Các điểm tham quan du lịch tại Cù Lao Chàm

Cách đây 10 năm về trước Cù Lao Chàm được biết đến là một hòn đảo gồm 8 đảo lớn nhỏ và chỉ vỏn vẹn 3000 dân sinh sống. Công việc chủ yếu của người dân làm nghề đánh cá, và đảo Cù Lao Chàm được biết đến với 1 món ăn dân dã trong nhiều thập kỷ trước: Đó là món Yến Sào

Vì thế Cù Lao Chàm chỉ được biết tên đến đơn giản như vậy, và là nơi lưu trú của các thuyền bè giao thương. Nhưng sau khi du lịch Cù Lao Chàm được công nhận là bầu sinh khí quyển thế giới bởi Unesco thì đảo Cù Lao Chàm chính thức thay đổi để phát triển như ngày hôm nay.

Bình minh đảo Cù Lao Chàm

Bình minh đảo Cù Lao Chàm

Quảng Nam là địa phương đã được Unesco ưu ái trao tặng 2 di sản vật thể và phi vật thể với Mỹ Sơn và Hội An. Cù Lao Chàm may mắn nằm trong cụm di sản này. Cù Lao Chàm trực thuộc thành phố Hội An, Quảng Nam. Từ xa xưa Cù Lao Chàm đã được biết đến là nơi giao thương, trao đổi, buôn bán và lưu trú khi thuyền bè phương tây đi qua địa phận Hội An. 

Buổi sáng đi bộ tại khu vực Bãi Làng yên tĩnh với sóng biển vỗ bờ, không ồn ào và náo nhiệt như các khu đô thị đông đúc khác, di chuyển đến cầu cảng thì sẽ có một cái nhìn khác về cuộc sống đời thường của các ngư dân trên đảo. Tuy du lịch phát triển nhưng nét văn hóa đặc trưng của người dân bản địa vẫn còn giữ gìn cho đến hôm nay.

Các điểm tham quan du lịch tại Cù Lao Chàm

Chợ Tân Hiệp Cù Lao Chàm

Nhiều người dân ngày xưa vẫn còn nhớ tên của ngôi chợ này, đến nay người dân hay gọi Chợ Tân Hiệp thành Chợ Cù Lao Chàm. 

Nằm bên cạnh cầu cảng trên ngã đường ghé vào tham quan Đảo Cù Lao Chàm, xuất hiện trước mắt du khách ngay khi bước chân khỏi tàu là Chợ hải sản Tân Hiệp – nơi buôn bán các mặt hàng hải sản khô và hải sản tươi sống phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch khi ghé đến du lịch Cù Lao Chàm.

Nếu còn thời gian cho chuyến hành trình khám phá Cù Lao Chàm nên lưu lại một tí xíu để cảm nhận sự giao thoa, buôn bán của người dân. Ngoài ra có thể thưởng thức thêm các món ăn như: Bánh xèo, Mỳ quảng, Cháo lòng, Bánh canh hay một số món ăn khác do người dân buôn bán tại đây. (Lưu ý: Các món ăn đa số chế biến và nấu bằng Than cũi)

Một góc cầu cảng

Một góc cầu cảng

Chợ Hải Sản Cù Lao Chàm

Tại sao có nhiều ý kiến khách hàng hỏi khác nhau chưa được 600m mà có đến 2 chợ. Để trả lời câu hỏi này, 1 lý do có chợ hải sản là do nhu cầu phục vụ du khách đến với Đảo Cù Lao Chàm tham quan và du lịch. Chợ hải sản chuyên cung cấp, phục vụ hải sản đến các nhà hàng trên đảo.

Chợ hải sản Cù Lao Chàm

Chợ hải sản Cù Lao Chàm

Ngoài ra có thể ăn uống các loại hải sản nướng ngay tại chổ, các du khách rất thích hải sản ở đây vì nhiều lý do: 

 • Hải sản tươi, ngon với nhiều chủng loại 
 • Giá cả thật phải chăng, có thể rẽ hơn so với đất liền
 • Được phục vụ tại chổ bởi ngư dân 
 • Du khách có thể tự tay bắt, tự nướng theo khẩu vị của mình.

Trên tuyến đường các điểm tham quan Cù Lao Chàm thì chợ hải sản là nơi thu hút nhiều du khách nhất. Quý khách có thể đặt mua nhiều đồ hải sản để đóng gói và mang về làm quà cho người thân bạn hữu hay trong gia đình.

Khu Bảo Tồn Cù Lao Chàm

Thành lập Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm Quảng Nam (gọi tắt là Ban Quản lý) trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm Quảng Nam được thành lập tại Quyết định số 888/QĐ-UBND ngày 24/3/2006 của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Khu bảo tồn Cù Lao Chàm

Khu bảo tồn Cù Lao Chàm

 • Nhiệm vụ chính của khu bảo tồn là tôn tạo, gìn giữ, phát huy và bảo tồn các loài động thực vật có nguy cơ bị bắt và nguy cơ bị biến mất tại Cù Lao Chàm
 • Nghiên cứu và đề xuất với UBND nếu có vấn đề ảnh hưởng đến khu bảo tồn
 • Bảo tồn các loài động thực vật và duy trì hệ sinh thái khu bảo tồn
 • Ngăn chặn các hành vi xâm hại, ô nhiểm, bệnh dịch tạ khu bảo tồn…

Đến hôm nay khu bảo tồn biển được đặt tại Bãi Làng, là nơi trưng bày các loài sinh vật biển, các loài hải sản quý hiếm tại đây. Du khách có thể chiêm ngưỡng các mô hình với tỉ lệ 1:1 và cảm nhận được Cù Lao Chàm đã và đang gìn giữ, bảo tồn và phát huy tốt nhất nhằm bảo vệ môi trường và các loài sinh vật biển. 

Giếng Cổ Chăm Pa

Tại sao Cù Lao Chàm lại có giếng cổ Chăm Pa hay còn gọi là Giếng Xóm Cấm. Theo như người dân tại đây kể lại qua nhiều thập kỷ trước đã có người Champa giao lưu, buôn bán và sinh sống tại đây.

Để có nước ngọt sinh sống và sinh hoạt nên đã đào giếng này. Đặc biệt là người Chăm pa cổ rất giỏi về việc tìm kiếm mạch nước, họ cũng là những người hết sức kỹ lưỡng trong việc đào giếng. Bằng kinh nghiệm của mình, họ đã tìm ra mạch nước ngọt giữa biển, đào đúng độ sâu và khơi thông nó. Điều đáng để nói là giếng không bao giờ cạn dù mùa khô có cằn cổi và nóng nhất trong những năm qua.

Giếng cổ Cham Pa

Giếng cổ Cham Pa

Theo thông tin từ Trung tâm quản lý và bảo tồn di tích Hội An, từ những nguồn tư liệu thư tịch cổ mà trung tâm sưu tầm được, từ thế kỷ thứ 15 – 18, Cù Lao Chàm đóng vai trò quan trọng trên bản đồ hàng hải quốc tế ven Biển Đông và là điểm dừng chân quen thuộc của thương thuyền nhiều nước phương Tây lẫn phương Đông trên hải trình dọc theo các con đường hương liệu, tơ lụa, gốm sứ trên biển. 

Hiện nay Giếng xóm là một trong các điểm tham quan nổi bậc nhất trong các điểm tham quan trên đảo. Đa số du khách rất hiếu kỳ về các thông tin trong truyền thuyết và đã đặt tên cho giếng là “Giếng thoát ế”. Hầu hết các du khách đều thử uống 1 ngụm nước giếng khi tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm.

Chùa Hải Tạng

Đảo Cù Lao Chàm có không quá 3 ngôi chùa nhưng Chùa Hải Tạng là một ngôi chùa có niên đại lâu nhất gần 300 năm tuổi, với nhiều thông tin từ xa xưa để lại. Chùa được xây dựng vào năm 1758, bao quanh là núi và phía trước đối diện với biển. Ban đầu chùa được xây dựng cách chùa mới bây giờ 200m, vì lý do bão gió nên đã sụp đổ vào năm 1848. Sau này chùa được xây dựng lại bởi các thương nhân, người dân bản địa đóng góp. 

Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng

Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ một quả đại hồng chung, trên chuông có một con rồng mang phong cách những năm đầu thời Lê sơ, như vậy quả chuông này có thể có niên đại trước cả thời điểm xây dựng chùa.

Sở dĩ chùa có tên Hải: là biển, Tạng: là bồ tác, tạng vương. Chùa còn có ý nghĩ khác nữa là ban sự an lành cho các thương nhân giao lưu, buôn bán và cầu an bình cho người dân. Nhiều thế kỷ trước các thương nhân thường xuyên đi qua lại Cù Lao Chàm đều dừng chân để vào kính vái mong bình an cho các chuyến đi buôn bán của họ.

Biển Cù Lao Chàm

Được thiên nhiên ưu ái, tạo lợi thế đắt địa cho Hội An, biển Cù Lao Chàm được ví như tấm phổi xanh che cho thành phố Hội An khi gió bão và mùa đông về. Biển nơi đây không chi đẹp mà còn trong lành, mát mẻ, và rất sạch. Quý khách có thể soi mình và có thể nhìn thấy rõ chính mình trong lòng biển.

Đảo Cù Lao Chàm

Đảo Cù Lao Chàm

Không giống vị thế các biển của các địa phương khác, biển Cù Lao Chàm không đến nổi mặn lắm, nhưng đặc biệt thay hải sản nơi đây rất ngon và ngọt, và điều khiến du khách khó có thể quên khi đã 1 lần đến đây chính là: Cảm giác lặn ngắm san hô và tắm biển trong lành và mát rượi.

Ngoài ra biển Cù Lao Chàm còn có một đặc sản quý, có thể nói là nguồn thu của quốc gia. Đó là loài chim Yến (đã tạo nên món Yến Sào mang thương hiệu Cù Lao Chàm) tự nhiên mà đầy đủ các dưỡng chất bổ sung dành cho con người. 

Biển Cù Lao Chàm

Biển Cù Lao Chàm

Có thể bạn sẽ thích:

Các điểm tham quan du lịch tại Cù Lao ChàmChùa Hải tạngCù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Cảng Cửa Đại

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Cảng Cửa Đại

Đảo Cù Lao Chàm khu sinh quyển thiên nhiên thế giới, điểm đến với...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Đón Tại Hội An

Tour Cù Lao Chàm Đón Tại Hội An

Tour Cù Lao Chàm từ Hội An 1 ngày ghép khách giá rẻ với xe ô...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Chương trình tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày đón khách tại Đà...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 Đêm Đi Sáng Về Sáng

Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 Đêm Đi Sáng Về Sáng

Tour Cù Lao Chàm 2 ngày 1 đêm là chương trình trải nghiệm khu du...

Từ: 1,150,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Cù Lao Chàm Tour?
 • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
 • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
 • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
 • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
 • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
 • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved