Du Lịch Cù Lao Chàm Hòn Đảo Của Những Giấc Mơ

Vùng biển đảo Cù Lao Chàm thuộc vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, được đánh giá là một trong những khu vực có độ đa dạng sinh học vào loại cao nhất Việt Nam. Ngoài ra nơi đây còn có nhiều di tích, công trình thuộc các nền văn hóa Sa Huỳnh, Đại Việt, Chăm Pa…

Đảo Cù Lao Chàm khu dự trữ sinh quyển thế giới

Bên cạnh sự ưu ái của thiên nhiên, chính quyền thành phố và người dân trên đảo còn quyết tâm xây dựng Cù Lao Chàm thành một nơi hấp dẫn du khách thông qua việc giữ gìn các cánh rừng nguyên sinh, không sử dụng túi nylon, xây dựng nền nếp vệ sinh, môi trường, và nhất là giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá riêng của người dân trên đảo. Với sự kết hợp của nhiều yếu tố như vậy, du lịch Cù Lao Chàm trở thành địa phương có nhiều tiềm năng kinh tế, là địa điểm du lịch hấp dẫn.

Đảo du lich Cù Lao Chàm nói không với túi ny long

Đảo du lich Cù Lao Chàm nói không với túi ny long

Cù Lao Chàm hòn đảo của ngư dân thân thiện và mến khách. Nếu bạn chưa từng đặt chân đến hòn đảo này, thì đó là một thiếu sót rất lớn. Đến Cù Lao Chàm hôm nay không như trước đây phải khó khăn về vấn đề vận chuyển. Và giờ ca nô cao tốc là phương tiện chủ đạo để đưa bạn đến đảo.

Bãi Làng Cù Lao Chàm

Du lịch Cù Lao Chàm đang dần đi vào từng ngóc ngách của ngư dân tại đây. Nhà nhà làm du lịch, người người làm tour du lịch Cù Lao Chàm đã tạo cho nơi đây một tấm áo mới, như tô vẻ thêm cho hòn đảo này một luồng sức sống mới đúng với giá trị và tiềm năng của đảo.

Du khách nghỉ ngơi tại homestay

Đa số các tour Cù Lao Chàm thường đi về trong ngày là chính, ngoài ra còn có các tour Cù Lao Chàm Teambuilding, tour câu cá, tour câu mực… và hơn thế nữa là các nhóm du khách, các ban nghành đoàn thể thường tham gia tour Cù Lao Chàm 2 ngày ở lại đêm trên biển.

Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao

Hiện tại hầu như du lịch Cù Lao Chàm ngày nào cũng đông khách đến với đảo, trung bình 3000 khách là chuyện bình thường tại đây, các khách đến Cù Lao Chàm mục đích tò mò khám phá và so sánh với các bãi biển khách tại Việt Nam, và mục đích thứ 2 là tiềm hiểu cuộc sống của ngư dân tại đây. Và mục đích chính là: Selfie, chụp ảnh với thiên nhiên đẹp vô cùng mà Cù Lao Chàm được tạo hoá ban tặng. Tuy vậy, các dịch vụ và sản phẩm du lịch vẫn còn nghèo nàn, chưa tạo được bản sắc, chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của cư dân miền biển.

Sân đáp trực thăng điểm check in yêu thích của giới trẻ

Sân đáp trực thăng điểm check in yêu thích của giới trẻ

Chọn hướng du lịch sinh thái để phát triển du lịch Cù Lao Chàm (Hội An), nhưng sản phẩm du lịch vùng biển đảo này hiện còn hạn chế. Vì vậy, đa dạng hóa sản phẩm theo hướng khai thác tài nguyên bền vững, có trách nhiệm được xem là giải pháp cần thiết với Cù Lao Chàm.

Du khách tắm biển và lặn ngắm san hô

Du khách tắm biển và lặn ngắm san hô

Thông thường, lộ trình tham quan tour ghép Cù Lao Chàm của du khách trên đảo hiện tại mất chừng 5 giờ đồng hồ và chỉ tham quan được vài di tích văn hóa như chùa Hải Tạng, giếng Xóm Cấm, miếu Tổ nghề yến…

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Chừng đó là quá ít bởi còn nhiều di tích lịch sử – văn hóa khác có thể đưa vào tuyến tham quan như: lăng Ông Ngư, lăng Tiền Hiền, bia đình Đại Càn, lăng Ngũ Hành, tịnh xá Ngọc Hương…

Điểm tham quan tại Cù Lao Chàm

Nếu gắn kết các di tích này với các điểm sinh thái và một vài hoạt động văn hóa khác còn có thể xây dựng tour tham quan dành cho khách lưu trú qua đêm hoặc kéo dài ngày hơn.

Không chỉ thiếu gắn kết khai thác giá trị văn hóa vật thể mà tour Cù Lao Chàm hiện tại cũng chưa thực sự chú trọng phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể đa dạng hiện có. Một số du khách, nhất là khách ở các nước phát triển cho rằng, giá như cùng với việc ăn, nghỉ, tắm biển, thăm thú quanh đảo, họ còn được tìm hiểu, giới thiệu thêm về nếp ăn, nếp ở, đời sống, nghề nghiệp của người dân nơi đây thì rất thú vị.

Khách du lịch ăn tối cùng ngư dân Cù Lao Chàm

Khách du lịch ăn tối cùng ngư dân Cù Lao Chàm

Phát triển thêm các loại hình, tuyến, điểm tham quan trên phạm vi xã đảo là góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút khách. Có thể mở thêm các tour: tham quan cây di sản, khám phá tuyến đường phía đông trên đảo dành cho du khách thích mạo hiểm và mở rộng các tuyến tham quan ra toàn quần đảo, đến với các bãi biển mới như bãi Xếp, bãi Cụt, bãi Ruộng.

Tàu gỗ di chuyển tham quan các bãi biển trên đảo Cù Lao Chàm

Tàu gỗ di chuyển tham quan các bãi biển trên đảo Cù Lao Chàm

Với du lịch cộng đồng, có thể vận động đầu tư nâng cao chất lượng và mở thêm các hoạt động như: vận chuyển khách đi câu cá, xem san hô bằng thuyền, bằng thúng đáy kính, đi bộ thưởng ngoạn và khám phá cảnh quan thiên nhiên trên rừng, dưới biển…Đưa những ngành nghề địa phương và những câu chuyện được truyền từ xa xưa vào du lịch, cung cấp những chương trình trải nghiệm văn hóa cho du khách.

Trải nghiệm chèo Kayak trên biển Cù Lao Chàm

Trải nghiệm chèo Kayak trên biển Cù Lao Chàm

Đến thời điểm hiện tại, dù đảo Cù Lao Chàm chưa quá xuất sắc nhưng đã thực sự trở thành khu du lịch cao cấp và thể thao dưới nước. Vì vậy, chính quyền và nhân dân địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức và theo đuổi các mục tiêu, chính sách phát triển du lịch bền vững, cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học để Cù Lao Chàm trở thành một thương hiệu du lịch sinh thái của Quảng Nam, xứng đáng với danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Có thể bạn sẽ thích

Cù Lao Chàmdu lịch Cù Lao ChàmKhu dự trữ sinh quyển thế giới

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm – Vinwonders Nam Hội An 1 Ngày Ghép Khách

Tour Cù Lao Chàm – Vinwonders Nam Hội An 1 Ngày Ghép Khách

Tour Cù Lao Chàm – Vinwonders Nam Hội An 1 ngày là một trong...

Từ: 1,250,000VNĐ/ khách

Tour ghép Cù Lao Chàm – Rừng Dừa Bảy Mẫu – VinWonders Nam Hội An 1 Ngày

Tour ghép Cù Lao Chàm – Rừng Dừa Bảy Mẫu – VinWonders Nam Hội An 1 Ngày

Tham gia tour ghép Cù Lao Chàm Hội An 1 ngày khám phá Rừng dừa Bảy...

Từ: 1,350,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm – Hồ Phú Ninh 1 Ngày

Tour Cù Lao Chàm – Hồ Phú Ninh 1 Ngày

Tour Cù Lao Chàm Hồ Phú Ninh 1 ngày đến với 2 địa danh du lịch...

Từ: 1,100,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved