Nghề Đánh Bắt Hải Sản Cù Lao Chàm

Đánh bắt hải sản Cù Lao Chàm là công việc chính của ngư dân từ năm này qua năm khác, truyền từ đời này sang đời khác. Với nhiều gia đình có truyền thống làm nghề chài lưới từ ông bà cho đến con cháu

Hải Sản trên đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Cộng đồng ngư nghiệp Cù Lao Chàm đánh bắt chủ yếu ở vùng biển gần bờ, với nhiều ngư cụ khác nhau: Lưới rê, giã cào, câu mực, lặn biển, bắt cua đá và nghề đánh mành… 

Trong đó phải kể đến nghề lưới rê (lưới ba lớp) là nhiều nhất trên đảo hiện nay. Với khoảng 180 phương tiện, tiếp đến là nghề câu (câu ống, câu tay, câu mực …). và nghề lưới mành cũng không kém cạnh với tổng số 55 phương tiện đánh bắt.

Ngư dân bán hải sản đánh bắt cho khách du lịch đến đảo Cù Lao Chàm

Ngư dân bán hải sản đánh bắt cho khách du lịch đến đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1. Hải sản Cù Lao Chàm

Các loại hải sản Cù Lao Chàm của ngư dân đánh bắt ở biển hàng ngày như: Ốc nón, cầu gai, sò điệp, hải sâm, bào ngư, cua đá… và các loại cá khác theo quy định luật đánh bắt. Hầu hết các phương tiện hoạt động tối đa là 24 tiếng cho việc đánh bắt

1.1 Phương tiện đánh bắt hải sản

Các phương tiện đánh bắt gần bờ chủ yếu là các ghe gỗ loại nhỏ và trung bình. Các chuyến đi biển dài ngày nhất là 2 ngày dành cho nghề mành. Có thể thấy, do tàu có công suất máy nhỏ nên phương tiện đánh bắt hải sản ở Cù Lao Chàm chủ yếu đi gần bờ

Mực một nắng – Hải sản nhiều khách du lịch yêu thích khi đến đảo Cù Lao Chàm

Đa số ngư dân sinh hoạt ăn uống trên thuyền khi đi đánh bắt. Thông thường, trước 17h00 hàng ngày các ngư dân phải trở về đảo sau một ngày mệt mỏi để phục hồi sức lực cho chuyến đánh bắt ngày hôm sau.

1.2 Lễ hội cầu Ngư Cù Lao Chàm

Hàng năm, trước khi chuẩn bị ra khơi đánh bắt cho mùa vụ mới. Ngư dân Cù Lao Chàm thường tổ chức lễ tế thần cá Ông “hay còn gọi là lễ hội cầu Ngư”

Hàng trăm năm nay, ngư dân vẫn giữ nghi lễ hội cầu ngư hoặc thờ cúng cá Ông. Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm là nơi ngư dân thể hiện lòng thành kính, biết ơn công lao của thần cá Ông giúp đỡ.

Đây là lễ hội tâm linh mang nét đẹp văn hóa tại Cù Lao Chàm còn lưu giữ đến ngày nay. Sau lễ hội, ngư dân địa phương thường tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí như chèo thuyền, lắc chai, kéo co.

Thuyền, thúng và ngư cụ cơ bản cho việc đánh bắt hải sản

Thuyền, thúng và ngư cụ cơ bản cho việc đánh bắt hải sản (Ảnh: sưu tầm)

2. Hải sản phục vụ tour du lịch Cù Lao Chàm

Khi tour du lịch Cù Lao Chàm ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu về hải sản phục vụ khách du lịch tăng cao. Nhiều năm trước, số lượng sản phẩm đủ để bán cho khách du lịch. Từ khi phát triển cho đến nay. Với nhu cầu tham quan, nghỉ đêm trên đảo của du khách đòi hỏi thưởng thức hải sản rất nhiều.

Chợ hải sản trên đảo Cù Lao Chàm

Do đó, các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam ngày càng trở nên thường xuyên hơn.

2.1 Khai thác hải sản bền vững

Các cơ quan chức trách và ngư dân đã thống nhất về cách khai thác nguồn hải sản Cù Lao Chàm theo cách bền vững. Xây dựng quy định về kích cỡ, số lượng, trọng lượng, thời gian khai thác và các loại ngư cụ được phép

Nâng cao nhận thức của ngư dân tham gia quản lý nguồn lợi hải sản và bảo vệ môi trường khai thác. Tìm cách chuyển hướng công việc của người dân địa phương từ đánh cá sang chế biến nước mắm, chế biến hải sản khô, làm đồ thủ công mỹ nghệ, trồng rau sạch, nấu ăn và hơn thế nữa.

Khách du lịch tham quan và mua sắm tại chợ hải sản Cù Lao Chàm

Đồng thời, chuyển từ đánh bắt hải sản sang làn kinh tết du lịch. Mô hình homestay được nhiều ngư dân coi trọng. Khách du lịch tham gia tour ghép Cù Lao Chàmhomestay, trải nghiệm cuộc sống nông thôn thông qua các hoạt động văn hóa, đánh bắt cá truyền thống của người dân địa phương

Khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng liên quan đến bảo tồn biển. Đây được xem là hướng đi chính để phát triển theo hướng gần gũi và tôn trọng thiên nhiên.

Có thể bạn sẽ thích

cua đá Cù Lao chàmNghề đánh bắt hải sản Cù Lao Chàmnghề truyền thống Cù Lao Chàmvăn hóa Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Bạn đang có thời gian rảnh 1 ngày nhưng đang phân vân không biết...

Từ: 550,000VNĐ/ khách

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được biết đến là một trong những quần thể đảo...

Từ: 1,250,000VNĐ/ khách

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Không chỉ có câu cá, lặn ngắm san hô, tắm biển …. đảo Cù...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved