Lễ Hội Giỗ Tổ Nghề Yến Cù Lao Chàm Vào Ngày Nào?

Lễ hội giổ tổ nghề yến Cù Lao Chàm vào ngày nào? Lễ hội giổ tổ nghề yến Cù Lao Chàm vào ngày mồng 10/3 âm lịch hàng năm. Được tổ chức tại thôn Bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.

Sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1. Lễ giỗ Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm là lễ hội dân gian đặc sắc của Hội An, nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền nhận đã có công trạng khá phá và phát triển nghề khai thác yến xào. Đồng thời cầu an một năm an yên cho tất cả ngư dân sống ở trên đảo. Đồng thời, cũng nâng cao việc bảo vệ và tự hào về sản vật Yến sào là nguồn nguyên khí của quốc gia.

1.1 Miếu thờ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Năm 1843, Ngôi miếu thờ dành riêng cho nghề Yến sào được xây dựng tại bãi Hương, xã đảo Cù Lao Chàm. Đây cũng là địa điểm giỗ tổ nghê Yến của 3 tỉnh duyên hải miền Trung trước đây là: Quảng Nam, Bình Định và Khánh Hòa

Đến hẹn lại lên, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ nghề Yến sào được tổ chức long trọn tại miếu Thanh Đông xã cẩm Thành thành phố Hội An và xã đảo Tân Hiệp Cù Lao Chàm.

1.2 Truyền thuyết chim Yến Cù Lao Chàm

Theo truyền thuyết dân gian kể lại. Từ rất lâu, có một cô gái miền biển sống cùng cha mẹ già, trong một lần bão gió cô đã cứu cha mẹ nhưng cô gái đã không qua khỏi. Ba năm sau đó, tại nơi đây xuất hiện một loài chim nhỏ. Giống như loài chim sẻ bay quanh ngôi mộ của cô gái. Người dân triều mến gọi đó là loài chim yến

Hiện nay, rất khó để xác định số lượng chim yến đang sinh sống, làm tổ trên đảo Cù Lao Chàm. Người ta chỉ biết rằng, mỗi năm nơi đây khai thác từ 1 tấn đến 1,5 tấn nước yến mỗi năm.

1.3 Lễ vật trong lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Các lễ vật không thể thiếu trong lễ giỗ tổ là: Món Yến Cù Lao Chàm, gà, thịt lợn, bánh trái và các loại hải sản khác… Vào cá ngày này cũng là thời gian ngư dân đảo thu hoạch được sản lượng Yến cao nhất trong năm.

Lễ vật dâng lên các chư vị tiền nhân khai phá nghề nuôi Yến (Ảnh: sưu tầm)

Lễ vật dâng lên các chư vị tiền nhân khai phá nghề nuôi Yến (Ảnh: sưu tầm)

Chính vì thế, để biết ơn các bậc tiền nhân con cháu làng nghề khai thác Yến sào đã sử dụng tai yến nầu với hạt sen, đặt trên bàn thờ các vị thần và tổ tiên đã có công khai phá nghề Yến sào Cù Lao Chàm

1.4 Khách du lịch tham gia lễ giỗ tổ nghề Yến

Những năm gần đây, những lễ hội truyền thống ở Cù Lao Chàm thu hút rất nhiều du khách tham gia. Trong dịp lễ hội giỗ tổ nghề Yến, khách tour du lịch Cù Lao Chàm có thể mua Yến sào với giá ưu đãi.

Ngoài ra, du khách có cơ hội khám phá tham quan hang động, môi trường sống của loài chim yến. Và cùng tìm hiểu về công việc vất vả của những người thợ khai thác yến sào Cù Lao Chàm Hội An.

Yến sào Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

Yến sào Cù Lao Chàm (Ảnh: sưu tầm)

1.5 Công dụng của Yến sào Cù Lao Chàm

Tổ yến là sản vật vô cùng quý hiếm với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, là nguồn nguyên liệu quý giá cho nên y học hiện đại. Nên tổ yến Cù Lao Chàm là mặt hàng quý trên thị trường hiện nay. Yến sào là món ăn yêu thích của vua chúa cung đình ngày xưa. Nên mới có tên gọi: Yến tiệc