Đậm đà nước mắm Cù Lao Chàm

Nước mắm Cù Lao Chàm là loại nước mắm nguyên chất, không pha trộn. Nước mắm có màu vàng rơm đậm, trong suốt và có độ sánh cao. Nước mắm Cù Lao Chàm có mùi thơm dịu, không chát, vị đậm đà hơn hẳn những loại nước mắm bình thường được sản xuất trong đất liền.

Nghề nước mắm ở Cù lao Chàm đã có từ lâu đời, được bà con ngư dân sản xuất theo qui trình truyền thống. Theo quy trình sản xuất, mỗi một loại cá sẽ cho một loại nước mắm đặc trưng riêng về hương thơm và vị ngọt. Nước mắm sản xuất từ đặc chủng cá Cơm, thường có hương vị hấp dẫn được phần lớn người tiêu dùng hâm mộ.

Nước mắm Cù Lao Chàm làm từ cá cơm tươi

Để làm ra nước mắm, trước tiên bà con lựa chọn cá phải tươi, đủ số lượng dự tính, tránh bổ sung về sau. Dùng cá cơm than chế biến nước mắm thơm ngon hơn cá cơm trắng hay các lọai các khác. Nguồn muối dự trữ trong thời gian từ 4 đến 6 tháng để các tạp chất gây chát trong muối chảy ra ngoài. Giai đoạn đầu ủ mắm do quá trình lên men mắm phát sinh nhiều muồi; vì vậy, mắm mới làm phải thường xuyên chăm sóc phơi nắng. Khi mắm chín thì phơi ít hơn, hạn chế khuấy trộn và đậy thật kỹ. Nếu không làm tốt khâu nầy  thì khi mắm chín có màu đen, ăn vào thấy vị chát, ít thơm.

Nghề làm nước mắm ở Cù lao Chàm đã có từ lâu đời

Với công thức chế biến 3 cá – 1 muối, nghĩa là muốn muối 100kg chượp phải sử dụng 75 kg cá và 25 kg muối. Sau thời gian 6 tháng sẽ cho 30 lít mắm nguyên chất ( hay còn gọi là mắm cốt).

Nước mắm thành phẩm được bảo quản trong bao bì thuỷ tinh, hoặc được lưu hành buôn bán trên thị trường bằng bao bì nhựa. Nước mắm không đổi màu trong khi dùng. Nước mắm dùng làm gia vị, chế biến cùng với các món ăn hằng ngày. Nước mắm dùng làm nước chấm, khi dùng chỉ cần dầm thêm một tí ớt xanh hoặc chín là đủ, không nên gia thêm với bất kỳ một gia vị nào khác.

Nước mắm chượp cá cơm đang được mở rộng chế biến, đáp ứng đặc sản mới cho du khách khi đến tham quan mua sắm nơi biển đảo này.