Lễ hội giổ tổ nghề yến Cù Lao Chàm vào ngày nào?

Lễ hội giổ tổ nghề yến Cù Lao Chàm vào ngày nào? Lễ hội giổ tổ nghề yến Cù Lao Chàm vào ngày mồng 10/3 Âm lịch hàng năm tại Thôn Bãi Làng, Xã Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.

Miếu thờ tổ nghề Yến được xây dựng vào năm 1843 tại bãi Hương Đây cũng là nơi giỗ tổ nghề Yến của 3 tỉnh ven biển miền Trung. Năm xưa kia có loại chim quý này là ba tỉnh Quảng Nam Bình Định và khánh hòa.

Hằng năm vào 10/3 âm lịch lễ giỗ tổ nghề yến được tổ chức tại hai ngôi miếu thôn Thanh Đông xã cẩm Thành thành phố Hội An và xã đảo Tân Hiệp Cù Lao Chàm.

Giỗ tổ nghỉ Yến là lễ hội dân gian đã có từ lâu đời tại Hội An nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác yến xào, đồng thời là cầu an đầu năm cho người dân sống ở trên đảo, qua đó nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý hiếm có trên đảo.

Theo truyền thuyết nhân gian Cù Lao Chàm kể rằng có một cô gái miền biển sống cùng cha mẹ già, trong một trong một lần tai nạn cô gái cứu được cha mẹ già nhưng cô gái đã đã không qua khỏi.

Ba năm sao tại nơi này xuất hiện một loài chim nhỏ, dáng như chim sẻ cứ quanh quẩn bên mộ cô gái. Người ta gọi đó là loài chim yến.

Số lượng chim yến sinh sống tại Cù Lao Chàm khó xác định chỉ biết hàng năm ngư dân khai thác từ 1tấn đến 1,5 tấn rưỡi bằng chính nước giải của chim yến

Tổ yến là một sản vật cực kỳ quý hiếm có hàm lượng dinh dưỡng cao là một nguồn nguyên liệu quý giá chính vì vậy yến sào là loại hàng hóa quý giá trên thị trường hiện nay. Yến xào là một món ăn xưa kia chỉ dành cho các bậc vua chúa, vì vậy mà trong các buổi tiệc chiêu đãi hoàng cung đều có món yến sào, nên  thường được gọi là yến tiệc

Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm được diễn ra trong hai ngày từ ngày chín tháng ba âm lịch. Tại miếu thờ ở bãi Hương nơi xưa kia được triều Nguyễn cho xây dựng để thờ tổ yến

Mọi người tập trung để tiến hành nghi thức lễ tế, trong văn tế còn lưu lại các bài vị thần cứu hộ ba tỉnh miền Trung và bị ký ghi tên tuổi người kinh doanh nghề Yến có đóng góp xây dựng và tu bổ ngôi miếu.

Phía trước cổng tam quan ngôi miếu có hai cây cổ thụ trên 200 năm tuổi với tên gọi là cái Kén và cây Nắng, vừa được hội bảo vệ di sản cây cảnh thiên nhiên Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

Lễ vật trong cúng tổ nghề là Yến ngồi các hải sản như gà, heo, bánh trái, một món không thể thiếu trong các lễ vật đó là yến xào. Lễ giỗ tổ ngày Yến vào 10/3 âm lịch cũng là ngày mà các người dân thu hoạch Yến đạt giá trị và số lượng cao nhất.

Vì vậy con cháu nghề Yến lấy những chiếc tai yến chưng với hạt sen đặt lên bàn thờ dâng cúng thần linh và các vị tiền nhân đã có công khai phá nghề Yến tại Cù Lao Chàm.

Những năm gần đây lễ giỗ tổ ngày Yến còn kết hợp với giao lưu văn hóa dân hải đảo với người dân đất liền và du khách. Tại ngày hội này du khách có thể mua yến xào Hội An với giá ưu đãi. Du khách có cơ hội tham gia khám phá, đi thuyền tham quan hang được xem nơi cư trú của loài chim yến, và tìm hiểu công việc cực nhọc của công nhân đội khai thác yến Hội An.

Lễ giỗ tổ yến là một điểm nhấn quan trọng cho tiền đề phát triển và kinh doanh du lịch Hội An, trên cơ sở phát huy những giá trị văn hóa và sinh thái tại vùng biển Cù Lao Chàm.

Có thể bạn sẽ thích

Hỏi đáp Cù Lao ChàmLễ hội giổ tổ nghề yến Cù Lao ChàmLễ hội giổ tổ nghề yến Cù Lao Chàm vào ngày nào

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Combo Cù Lao Chàm tự túc tham quan 1 ngày

Combo Cù Lao Chàm tự túc tham quan 1 ngày

Nhằm tạo điều kiện để quý khách có thêm nhiều thời gian...

Từ: 350,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm nửa ngày

Tour Cù Lao Chàm nửa ngày

Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm đón tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm đón tại Đà Nẵng

Những bãi biển sạch và hải sải tươi ngon khiến Cù Lao Chàm...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 ngày giá rẻ

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 ngày giá rẻ

Cù Lao Chàm, cụm đảo hoang sơ thuộc TP Hội An (Quảng Nam) cách...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved