Làng Hương Phú Lộc Đại Lộc – Rộn Ràng Hương Sắc Quảng Nam

Làng Hương Phú Lộc là một làng nghề làm hương (nhang) truyền thống nổi tiếng ở Đại Lộc, Quảng Nam, tọa lạc tại huyện Trung An, thị trấn Ái Nghĩa, với hơn 200 năm gìn giữ và duy trì cho đến nay.

Vào các dịp từ tháng 11 đến gần tết âm lịch, du khách có dịp du lịch Quảng Nam, ghé thăm Làng Hương Phú Lộc sẽ được chứng kiến một thế giới đa sắc màu của hương (nhang) được phơi khắp các sân và dọc hai bên đường.

Nghề làm hương truyền thống tại làng Hương Phú Lộc Đại Lộc, Quảng Nam (Ảnh: sưu tầm)

1. Nguồn gốc Làng Hương Phú Lộc Quảng Nam

Gần cuối thế kỉ 18, tại làng Phú Lộc có một người họ hứa tên Hứa Tàu, thường đi đây đi đó làm ăn xa. Chính vì vậy, ông có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi nhiều với môi trường bên ngoài.

Một ngày kia, ông bắt tay vào việc tập tành làm hương thắp. Kể từ ngày làm nghề này, cuộc sống ông trở nên khấm khá hơn, thế là ông quyết tâm xem đây là nghề thu nhập chính và duy trì nó. Nghề sản xuất hương(nhan) có từ đó.

Thấy vậy, những người dân trong làng tò mò hỏi hỏi làm theo, và thế là làng hương Phú Lộc đã phát triển nghành nghề này và duy trì tính đến nay đã hơn 200 năm.

2. Tìm hiểu Quy trình sản xuất hương thời xưa và nay tại Đại Lộc, Quảng Nam.

Vào các dịp gần tết nguyên đán, nhu cầu sử dụng hương thắp trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Du khách có cơ hội du lịch Quảng Nam thường mua những sản phẩm hương thắp, giác….làm từ trầm đem về sử dụng cho các dịp quan trọng của gia đình rất nhiều.

Sản phẩm hương thời nay so với ngày xưa cũng khác hơn nhiều, tuy vậy nhưng chất lượng hương thời nay vẫn không kém thua gì so với thời ông cha ta đã vất vả làm thủ công. Chúng tôi xin mời du khách hãy cùng tour du lịch Cù Lao Chàm tìm hiểu quy trình làm hương thủ công và quy trình làm hương hiện đại có gì khác và thú vị nhé!

2.1 Quy trình làm hương thắp thủ công rất công phu

Nguyên liệu chính để làm hương thắp là những lá cây mọc trên rừng

 • Lá bời lời
 • Lá mô
 • Lá trường
 • Lá bướm
 • Lá giỏ giẻ…

Đây là những thứ lá có chất dẻo, tạo độ kết dính tốt, thích hợp dùng làm nguyên liệu để sản xuất hương.

2.2 Quy trình làm hương truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị lá rừng (lá bời lời, lá mô, lá trường, lá bướm, lá giỏ giẻ…)

 • Lá hái về, dùng nước rửa thật sạch bụi, đất.
 • Để lá khô rồi hong bằng than củi cho giòn.

Bước 2: Tạo hỗn hợp bột làm hương từ lá

 • Cho lá vào cối giã nhuyễn thành bột mịn
 • Trộn với ít bột lá quế cho thơm rồi nhào với nước thật dẻo tạo thành hỗn hợp bột lá hương

Bước 3: Lăn bột lá vào que tre

Lăn hoặc phếch hỗn hợp bột lá vào que tre đã vót sẵn.

Bước 4: Phơi khô thành phẩm

Cuối cùng đem phơi nắng cho khô và thành phẩm đem bán sử dụng.

Hương thắp ngày xưa chỉ có một loại màu đà, là màu duy nhất vốn sẵn có trong tự nhiên.

Còn hiện nay, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cùng với sự can thiệp của máy móc hiện đại, việc làm ra các sản phẩm của hương được nhanh hơn, đỡ vất vả hơn. Hương được làm bằng chất liệu bột trầm hương và màu cũng phong phú hơn nhiều. Có thể mua các loại bột màu và pha màu tùy thích.

2.3 Quy trình làm hương hiện đại đơn giản hơn

Cách làm:

 • Nghiền và xay mịn thành bột các loại: trầm hương, trầm sánh hoặc gỗ trầm hương
 • Trộn cùng bột lá cây bời lời với chất keo tự nhiên và bột hương trầm đã được xay mịn.
 • Cho vào máy làm nhang, rồi đem phơi khô thành phẩm.

3. Làng Hương Phú Lộc Đại Lộc ở đâu?

Có cơ hội đi du lịch Quảng Nam, du khách được trải nghiệm thăm các làng nghề truyền thống nổi tiếng hàng trăm năm của Quảng Nam như: Làng mộc Kim Bồng, nghề đan võng ngô đồng Cù Lao Chàm, làng gốm Thanh Hà Hội An…. Làng Hương Phú Lộc thuộc khối Trung An, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc.

4. Vì sao hương Phú Lộc Đại Lộc Quảng Nam lại nổi tiếng đến vậy?

Sản phẩm nhang trầm cao cấp của Đại Lộc được làm hoàn toàn từ nguyên liệu bột trầm hương an toàn, thân thiện với môi trường, không hóa chất độc hại cho người sử dụng.

5. Có bao nhiêu loại hương Phú Lộc được sản xuất ra?

Các sản phẩm chính của hương Phú Lộc, Đại Lộc là: giác sông, nhang, trầm nụ, nhang không tăm và nhang vòng… Đây là những sản phẩm an toàn, du khách có cơ hội du lịch Quảng Nam ghé thăm Đại Lộc, nhất định mua một ít về trữ trong nhà và sử dụng cho các dịp quan trọng trong gia đình.

6. Giá hương Phú Lộc Quảng Nam bao nhiêu tiền?

Hương Phú Lộc rất thơm hương quế, và có giá dao động từ 8.000 vnđ đến 150.000 vnd/ 1 bó, tùy vào trọng lượng từng bó. Loại hương trầm thì được bán theo cân nặng với giá 300.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ/1kg.

Ngoài những món quà trên, có cơ hội đến Quảng Nam du khách có thể mua thêm nhiều món quà ý nghĩa để biếu người thân, bạn bè như mực một nắng Cù Lao Chàm, đặc sản Hội An, phở sắn Quế Sơn….. Hi vọng, du khách sẽ có một chuyến tham quan trọn vẹn và nhiều ý nghĩa trong chuyến du lịch Quảng Nam.