bám vào cơm.

Như vậy bạn mới cảm nhận hết mùi thơm ngon của gạo mới, mùi lá chuối, mùi tre tươi, độ dẻo ngọt của xôi nếp.

Cơm lam được nướng trên bếp than, sau khi chín, người Cơ Tu thường chẻ bỏ bớt phần cật nứa bên ngoài cho sạch, chỉ để lại phần lõi bên trong, lúc dùng sẽ không bị dính nhọ đen.

3. Cơm lam tiếng anh là gì ?

Nếu cơm gà Hội An là Chicken Rice đặc sản nổi tiếng trong làng ẩm thực xứ Quảng, thì cơm lam của đồng bào dân tộc Cơ Tu Tây Giang cũng không kém phần đặc sắc, góp phần tạo nên sự độc đáo cho nền ẩm thực núi rừng Tây Giang.

Cơm lam của đồng bào Cơ Tu Tây Giang có thể dịch nôn na tiếng anh  Bamboo-tube rice, nhiều du khách nước ngoài rất phấn khích mỗi khi được ăn ống cơm lam thơm dẻo khi có dịp du lịch Quảng Nam.

4. Cơm lam ăn kèm với gì?

Ống cơm lam thơm dẻo cũng đủ làm mê lòng người ăn, cơm lam ăn kèm với gì ngon đó cũng là một bí quyết của người Cơ Tu.

Đầu tiên tách vỏ tre ống cơm lam ra, bẻ từng miếng nhỏ chấm với muối sả, muối ớt rừng đặc biệt ăn kèm tiêu rừng Amót, thêm một miếng thịt gà, thịt heo nướng ống tre thì ngon không gì bằng.

Thịt được cho vào ống tre trước khi mang ra nướng

Nói đến Cơm Lam thì phải kể đến thịt nướng và Zơ rá của đồng bào Cơ Tu Tây Giang, Quảng Nam. Đó là những món ăn kèm không thể bỏ qua khi kết hợp Cơm Lam, thịt nướng khi du lịch Tây Giang, Quảng Nam.

2. Thịt nướng ống tre là gì?

Thịt nướng ống tre của đồng bào Cơ Tu với các món thịt (heo rừng, nai, sơn dương, ếch đá, cá…) được thái miếng, ướp gia vị rồi nhồi vào ống tre, đậy nút bằng ruột lõi cây chuối, dựng quanh bếp than củi.

Món thịt ếch đá nướng trong ống tre tại Tây Giang, Quảng Nam

Thịt nướng ống tre luôn giữ được nước thịt ngọt lịm và thơm mùi chuối non.

Món thịt nướng ống tre mới nhìn ai cũng nhầm tưởng đó là món hấp, nhưng thực chất không phải vậy, đây chính là điểm độc đáo tạo nên sự khác biệt trong ẩm thực nơi đây.

Sau khi nướng, nguyên liệu bên trong ống tre vẫn giữ được vẹn nguyên vị ngọt, mềm của thịt. Món này được ăn kèm với cơm lam và ít rượu cần hoặc rượu ba kích, rượu tà vạt nữa là quên cả lối về.

3. Ăn cơm lam, thịt nướng ống tre ở đâu khi du lịch Tây Giang, Quảng Nam?

Du khách có cơ hội du lịch Quảng Nam, nhất định phải thử qua các món đặc sản xứ Quảng như: Mỳ Quảng Cù Lao Chàm, cua đá Cù Lao Chàm, Phở sắn Quế Sơn, gỏi lòn bon Tiên Phước…

Và món không thể bỏ qua khi đến tham quan Tây Giang, Quảng Nam chính là Cơm lam, thịt nướng ống tre của đồng bào Cơ Tu.  Du khách có thể thưởng thức Cơm lam, thịt nướng ống tre tại làng khu du lịch văn hóa Làng Tà Vàng, tại làng Pơ’ring Tây Giang, Quảng Nam.

Để du khách có một kỳ nghỉ trọn vẹn, tour ghép Cù Lao Chàm khuyến khích du khách tham gia hành trình 2 điểm đến thú vị: Chương trình trọn gói tour du lịch Cù Lao Chàm, kết hợp khám phá văn hóa cộng đồng của dân tộc Cơ Tu Tây Giang, Quảng Nam.