Lễ Hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm

Lễ hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm liên quan đến việc thờ cúng cá Voi (đân địa phương gọi lễ hội Cá Voi), với nhiều truyền thuyết xa xưa vẫn còn được ghi dấu trên đảo. Đây được xem là lễ hội lớn nhất tại Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, Quảng Nam

1. Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm

Theo các ngư cụ sống lâu năm kể lại, lễ cầu ngư Cù Lao Chàm được chuẩn bị rất chu đáo, trang nghiêm và thành kính, cầu mong trời yên biển lặng, cuộc sống an lành, làng xóm bình yên, làng xóm hạnh phúc, tôm cá đầy nhà, quốc thái dân an …

1.1 Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm diễn ra khi nào?

Lễ hội diễn ra trùng với 2 ngày lễ lớn nhất trong năm 30/4 và 1/5. Hàng năm, theo tục xưa để lại ngư dân đảo Cù Lao Chàm tổ chức lễ cầu ngư rất long trọng và rất hoành tráng. Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân trên đảo được truyền từ đời này sang đời khác, đã được lưu giữ hàng trăm năm nay.

Đôi chèo Bã Trạo trong nghi Lễ hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm

Đôi chèo Bã Trạo trong nghi Lễ hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm

1.2 Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm diễn ra ở đâu?

Lễ hội Cầu Ngư Cư Tân Hiệp, Cù Lao Chàm đã được xếp vào danh sách lễ hội cấp thành phố ở Hội An, đã thu hút nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền, cũng như thu hút cho du lịch Cù Lao Chàm phát triển.

Các Ngư địa phương phục vụ lễ hội Cầu Ngư

Các Ngư địa phương phục vụ lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư diễn ra trong hai ngày vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Vào ngày đầu tiên, ngư dân địa phương tổ chức lễ cúng tiên thường, vào ngày hôm sau mới là lễ tế chính thức. Trong ngày lễ, bàn thờ được trang hoàng vô cùng rực rỡ, trang nghiêm. Ở Lễ hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm hầu hết các nhà đều đặt bàn hương án và bày biện đồ cúng.

Đội chủ xướng dàn hát phụ vụ lễ hội Cầu Ngư

Đội chủ xướng dàn hát phụ vụ lễ hội Cầu Ngư

1.3 Lễ hội cầu ngư Cù Lao Chàm có ý nghĩa gì?

Trước khi vào làm lễ, ban hành lễ hội và đội hát múa bã trạo dùng một chiếc thuyền lớn di chuyển hướng án về nhà thờ Lăng Cá Ông tại Bãi Làng, để chẩn bị cho buổi lễ chính thức vào ngày hôm sau.

Sáng sớm ngày tiếp theo, ngư dân Cù Lao Chàm bắt đầu khua trống, đánh chiên làm lễ rước trên biển. Theo phong tục, trước khi vào lăng làm lễ chính, đoàn diễu sẽ rước các vị thần bằn kiệu và si chuyển khắp làng. Và đặc biệt lễ hội trùng với ngày 30/04 nên thu hút đông đảo khách du lịch hiếu kỳ và ngư dân về trẩy hội.

Lễ Cầu Ngư di chuyển quanh khu vực Bãi Làng - Cù Lao Chàm

Lễ Cầu Ngư di chuyển quanh khu vực Bãi Làng – Cù Lao Chàm

Lễ hội cầu ngư là một trong các lễ hội Cù Lao Chàm lớn nhất, được rất nhiều ngư dân địa phương mong đợi. Với ước muốn cầu cho 1 năm sóng êm, gió lặn, tôm cá đầy khoan, bình an cho gia đình và an toàn khi đi biển.