Nghề trồng lúa trên đảo Cù Lao Chàm

Trong điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên và khoảng cách cô lập về địa lý, cư dân ở Cù Lao Chàm nương mình vào biển cả để sinh tồn. Dựa vào kinh nghiệm, tri thức dân gian phong phú từ bao đời, người dân vẫn lưu giữ được nhiều sinh kế độc đáo, đậm đà hơi thở văn hóa cộng đồng cho đến nay. Trong đó không thể không nhắc đến nghề trồng lúa.

Cánh đồng lúa trước chùa Hải Tạng

Nghề trồng lúa ở Cù Lao Chàm có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu đời, đây là một trong những nghề chính của cư dân nơi đây trong lịch sử. Bên cạnh “tự cung tự cấp” đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình, nghề trồng lúa còn có giá trị lịch sử – văn hóa góp phần nhận biết lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Cù Lao Chàm trong lịch sử.

Nghề trồng lúa là nghề nặng nhọc và vất vả, từ khi gieo trồng đến thu hoạch trải qua nhiều khâu và công đoạn, trong đó quan trọng nhất là khâu làm đất và chăm sóc vì nó ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch sau này. Ở đây không có hồ thủy lợi hay kênh rạch để canh tác loại cây lương thực này mà chủ yếu dùng nước dẫn từ các khe như Khe cây Thị, Khe ông Thơ, Khe cây Dừng, Khe ông Sang…

Cánh đồng lúa chín vàng

Trước kia cây lúa nước trồng rải rác trên đảo nhưng hiện nay thu hẹp lại, với diện tích chừng hơn 10 sào. Đặc biệt là ruộng đồng Chùa trước chùa Hải Tạng cần được phát huy nhằm bảo tồn nghề truyền thống và tạo cảnh quan phục vụ hoạt động tham quan du lịch tại địa phương.

Người dân thu hoạch lúa

Hằng năm vào giữa tháng Chạp các cụ cao niên ở Cù Lao Chàm vẫn duy trì tục cúng Thần Nông tại lăng Thần Nông. Vào mùng 1 Tết, một số hộ dân gắn với nghề ruộng sẽ đem lễ vật ra đây dâng tạ nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Sau khi ruộng cấy/sạ xong người chủ ruộng thường làm một bữa cơm đơn giản đãi những người tham gia làm ruộng cho mình. Khi gặt xong thì cúng cơm mới.

Hãy dành thời gian đến thăm Cù Lao Chàm để hiểu thêm cuộc sống vùng đảo xa thật gian nan, phải vật lộn hàng ngày với thiên nhiên khắc nghiệt trong công cuộc mưu sinh đầy thách thức. Vào mùa lúa chín từ Eo Gió du khách có thể nhìn về thung lũng lúa nước bên sóng biển xanh đẹp mê hoặc đã hình thành ở đó mấy trăm năm qua.

Có thể bạn sẽ thích

Nghề trồng lúa Cù Lao Chàmnghề truyền thống Cù Lao Chàmvăn hóa Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Nhằm tạo điều kiện để quý khách có thêm nhiều thời gian...

Từ: 350,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày

Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào...

Từ: 400,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Hòn Lao là một hòn đảo lớn nhất trong cụm đảo Cù Lao Chàm,...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ thư giãn hay muốn trải...

Từ: 500,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved