Hòn Lao Điểm Đến Độc Nhất Vô Nhị Đảo Cù Lao Chàm

Xã Tân Hiệp, Cù Lao Chàm là 1 trong 13 đơn vị hành chính của thành phố Hội An, là một xã đảo duy nhất của đô thị cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam. Nằm cách đất liền khoảng 15 km và cách trung tâm thành phố khoảng 18 km về phía đông. Dân cư tập trung tại Hòn Lao và bố trí, phân chia thành các làng nhỏ, được phân bố chủ yếu ở 3 khu vực là: Thôn Bãi Làng, Thôn Bãi Hương và Thôn Cấm.

Đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm

Đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm

Hòn Lao là 1 trong 8 hòn đảo của Cù Lao Chàm, với diện tích 1,5 hecta Hòn Lao vùng đất được nơi cư dân sinh sống và lập nghiệp từ rất xa xưa. Hiện nay Hòn Lao đã trở thành trung tâm du lịch chủ đạo trên đảo Cù Lao Chàm. Với dân số trên 3000 người, sống chủ yếu dựa vào đánh băt thủy hải sản. Ngoài ra còn một số ngư dân chuyển đổi nghành nghề phục vụ khách du lịch như: Mở các hàng quán cafe, nhà hàng ăn uống, dịch vụ lưu trú, homestay

Đảo Hòn Lao chụp từ vệ tinh (ngồn google map)

Đảo Hòn Lao chụp từ vệ tinh (ngồn google map)

Hòn Lao là nơi cộng đồng ngư dân sinh sống đông nhất trên đảo Cù Lao Chàm, có nhiều gia đình sinh sống ở đây đã qua nhiều thế hệ. Với khoảng 635 hộ nhân khẩu và hơn 3000 người định cư và sinh sống.

Bãi Ông Cù Lao Chàm

Bãi Ông Cù Lao Chàm

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, cùng các phát hiện gần đây cho thấy cách đây trên 3.000 năm trước đã có cư dân sinh sống tại Cù Lao Chàm. Đồng thời cũng chứng minh trước đây nơi này cũng có giao thương với các nước Trung Đông, Ấn Độ và Đông Nam Á cách đây hơn 1.000 năm về trước.

Giếng Xóm Cấm Cù Lao Chàm

Giếng Xóm Cấm Cù Lao Chàm

Ngoài ra cũng phát hiện một số cư dân Champa đã từng có mặt tại nơi này. Di khảo vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay đó là: Giếng Cổ Champa, một công trình trường tồn với thời gian, qua đó các nhà khảo cổ cũng phát hiện các công trình thủy lợi, tươi tiêu, canh tác nông nghiệp đã tồn tại ở Hòn Lao từ rất xa xưa.

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Hiện nay, đảo Hòn Lao là địa điểm thu hút khách du lịch, cũng là điểm dừng chân lâu nhất và thường xuyên nhất của du khách du lịch Cù Lao Chàm, trên hòn đảo xanh tươi này đã có nhiều công trình du lịch mọc lên, cùng với nhiều dịch vụ du lịch bổ sung được được phát triển.

Bãi Ông Cù Lao Chàm

Bãi Ông Cù Lao Chàm

Có rất nhiều điểm vui chơi, tham quan, du lịch trên đảo Hòn Lao Chàm sẽ khiến bạn thích xao lòng:

Hòn Chồng Cù Lao Chàm

Hòn Chồng Cù Lao Chàm

Tổng quan đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm

Từ ca nô cao tốc nhìn xa xa về phía đông, Hòn Lao hiện ra ngày trước mắt bạn với một dãy núi dãi sừng sửng mọc lên giửa biển, ắt hẳn bạn nghĩ chắc nơi đây là cây rùng xen lẫn với đá. Khác với suy nghĩ của bạn, khi đến gần hơn Hòn Lao hiện ra với địa hình đồi núi, cây rừng xen lẫn và các bãi biển với cát trắng mịn màng như thu hút hồn biết bao du khách

Đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm nhìn từ ca nô cao tốc

Đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm nhìn từ ca nô cao tốc

Hòn Lao là một hòn đảo lớn nhất trong 8 hòn đảo tại Cù Lao Chàm, trong đó: Đảo Hòn Ông nằm ở phía đông nam, đảo Hòn Tai nằm ở phía đông nam, đảo Hòn Dài nằm ở phía tây nam, và Đảo Hòn Mê nằm ở phía Tây Nam, đảo Hòn Lá, đảo Mẹ Khô, và Khô Con nằm ở phía Tây

Rêu xanh mọc trên các mõm đá đảo Cù Lao Chàm

Rêu xanh mọc trên các mõm đá đảo Cù Lao Chàm

Hòn Lao có những bãi biển nào, nên tắm biển nào là đẹp nhất?

Dựa trên kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại Cù Lao Chàm, đảo Hòn Lao chắc chắn là một hòn đảo có nhiều bãi biển đẹp và lãng mạn nhất. Trong số rất nhiều bãi biển, hơi khó để chọn một bãi biển được du khách đánh giá cao nhất, nhưng cần phải xác định bãi biển nào là nổi tiếng nhất về mọi mặt. Các bãi biển được khách du lịch đánh giá cao nhất: Bãi Ông, Bãi Bắc, Bãi BìmBãi Hương

Bãi Xếp Cù Lao Chàm

Bãi Xếp Cù Lao Chàm

Bãi Ông điểm dừng chân lý tưởng nhất trên đảo Cù Lao Chàm

Bãi Ông Cù Lao Chàm là một trong số bãi biển trong rất nhiều bãi biển đẹp chẳng hạn như bãi Làngbãi Chồngbãi Xếpbãi Hương, nhưng Bãi Ông vẫn là bãi biển nổi tiếng nhất. Với những bãi cát trắng mịn, làn nước xanh như ngọc và những hàng dừa xanh mát. Bãi Ông Cù Lao Chàm cung cấp hầu hết các dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và ăn uống.

Trong chương trinh tour Cù Lao Chàm 1 ngày, Bãi Ông là điểm dừng chân cuối cùng trong tour, nơi đây cũng là nơi du khách nghĩ nơi, tắm biển, tắm nắng… và đặc biệt sẽ dùng buổi trưa hỉa sản tại nhà hàng Bãi Ông.

Cầu Gỗ Bãi Ông Cù Lao Chàm

Cầu Gỗ Bãi Ông Cù Lao Chàm

Bãi Hương Cù Lao Chàm với vẻ đẹp bình yên, mộc mạc và dân dã

Bãi Hương Cù Lao Chàm là một bãi biển đẹp nằm ở phía Tây Nam của Hòn Lao. Ngày nay, Bãi Hương vẫn là một làng chài sơ khai, bình yên và mộc mạc với hơn 100 hộ gia đình sinh sống. Ngoài đánh bắt hải sản và tham gia phát triển nghề nuôi chim yến, người dân còn kinh doanh dịch vụ lưu trú và bán hàng lưu niệm cho du khách.

Biển Bãi Hương Cù Lao Chàm

Biển Bãi Hương Cù Lao Chàm

Nước biển ở Bãi Hương trong như pha lê, mực nước ở đây rất nông nên rất dễ dàng để bơi và ngắm san hô. Hiện nay, nơi đây được coi là khu vực có rạn san hô đẹp nhất Cù Lao Chàm.

Bãi Hương Cù Lao Chàm

Bãi Hương Cù Lao Chàm

Làng chài Bãi Hương hay còn gọi khác là làng Phú Hương từ xa xưa, nằm dưới chân rừng tự nhiên xanh thẳm, ẩn mình trong eo núi, có thể tránh được những cơn bão đến từ biển Đông. Có lẽ vì ở một nơi tách biệt xa nhất đảo Hòn Lao, xa đất liền, nên người dân nơi bản làng bình yên này vẫn giữ được nét ấm áp, chân chất và hiền hòa.

Bãi Bìm đẹp tự nhiên nhất trên đảo Cù Lao Chàm

Bãi Bìm Cù Lao Chàm là một trong 7 bãi biển còn rất hoang sơ và tự nhiên, hầu như chưa có sự tác động nào từ con người và rất ít du khách đến tham quan và tắm biển. Điểm nổi bật của Bãi Bìm là nước biển xanh màu ngọc bích và những rặn san hô tuyệt mê hồn du khách.

Bãi Bìm Cù Lao Chàm

Bãi Bìm Cù Lao Chàm

Bãi Bìm là điểm đến hợp lý cho những du khách thích khám phá, tham quan và chụp ảnh. Nơi đây cũng là một nơi rất hấp dẫn để bơi lội và lặn ngắm san hô. Không chỉ vậy, Bãi Bìm còn là nơi thích hợp cho những người yêu thiên nhiên

Bãi Bắc hoang sơ nhất đảo Cù Lao Chàm

Bãi Bắc với bãi cát trải dài bằng phẳng cùng với những con sóng nhỏ lấp lánh xô bờ, dường như vạn vật sắp chìm trong biển xanh. Điểm khác biệt mà Bãi biển Bãi Bắc mang lại cho du khách là không chịu sự tác động của con người, xung quanh biển Bãi Bắc không có dịch vụ du lịch do ngư dân địa phương cung cấp.

Bãi Bắc Cù Lao Chàm

Chính sự thiếu thốn về cơ sở vật chất và dịch vụ hỗ trợ, đã khiến nhiều du khách mong muốn cắm trại để trải nghiệm, khám phá và quay về với thiên nhiên thực thụ.

Hòn Nhờn Cù Lao Chàm

Là một hòn đảo nhỏ nằm trong vịnh Cù Lao Chàm, nơi sóng yên, dòng chảy nhẹ, san hô đẹp mê hồn người nên các công ty tour Cù Lao Chàm 1 ngày thường tổ chức đưa khách đến nơi này tắm biển và lặn ngắm san hô.

Hòn Nhờn nằm cách khu dân cư Bãi Làng khoảng 300m. Đứng tại cầu cảng Cù Lao Chàm bạn có thể nhìn thấy rõ Hòn Nhơn. Có một số khách tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm còn vui đùa “cần gì đi ca nô cao tốc ra đó, tôi bới mất vài phút là ra đến nơi à”

Các dịch vụ du lịch trên đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm

Tắm biển lặn ngắm san hô, đi bộ trong lòng biển 

Đảo Hòn Lao có nhiều bãi biển đẹp, nên tắm biển và lặn ngắm san hô chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch. Vì bãi biển nào cũng cho phép tắm, các rạn san hô mỗi bãi biển sẽ có tính thẩm mỹ khác nhau tùy theo độ sâu của từng khu vực. Nếu bạn có yêu cầu tham gia lặn sâu hoặc đi bộ dưới biển, cả hai dịch vụ trên đều có thể được thực hiện được. Nếu bạn chỉ muốn lặn đơn giản, chỉ cần mang theo kính lặn và áo phao là bạn sẽ có được trải nghiệm cuộc sống trong lòng biển, với nhiều loại san hô khác nhau trên đảo Cù Lao Chàm.

Lặn biển ngắm san hô

Lặn biển ngắm san hô

Khám phá quanh đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm bằng xe máy 

Khám phá toàn đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm bằng xe máy có thể giúp du khách rút ngắn thời gian tham quan trên đảo, và có thể di chuyển nhanh hơn trong việc khám phá, tham quan đầy đủ cá tuyến điểm tại đảo Cù Lao Chàm.

Dạo quanh đảo bằng xe máy

Dạo quanh đảo bằng xe máy

Di chuyển xe máy dọc triền núi từ Bãi Làng đến Bãi Hương, trên đường đi có khá nhiều điểm dừng chân hấp dẫn như: Đường hoa Ngô Đồng, Khu sinh thái Rẫy Ông Bàng, Bãi Xếp, Bãi Chồng, Eo Gió, Hải đăng, Cây đa ngàn năm, ngắm Bãi Hương từ trên cao… Tất cả đều nằm trên cung đường, rất tiện lợi cho chuyến hành trình của bạn

Đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm

Thưởng thức ẩm thực địa phương với các món Hải Sản hấp dẫn 

Khi đến đảo Hòn Lao Cù Lao Chàm, nơi đây có rất nhiều nơi bày bán các loại hải sản tại: Bãi Làng, Bãi Hương, Bãi Ông, và tươi ngon nhất nên đến chợ Hải Sản ngay chân cầu cảng Cù Lao Chàm. Đặc biệt giá cả các loại hải sản rất rẻ và chất lượng đến không ngờ. Bạn chỉ cần gọi đồ ăn như tôm, cua, ghẹ, cá, cầu gai, bào ngư không cần phải nhìn vào giá….

Cầu Gai - Món ăn đặc sắc tại Cù Lao Chàm

Cầu Gai – Món ăn đặc sắc tại Cù Lao Chàm

Trải nghiệm qua đêm bằng ngủ du lịch trên đảo

Đa số các du khách tham gia đi tour Cù Lao Chàm 1 ngày, khởi hành vào buổi sáng và về ngay trong ngày. Không có nhiều du khách chọn nghỉ đêm trên đảo, khách nghỉ đêm trên đảo cũng không đông lắm, thường tập trung vào các ngày cuối tuần thứ bảy và chủ nhật.

Nghĩ đêm trên đảo bằng lều du lịch

Nghĩ đêm trên đảo bằng lều du lịch

Những điều thật thú vị khi qua đêm trên đảo, với các chương trình biểu diễn, giao lưu, đốt lửa và ca hát cùng nhau. Nằm giữa biển trời bao la, sóng vỗ rì rào… Trên đời còn gì tuyệt vời hơn!

Thưởng thức “Nước Tiên” giếng cổ Champa

Với lịch sử từ lâu đời trên Hòn Lao Cù Lao Chàm, Giếng cổ Champa dân gian còn gọi là Giếng Xóm Cấm với nhiều điển tích còn lưu lại. Giếng là mình chứng sống cho lịch sủư người Chăm đã có mặt và sinh sống tại nơi này. Cho dù giếng nằm rất gần biển nhưng nước giếng rất ngọt, và điều quan trọng giếng dù có mùa khô hạn, nắng nóng nước giếng không hề vơi cạn.

Giếng thoát kiếp FA tại Bãi Làng

Giếng thoát kiếp FA tại Bãi Làng

Đặc biệt các bạn trẻ truyền tai nhau rằng, ai đến đây uống “nước tiên” chắc chắn sẽ có người yêu ngay. Hoặc các trường hợp hiếm muộn con cái, chỉ cần uống vài ngụm nước là sẽ có tin vui trong tương lai. Tuy tin đồn này chưa được khoa học chứng minh và có vẻ phi phí, nhưng có một số du khách rất thú vị về điều này, các bạn hãy đến 1 lần và tự mình trải nghiệm nhé, biết đâu lại trở thành hiện thực

Đón bình mình tại Eo Gió Cù Lao Chàm

Eo Gió là nơi đẹp hoang sơ, nơi bạn có thể ngắm bình minh và hoàng hôn trên đảo Cù Lao Chàm. Nếu bạn muốn đến đây vào buổi sáng, hãy nhớ dậy sớm, chuẩn bị áo gió nhẹ, đi xe máy, bật GPS hoặc bản đồ hoặc hỏi gia đình chủ nhà trước khi di chuyển.

Eo gió Cù Lao Chàm

Eo gió Cù Lao Chàm

Do khoảng thời gian hạn chế nên các tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày chưa đưa các tuyến điểm này vào trong chương tình tham quan. Eo Gió là một địa điểm tham quan vô cùng đẹp, và là điểm check in độc nhất vô nhị mà rất nhiều du khách chưa có cơ hội được đến đây.

Eo gió Cù Lao Chàm

Eo gió Cù Lao Chàm

Thưởng thức ly cafe tại nơi cao nhất Hòn Lao Cù Lao Chàm

Cafe Cù Lao Chàm

Dành cho các bạn yêu thích khám phá, trải nghiệm cảm giác mới lạ. Cafe Rẫy Ông Bàng: Quán cafe độc đáo, duy nhất nằm trên núi Cù Lao Chàm. Bạn đang muốn tìm một nơi yên tỉnh để thưởng thức một ly cafe độc và lạ không? tránh xa những xô bồ, ồn ào của không gian đô thị không? Cafe rẫy Ông Bàng, Cù Lao Chàm là nơi lý tưởng nhất để bạn trải nghiệm nhé!