Nghề Trồng Lúa Trên Đảo Cù Lao Chàm

Nghề trồng lúa trên đảo Cù Lao Chàm khá khó khăn hơn các địa phương khác, vì điều kiện tự nhiên nơi đây khá khắc nghiệt, và địa hình hầu như là đồi núi. Đa số cư dân trên sống tại đảo đều phụ thuộc vào biển và kinh tế du lịch để sinh tồn.

Cánh đồng lúa trước chùa Hải Tạng (Ảnh: sưu tầm)

Dựa vào kinh nghiệm qua bao đời cùng vốn tri thức dân gian phong phú, người dân đảo Cù Lao Chàm vẫn giữ được nhiều công việc chủ đạo, mang đậm nét văn hóa cộng đồng. Trong số đó không thể không kể đến nghề trồng lúa nước.

1. Nghề trồng lúa tại Cù Lao Chàm

Nghề trồng lúa có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời trên đảo Cù Lao Chàm. Đây là một trong những nghề chính của cư dân. Ngoài việc “tự cung tự cấp” đảm bảo lương thực cho gia đình, nghề trồng lúa nước còn có giá trị văn hóa lịch sử, góp phần vào sự hình thành và phát triển Cù Lao Chàm.

1.1 Gian nan nghề trồng lúa Cù Lao Chàm

Nghề trồng lúa là một nghề khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Từ khi trồng đến khi thu hoạch bao gồm nhiều công đoạn, trong đó quan trọng nhất là khâu làm đất và chăm sóc. Vì nó ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch sau này.

1.2 Lúa Cù Lao Chàm được chăm bằng nguồn nước suối

Nguồn nước chủ yếu để trồng lúa là nước từ suối đổ về, chảy qua các khe như: Khe cây Thị, Khe ông Thơ, Khe cây Dừng, Khe ông Sang. Đơn giản do đảo Cù Lao Chàm không có hệ thống thủy lợi.

Đặc biệt, gạo được làm ra từ cây lúa trên đảo Cù Lao Chàm khá thơm ngon, dẻo và trắng hơn so với một số địa phương khác.

Cánh đồng lúa chín vàng trên đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1.3 Lúa được trồng ở đâu trên đảo Cù Lao Chàm

Trước đây, diện tích trồng lúa trên nước tại đảo Cù Lao Chàm khá rải rác khoảng chừng 10 sào ruộng. Khu vực trồng lúa tạp trung xung quanh chùa Hải Tạng, bãi Làng. Hiện nay, diện tích lúa được trồng khá thu hẹp, cần được phát huy để bảo vệ nghề thủ công truyền thống. Qua đó cũng tạo nên cảnh quan cho các hoạt động tham quan, du lịch của địa phương.

Nghề trồng lúa trên đảo Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1.4 Lễ cũng nghề trồng lúa Cù Lao Chàm

Hàng năm, giữa tháng 12 các nông dân làm nghề trồng lúa trên đảo duy trì phong tục cúng tế Thần Nông trên đảo Cù Lao Chàm. Vào ngày đầu tiên của năm mới, một số nông dân sẽ dân lễ cúng, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Thông thường, sau một mùa vụ thu hoạch người chủ ruộng thường chuẩn bị một bữa ăn đơn giản, mời những thành viên tham gia gặt lúa ở lại dùng cơm chung với gia đình để bày tỏ sự cảm ơn

Trong hành trình tour ghép Cù Lao Chàm 1 ngày, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các cánh đồng lúa. Tìm hiểu thêm về những vất vả của cuộc sống trên đảo, hàng ngày phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên trong cuộc mưu sinh đầy thử thách.

Vào mùa lúa chín, từ trên cao Eo Gió du khách có thể nhìn thấy những cánh đồng lúa nước bên cạnh những con sóng xanh biếc tuyệt đẹp đã hình thành qua nhiều thế kỷ.