Nghề đánh bắt hải sản Cù Lao Chàm

Công việc hằng ngày của ngư dân Cù Lao Chàm năm này qua năm nọ chính là đánh bắt hải sản. Truyền từ đời này sang đời khác, có nhiều gia đình có truyền thống đánh bắt từ đời ông đến đời cháu…Cộng đồng ngư dân thuộc quần đảo Cù Lao Chàm đánh bắt hải sản chủ yếu tập trung ở vùng nước ven bờ quanh các đảo với nhiều loại nghề (ngư cụ) khác nhau: nghề lặn; nghề lưới rê (thanh 2, thanh ba, lưới dầy, lưới bi, lưới kình, lưới dí…); nghề câu (câu tay cá, câu tay mực…) và nghề lưới mành (lưới mành, mành điện…).Trong đó, nghề lưới rê (bao gồm cả rê ba lớp) chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 180 phương tiện, tiếp đến là nghề câu (câu tay cá, câu mực…) và nghề lưới mành tương ứng với tổng số có 55 và 31 phương tiện.

Các ngư dân hằng ngày đánh bắt tại các vùng biển lân cận với các sản phẩm như: Ốc nón, Ốc đá, Hào điệp, và các loại cá được phép đánh bắt bởi quy định của ngành Cá. Đa số các phương tiện có thời gian hoạt động của chuyến biển khoảng 1 ngày. Một số ít phương tiện làm nghề lưới mành, câu tay và lưới nhói (lưới rê), nghề mành có thời gian của chuyến biển khoảng 2 ngày. Như vậy, có thể thấy rằng với công suất máy tàu nhỏ (đa phần dưới 20 CV), thời gian chuyến biển ngắn (1 ÷ 2 ngày), các phương tiện đánh bắt hải sản ở Cù Lao Chàm chủ yếu đánh bắt vùng nước ven đảo.

Đa số các ngư dân ăn uống và sinh hoạt trên tàu. Thường vào lúc chiều trước 17h00, các ngư dân trở về đất liền sau một ngày làm việc mệt mõi để lấy sức cho các chuyến biển đánh bắt hải sản ngày hôm sau.

Hàng năm, trước khi chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá vụ nam, ngư dân Cù Lao Chàm thường tổ chức lễ cúng tại lăng Ông gọi là lễ cầu ngư. Lễ cầu ngư hay là lễ cúng cá Ông được ngư dân gìn giữ, bảo tồn hàng trăm năm qua. Văn tế cầu ngư nói lên sự thành kính và lòng biết ơn của ngư dân đối với công đức cá Ông và cầu mong mùa đánh bắt mới bội thu. Đây là lễ hội tâm linh mang nét đẹp văn hóa của cư dân đảo Cù Lao Chàm và được gìn giữ cho đến hôm nay. Sau lễ cầu ngư, ngư dân thường tổ chức các hoạt động thể thao vui chơi giải trí như: đua thuyền, lắc thúng chai, kéo co…

Du lịch Cù Lao Chàm đã và đang phát triển đòi hỏi nhu cầu lượng hải sản phục vụ du khách tăng lên một các đột biến. Nhiều năm trước lượng sản phẩm đủ và dư để bán cho du khách. Đến thời điểm hiện tại Cù Lao Chàm phát triển, nhu cầu khách đến tham quan và ở lại đêm trên đảo đòi hỏi cần có 1 lượng hải sản lớn để thưởng thức. Nên tình trạng khai thác hải sản trái phép trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – Hội An diễn ra với tần suất ngày càng tăng.

Chính quyền và ngư dân đã thống nhất phương pháp quản lý hải sản bền vững. Họ cũng ban hành các quy chế khai thác trong vùng biển như kích thước, lượng cá, phương tiện khai thác bao nhiêu mã lực, thời gian khai thác… Từ đó nâng cao nhận thức ngư dân khi tham gia quản lý tài nguyên và môi trường vùng khai thác. Họ tìm cách chuyển nghề cho người dân địa phương từ nghề đánh bắt chuyển sang làm nước mắm, chế biến thuỷ sản khô, làm hàng thủ công mỹ nghệ, trồng rau sạch, nấu ăn v.v…  Cùng với đó là chuyển mục đích từ đánh bắt làm thực phẩm sang phục vụ du lịch. Mô hình homestay (du lịch tại nhà) cũng được nhiều người dân phát huy. Khách du lịch Cù Lao Chàm ăn nghỉ tại nhà dân, trải nghiệm cuộc sống dân dã với những sinh hoạt văn hoá và phương thức đánh bắt truyền thống của dân địa phương… Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn biển được xem là hướng đi chính để Cù lao Chàm phát triển hơn nữa theo hướng thân thiện với thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên.

Đời sống văn hóa tinh thần và kinh tế đã nâng cao đáng kể. Cùng với nhiều sinh kế mới, đặc biệt là các dịch vụ du lịch, người dân không còn phụ thuộc nhiều vào hoạt động khai thác hải sản. Trước đây người dân khai thác hải sản được xem như nguồn sinh kế chính, còn bây giờ việc bảo vệ môi trường, nguồn lợi hải sản là động lực để Cù Lao Chàm phát triển kinh tế du lịch bền vững. Như vậy, từ kinh nghiệm của Cù lao Chàm cho thấy, bảo tồn hiệu quả đã đem lại giá trị thực sự bền vững cho hoạt động khai thác, phát triển kinh tế – xã hội của cộng đồng nơi đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghề đánh bắt hải sản Cù Lao Chàmnghề truyền thống Cù Lao Chàmvăn hóa Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Ghép Cù Lao Chàm 1 ngày

Tour Ghép Cù Lao Chàm 1 ngày

Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày đón tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày đón tại Đà Nẵng

Những bãi biển sạch và hải sải tươi ngon khiến Cù Lao Chàm...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày đón tại Hội An

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày đón tại Hội An

Cù Lao Chàm, cụm đảo hoang sơ thuộc TP Hội An (Quảng Nam) cách...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày đón tại Cảng Cửa Đại

Tour Cù Lao Chàm 1 ngày đón tại Cảng Cửa Đại

Cù Lao Chàm là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, thành phố...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved