Làng Cổ Lộc Yên Tiên Phước Quảng Nam Ngôi Làng Cổ Tích Tại Miền Trung

Làng cổ Lộc Yên thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước cách trung tâm tỉnh Quảng Nam 40 km về hướng Tây Nam. Từ thế kỷ 15 – 16 ngôi làng được xây dựng và hình thành phát triển cho đến hiện nay. Với những ngôi nhà cổ dựng bằng gỗ, ngõ đá cùng vườn cây ăn trái xanh tươi.

Ngôi làng với tổng diện tích 279 hecta, những ngôi nhà cổ vẫn con nguyên vẹn được xây dựng trên đồi, mặt hướng ra cánh đồng lúa. Vào tháng 9 năm 2019, làng cổ Lộc Yên Tiên Phước là 1 trong 4 ngôi làng cổ đẹp nhất Việt nam được xếp vào danh sách di tích cấp quốc gia.

Toàn cảnh làng cổ Lộc Yên nhìn từ trên cao

Toàn cảnh làng cổ Lộc Yên nhìn từ trên cao (Ảnh: sưu tầm)

1. Lịch sử hình thành làng cổ Lộc Yên

Theo người dân sinh sống lâu năm tại đây chia sẻ: Làng cổ Lộc Yên được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 18. (dưới thời Tây Sơn). Được ông Nguyễn Công Tuyết, tỉnh luỵ Tam Kỳ di dân về sinh sống và lập nghiệp, đặt tên làng là Lộc An, sau đó đổi thành Lộc Yên cho đến ngày hôm nay.

Ngôi làng nằm trong thung lũng bình yên được bao quanh bởi các dãy núi: Rừng Cấm, Đá Bàn…Cùng với khí hậu ôn hoà mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho việc trồng các loại cây ăn trái và các loại cây xanh.

Điểm tham quan Lò Thung nổi tiếng tại Tiên Phước (Ảnh: sưu tầm)

Điểm tham quan Lò Thung nổi tiếng tại Tiên Phước (Ảnh: sưu tầm)

2. Làng cổ Lộc Yên Tiên Phước có gì?

Quảng Nam, vùng đất yên bình yên xinh đẹp nhất miền Trung Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với phố cổ Hội An, làng bích họa Tam Thanh hay đảo du Lịch Cù Lao Chàm. Nhưng giữa vùng đất di sản còn có một ngôi làng cổ rất đẹp mang tên “Lộc Yên”. Người dân địa phương yêu mến gọi “Xứ sở thần tiên” để ca ngợi vẻ đẹp thanh tao vô cùng yên bình như chốn thượng giới.

2.1 Khung cảnh nên thơ làng cổ Lộc Yên.

Làng cổ Lộc Yên thuộc “nàng” Tiên Cảnh. Ngôi làng yên bình nép mình trong thung lũng tuyệt đẹp, được bao quanh và bảo vệ của rừng Cấm, Hố Chò và các ngọn núi khác… Dưới chân núi với sông suối Đá Giăng, Đồng Rộc dẫn nước về làng. Nơi đây không hỗ danh là chốn thần tiên nơi hạ giới.

Khung cảnh bình yên, thơ mộng tại làng Lộc Yên (Ảnh: sưu tầm)

Khung cảnh bình yên, thơ mộng tại làng Lộc Yên (Ảnh: sưu tầm)

2.2 Nhà cổ làng Lộc Yên với ngõ đá rêu phong

Làng cổ Lộc Yên hiện vẫn còn 8 ngôi nhà cổ, xây dựng theo kiểu truyền thống 3 chái 2 gian. Với niên đại trên 150 năm tuổi được làm từ gỗ mít, một loại cây ăn quả phổ biến của vùng Tiên Phước Quảng Nam.

Ngôi nhà cổ lớn thuộc về gia đình ông Nguyễn Đình Sưu, với lịch sử tồn tại trên 200 năm có lịch sử gần 200 năm. Một số người dân sống lâu năm kể rằng: Trước năm 1975 ông Ngô Đình Diệm từng đặt vấn đề mua lại nhưng gia đình ông Sưu hoàn toàn từ chối không bán.

2.3 Khám phá chiếc bàn tự xoay kì diệu

Làng Lộc Yên Quảng Nam hiện vẫn còn lưu giữ một “báu vật”. Đó là chiếc bàn xoay bí ẩn do nghệ nhân làng nghề gỗ Văn Hà tạo ra, cho đến nay khoa học cũng chưa thể giải thích được quy luật tại sao bàn lại xoay được.

Chiếc bàn kỳ diệu với đường kính khoảng 80 cm, khi đặt tay lên bàn sau đó suy nghĩ hướng di chuyển thì mặt bàn di chuyển theo ý của du khách. Một khi bạn kêu lên “Dừng lại”, thì mặt bàn dừng lại ngay lập…Tuy nhiên, không phải lúc nào bàn cũng xoay theo ý của bạn!

Chiếc bàn kỳ diệu đặc biệt tại làng Lộc Yên (Ảnh: sưu tầm)

Chiếc bàn kỳ diệu đặc biệt tại làng Lộc Yên (Ảnh: sưu tầm)

2.4 Làng cổ Lộc Yên khu du lịch sinh thái nổi tiếng

Với thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ôn hoà nên hầu hết các hộ gia đình ở ngôi làng cổ Lộc Yên Quảng Nam đều có một khu vườn cây ăn trái rộng lớn và xanh tốt. Những ngôi nhà nhỏ trong làng là một mảnh ghép trong bức tranh thiên nhiên với đồi núi, sông, suối… Nhờ sự kết hợp ngẫu nhiên đã tạo nên vẻ đẹp với giá trị độc đáo của ngôi làng.

Hầu như mọi thứ ở làng Lộc Yên đều được xây dựng từ đá: Nhà cổ, giếng cổ, hàng rào đá cổ rêu xanh phủ kín… Rất thân thiện với môi trường và tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.

Một không gian trong vườn của ngôi nhà đều trồng cây ăn quả vừa làm kinh tế, và mục đích phục vụ khách tham quan du lịch khi đến Tiên Phước, Quảng Nam

3. Làng cổ Lộc Yên “Đại diện cho các ngôi làng tại Việt Nam”

Lộc Yên không chỉ là một làng quê đẹp ở Tiên Phước Quảng Nam, mà còn là một làng quê tiêu biểu cho vẻ đẹp của các làng quê 3 miền của Việt Nam. Đa số du khách đã từng đến đây đánh giá làng Lộc Yên hội tụ đầy đủ nét đẹp của làng quên bắc Bộ, trung Bộ và nam Bộ.

Tường đá rêu phong cổ kính làng cổ Lộc Yên (Ảnh: sưu tầm)

Tường đá rêu phong cổ kính làng cổ Lộc Yên (Ảnh: sưu tầm)

 • Đi vào làng, bạn sẽ nhìn thấy khung cảnh ruộng bậc thang hùng vĩ như Tây Bắc.
 • Càng đi vào bên trong nét cổ kính không khác gì làng quê Bắc Bộ.
 • Với hệ thống sông suối bao quanh không khác gì vẻ đẹp làng quê nam bộ.
 • Rừng thông xanh ngắt, lung linh dưới dòng sông con suối không khác gì “Đà Lạt” thu nhỏ
 • Phải kể đến mùa cây trái đâm chồi, ra hoa, kết trái. Trông như cảnh đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.

Vì nhiều lý do như vậy mà làng Lộc Yên được xem là “Làng Việt Nam” thu nhỏ. Nhiều du khách còn nói đùa rằng, nếu Lộc Yên có thêm biển, đảo thì đến đây du khách được coi như đi khắp các làng của Việt Nam rồi!

4. Đến làng cổ Lộc Yên nên ăn gì?

Tiên Phước vùng đất nổi tiếng với trái lòn bon (Bòn Boong), và làng cổ Lộc Yên là một trong những địa phương trồng và phát triển loại cây này.

Theo truyền thuyết kể rằng, khi bị quân Tây Sơn đuổi đến vùng núi rừng Quảng Nam, Chúa Nguyễn trong lúc lẫn trốn vì thiếu lương thực nên đã ăn quả lòn bon (Bòn Boong).

Với vị thanh mát, ngon ngọt và làm diệu cơn khát…Theo một số bô lão kể lại, sau này trái lòn bon (Bòn Boong) Tiên Phước được làm lễ vật tiến vua.

Đặc sản trái Lòn Bon thơm ngon, ngọt lịm thu hút thực khách (Ảnh: sưu tầm)

Đặc sản trái Lòn Bon thơm ngon, ngọt lịm thu hút thực khách (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, làng cổ Lộc Yên còn nổi tiếng với quả Dâu đất, cây này thuộc thân gỗ với chiều cao từ 10 – 20 m. Đăt biệt, quả mọc trên thân và một số cành lớn, khi trưởng thành có màu đỏ hoặc vàng. Dâu đất có vị chua ngọt, là loại quả với các chất chống oxy hóa quan trọng đối với con người.

4.1 Các món ăn đặc sắc tại Tiên Phước Quảng Nam

Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, khách du lịch trong và ngoài nước đã đổ về làng cổ Lộc Yên tham quan, thưởng ngoạn, nghỉ dưỡng và thưởng thức các món ăn đặc sản của Tiên Phước

Đặc sản cá Niêng tại sông Tiên - Tiên Phước Quảng Nam (Ảnh: sưu tầm)

Đặc sản cá Niêng tại sông Tiên – Tiên Phước Quảng Nam (Ảnh: sưu tầm)

 • Gà ta hầm muối
 • Cá Niêng sông Tiên
 • Gỏi chuối cá chuồn
 • Cháo ốc đá xứ núi
 • Gỏi lòn bon (Bòn Boong)
 • Các loại trái cây tại vườn
  • Lòn bon (Bòn Boong)
  • Chuối 
  • Thanh Trà
  • Măng cụt 
  • Cam da trơn
  • Dâu đất
 • Đặc biệt, là phải 1 lần thưởng thức rượu lòn bon (Bòn Boong)

Làng cổ Lộc Yên Tiên Phước là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất tỉnh Quảng Nam. Thích hợp với những ai mong muốn cảm giác bình yên, muốn hít thở không khí trong lành thì đây chính là điểm đến lý tưởng dành riêng cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Làng Cổ Lộc Yênlàng lộc yênQuảng Namtiên phước

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Bạn đang có thời gian rảnh 1 ngày nhưng đang phân vân không biết...

Từ: 550,000VNĐ/ khách

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được biết đến là một trong những quần thể đảo...

Từ: 1,250,000VNĐ/ khách

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Không chỉ có câu cá, lặn ngắm san hô, tắm biển …. đảo Cù...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved