Bánh Sừng Trâu (Bánh Cuốt) Của Đồng Bào Cơ Tu Tây Giang, Quảng Nam

Bánh sừng trâu hay bánh cuốt, là loại đặc sản của đồng bào Cơ Tu tại Tây Giang Quảng Nam. Bánh có hình giống sừng trâu được nấu từ gạo nếp và gói bằng lá cây đót.

Bánh Sừng Trâu (Bánh Cuốt) của Đồng Bào Cơ Tu

Bánh sừng trâu được dùng nhiều trong các ngày lễ,tết, lễ mừng lúa mới, lễ cưới…., và là món ăn đặc trưng không thể thiếu của đồng bào Cơ Tu.

Đến với Tây Giang, du khách sẽ cảm nhận được vị ngon khi thưởng thức bánh sừng trâu hay bánh cuốt của người Cơ Tu. Hãy cùng tour du lịch Cù Lao Chàm khám phá cách người đồng bào nơi đây làm bánh sừng trâu như thế nào nhé!

1. Bánh sừng trâu là gì?

Bánh sừng trâu (bánh Cuốt hay A Cuốt), cũng có thể gọi là bánh đót, là món ăn truyền thống khá đặc biệt của người Cơ Tu.

Các món ăn đặc sắc của Đồng Bào Cơ Tu tại Quảng Nam

Bánh sừng trâu (bánh Cuốt hay A Cuốt) có chiều dài khoảng 12cm – 15cm, ở giữa phình ra, hai đầu nhọn và cong lại như hai cái sừng trâu. Người Cơ Tu thường bó hai cái lại thành một cặp và đem đi luộc.

2. Cách làm Bánh sừng trâu (bánh Cuốt hay A Cuốt)

Du lịch Quảng Nam, du khách có cơ hội được thưởng thức nhiều món đặc sản ngon như hải sản Cù Lao Chàm, Gà hầm muối Tiên Phước, Phở sắn Quế Sơn, các loại bánh truyền thống như bánh thuẫn, bánh tổ, bánh chưng…

Và chắc chắn một điều ai trong chúng ta cũng đều nghe đến và thử qua bánh chưng, bánh dày, bánh ú vào các dịp lễ, tết…, thì ở Tây Giang bánh Bánh sừng trâu (bánh Cuốt hay A Cuốt), là một đặc sản không thể thiếu đối với người đồng bào Cơ Tu vào các dịp lễ, hội…

Bánh sừng trâu có tên gọi khác là c’cot, cuốt, acuốt, bánh đót có hình dáng giống với bánh ú ở miền xuôi, vùng đồng bằng.

Cách làm bánh sừng trâu cũng khá đơn giản, không cầu kỳ, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo như sau:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm Bánh sừng trâu hay bánh cuốt

 • Lên núi hái cây lá đót
 • Lá gói bánh phải to bản, không bị rách (lá không già, cũng không quá non)
 • Gạo nếp nương proong, thơm dẻo (1kg gói được khoảng 20 cặp bánh)
 • Lạt tre để gói bánh

2.2 Quy trình làm bánh sừng trâu hay bánh cuốt

Khác với bánh chưng, bánh tét của người kinh, đòi hỏi phải có nhiều nguyên liệu như thịt, nhân đậu xanh, gia vị tiêu, muối….

 • Bánh sừng trâu của người Cơ Tu thì đơn giản hơn, không cần phải ngâm gạo trước và cũng không cần nhân bánh.
 • Chỉ cần cuốn chiếc lá đót theo hình sừng trâu, đổ gạo vào và khéo léo uốn đầu bánh còn lại thành đầu nhọn
 • Dùng lạt buộc lại là xong
 • Cứ hai chiếc bánh sừng trâu, buộc lại thành cặp
 • Đem bánh đã gói ngâm trong nước lạnh khoảng nữa ngày để gạo nếp ngấm nước và mềm hơn
  (phải chọn nước suối đầu nguồn để đảm bảo sạch sẽ và tinh khiết)
 • Sau đó đem bánh đi luộc tầm 8 tiếng đồng hồ ( phải để lửa vừa, không quá to, cũng không quá nhỏ), bánh mới ngon và dẻo.

Bánh chín, bóc lớp lá bên ngoài ra, bên trong bánh sẽ có màu xanh của lá đót, quyện mùi hương nồng nàn của gạo nếp và mùi thơm của lá, làm người ăn mê mẩn, khó quên.

Người đồng bào Cơ Tu xem bánh cuốt là biểu tượng của âm dương, là sự kết tinh của trời đất, là linh hồn của núi rừng, nên mỗi mâm cơm cúng Giàng đều có món bánh cuốt hoặc được xuất hiện trong hầu hết vào các dịp lễ, tết…

3. Du lịch Tây Giang ăn gì ngon?

Du khách có cơ hội du lịch Quảng Nam, thưởng thức các cung bậc cảm xúc ẩm thực trứ danh xứ Quảng như: Mỳ Quảng Cù Lao Chàm, Gà hấm muối Tiên Phước, Gỏi lòn bon Tiên Phước, Phở sắn Quế Sơn, hải sản biển đảo Cù Lao Chàm…

Đến với vùng núi Tây Giang, du khách lại có dịp thưởng thức các món đặc sản của đồng bào Cơ Tu như:

 • Cơm Lam
 • Thịt nướng ống tre
 • Ếch đá xào…,
 • trong số đó phải kể đến là món bánh sừng trâu hay bánh Cuốt, mang hương vị đặc trưng của đồng bào nơi đây.

Bánh sừng trâu hay bánh Cuốt có mùi thơm, dẻo, đặc biệt lá đót khi nấu lên tiết ra chất men khiến bánh có hương vị đặc biệt không lẫn vào các loại lá khác như chúng ta đã từng ăn.

4. Du lịch Tây Giang nên đi vào mùa nào đẹp?

Du khách có dịp du lịch Tây Giang vào mùa xuân sẽ là một điều khá tuyệt vời. Vì mùa này hoa pơlang nở trắng cả núi rừng Trường Sơn và cũng là mùa cây đót trổ hoa tím cả hai bên đường rừng vô cùng đẹp.

Chiêm ngưỡng hết núi rừng Tây Giang, du khách có thể ngược dòng về xuôi để thỏa sức đắm mình trên biển đảo Cù Lao Chàm, tha hồ lặn ngắm san hô, đêm đến thưởng thức show diễn nghệ thuật “Ký Ức Hội An” đặc sắc bậc nhất thế giới hiện nay tại Công Viên Ấn tượng Hội An.

Kính chúc Quý khách có một chuyến đi đầy ý nghĩa và vui vẻ khi du lịch Quảng Nam.