Con Đường Hoa Ngô Đồng Cù Lao Chàm

Con đường hoa Ngô Đồng Cù Lao Chàm trải dài trên triền núi, đứng từ trên dốc cao du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên đến ngỡ ngàng với một màu đỏ rực giửa lưng chừng núi, hòa cùng biển xanh với bãi cát trắng mịn trải tạo nên cảnh sắc nên thơ hữu tình

Cây Ngô đồng mọc tự nhiên trên con đường ven biển từ khu vực bãi Làng đến bãi Xếp, bãi Bìm và cả Bãi Hương thuộc đảo Hòn Lao lớn nhất tại Cù Lao Chàm.

Hoa Ngô đông nở khắp triền núi tạo nên cảnh sắc nên thơ hữu tình (Ảnh: sưu tầm)

1. Hoa Ngô đồng Cù Lao Chàm

Đến hẹn lại lên, vào mỗi mùa hè một màu đỏ nguyên một khu rừng trên triền núi, bao hiệu một mùa hoa ngô đồng lại đến trên đảo du lịch Cù Lao Chàm

Hoa ngô đồng Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1.1 Hoa Ngô đồng nở vào thời gian nào?

Thời kỳ ra hoa của cây Ngô đồng trên đảo Cù Lao Chàm bắt đầu vào khoảng đầu tháng 4 dương lịch. Từ tháng 5 đến cuối tháng 7 là lúc hoa Ngô đồng nở rộ cả sườn núi phía tây của đảo Hòn lao. Đến hết tháng 9 dương lịch hoa bắt đầu rụng dần các bạn nhé

Mùa hoa Ngô đồng Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1.2 Hoa Ngô đồng mọc ở đâu?

Cây Ngô đồng mọc chủ yếu trên các triền núi phía tây đảo Hòn Lao. Ở một góc khác tại khu du lịch Suối Tình cũng có. Đặc biệt, với 3 cây Ngô đồng cổ thụ có tuổi đời từ 150 đến 200 năm tuổi, đã được công nhận là cây di sản Việt Nam vào năm 2015, sừng sững trổ hoa làm say lòng bao nhiêu du khách thập phương.

Du khách đến tham gia tour ghép Cù Lao Chàm trong thời gian này, tha hồ chụp ảnh sống ảo ở mọi góc độ. Vì hoa Ngô đồng nở rộ ở các vách đá to, và trên các trục đường chính của đảo

Du khách check-in tai rừng Ngô đồng Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1.3 Đặc trưng cây Ngô đồng Cù Lao Chàm

Tùy thuộc vào mỗi vùng trồng, cây Ngô đồng đều biết cách thích nghi với môi trường đó. Ở nhiều vùng khác, cây ngô đồng có hoa màu vàng nhạt hoặc hồng nhạt, thì ở đảo Cù Lao Chàm hoa đồng lại có màu đỏ cam rực rỡ lấp lánh cả một góc trời.

Gốc hoa Ngô đồng Cù Lao Chàm được công nhận là cây di sản (Ảnh: sưu tầm)

Những bông hoa Ngô đồng có đài hoa hình ống có 5 răng nhỏ ở đỉnh, nhiều lông, như thể kết hòa quyện tinh hoa của đất trời, tung bay cùng gió biển, như muốn làm tan chảy hàng triệu con tim của mỗi du khách.

Theo lời kể của một cụ cao niên sinh sống tại bãi Làng: Cù Lao Chàm với bão quanh năm, đất khô cằn nên cây Ngô đồng chỉ cao khoảng 5 đến 10 mét. Những hạt khi rang có mùi vị bùi bùi bởi tinh dầu. Cuối mùa khô cây bắt đầu ra lá non, và hạt cùng dần bay trong gió trên triền núi. Nảy mầm thành cây con tiếp tục sinh sôi và phát triển.

Hoa Ngô đồng nở rực cả đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Bất chấp mưa nắng và gió bão, rễ cây Ngô đồng bám chắc vào đá. Vươn mình trước thách thức trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, cũng như bản chất của những người dân đảo cần cù, hiền hòa, chịu thương chịu khó.

2. Các sản phẩm từ cây Ngô đồng

Các bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với công năng sử dụng của cây Ngô đồng, từ tạo cảnh thiên nhiên, đến có thể làm bánh, đan võng và làm các đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ. Nào chúng ta cùng khám phá các công dụng của cây Ngô đồng Cù Lao Chàm nhé!

Sắc hoa Ngô đồng đỏ thắm (Ảnh: sưu tầm)

2.1 Bánh Ngô đồng Cù Lao Chàm

Từ xa xưa, cây Ngô đồng đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của cư dân Cù Lao Chàm. Không chỉ vơi màu đỏ thắm cuối mùa hè, mà cùng mùi thơm ngào ngạt của hạt tạo nên những chiếc bánh Ngô đồng thơm phức. Hay hình ảnh những người mẹ cần mẫn bác tách vỏ cây, ngâm nước để kết thành chiếc võng trân quý bên bờ biển chờ đợi cha đi biển về.

Hoa Ngô đồng Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

2.2 Võng Ngô đồng Cù Lao Chàm

Với ưu điểm mềm dẽo nằm êm, chữa đau lưng. Võng Ngô đồng Cù Lao Chàm đã trở thành món quà lưu niệm vô cùng quý giá dành cho khách du lịch.

Khách du lịch nước ngoài tham quan và trải nghiệm nghề đan võng Ngô đồng (Ảnh: sưu tầm)

Khách du lịch nước ngoài tham quan và trải nghiệm nghề đan võng Ngô đồng (Ảnh: sưu tầm)

Với giá bán mỗi chiếc võng Ngô đồng dao động từ 1.500.000 vnđ đến 3.000.000 vnđ/1 chiếc dành cho các khách tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm. Điều này, cũng góp phần phát triển kinh tế, cũng như quảng bá văn hóa độc đáo của địa phương. Phải công nhận, cây Ngô đồng là biểu tượng của người dân sinh sống trên đảo Cù Lao Chàm

Hoa Ngô đồng nở rộ trên biển bãi Xếp (Ảnh: sưu tầm)

2.3 Đồ thủ công mỹ nghệ từ cây Ngô đồng

Với những món quà nho nhỏ xinh xinh được làm từ sợi cây Ngô đồng, đã bổ sung vào các vật lưu niệm dành cho khách tham gia tour Cù Lao Chàm 1 ngày. Các sản phẩm xích đu, hay lưới bọc vỏ ốc, những chiếc giỏ được đan tỉ mỉ bằng sợi Ngô đồng… Những món quà tuy nhỏ, nhưng giá trị về mặt tinh thần và hấp dẫn du khách.

Hoa Ngô đồng nở rộ đảo du lịch Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Sau khi ngắm cảnh và thưởng thức con đường hoa Ngô đồng, du khách còn có díp ghé thăm các di tích, điểm tham quan tâm linh trên đảo: Chùa Hải Tạng, Giếng cổ Cham, bãi Làng hay Miếu tổ nghề Yến ở bãi Hương… Bên cạnh đó, tour Cù Lao Chàm còn đưa bạn tắm biển, lặn ngắm san hô tại các bãi biển đẹp, hoang sơ: Biển bãi Ông, bãi Chồng, bãi Xếp…..