Thăm Miếu Tổ Nghề Yến ở Bãi Hương – Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được ví như viên ngọc giữa biển Đông với vẻ đẹp tĩnh lặng, hoang sơ của cảnh quan thiên nhiên cùng các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời. Trong hệ thống các di tích thì Miếu Tổ Nghề Yến là công trình kiến trúc tín ngưỡng độc đáo và quy mô ở Cù Lao Chàm. Miếu tọa lạc trên gò cát bên cạnh khe Cây Cừa, thuộc Bãi Hương góp phần làm tôn thêm sự phong phú các điểm tham quan du lịch ở nơi đây.

Căn cứ vào nhiều nguồn tư liệu: bia đá, biển, liễn hiện còn và các văn bia khác cho biết Miếu Tổ Nghề Yến Cù Lao Chàm được xây dựng quy mô vào đầu thế kỷ 19 năm Tự Đức nguyên niên (1848) bởi ông Hồ Văn Hòa và một số chức dịch làng Thanh Châu để thờ Tổ nghề khai thác yến sào và các vị thần bảo hộ nghề.

Miếu Tổ Nghề Yến ở Bãi Hương – Cù Lao Chàm

Miếu nhìn ra biển, phía trước là tam quan đề tên miếu và các cặp câu đối Hán Nôm. Sát bên trong là cây nánh và cây kén cổ thụ tỏa bóng mát được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Cây nánh và cây kén cổ thụ được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Sân miếu lát gạch lục giác với chính giữa là bình phong hình cuốn thư trang trí hình con hổ ở mặt ngoài và phong cảnh biển đảo có đàn chim yến đang bay lượn ở mặt trong.

Bình phong hình cuốn thư ở mặt ngoài

Bên trong là phong cảnh biển đảo và loài yến Cù Lao Chàm

Công trình chính gồm 2 nếp nhà nối liền thông với nhau, mái lợp ngói âm dương. Nếp thứ nhất hệ vì kèo cấu tạo theo kiểu chồng rường giả thủ. Nếp thứ hai hệ vì kèo cấu tạo theo kiểu khung cụi chính giữa rồi bắt quyết qua 4 mái.

Miếu được xây dựng quy mô vào đầu thế kỷ 19

Không gian nội thất thiết trí bàn thờ những bậc tiền nhân khai sáng nghề khai thác yến sào và chư thần liên quan đến sông biển. Các khám thờ được chạm lộng, chạm nổi nhiều đề tài, đồ án, câu đối chữ Hán sơn son thếp vàng rực rỡ.

Miếu đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia

Trên tường bên hữu có tấm bia đá ghi công đức của các chư phái tộc và ca tụng vẻ núi non kỳ vĩ của Cù Lao Chàm. Hiện tại ngôi miếu còn lưu giữ tấm bia đá và nhiều bức hoành, bài vị có giá trị.

Một góc khuôn viên miếu

Miếu thờ Tổ nghề Yến cung cấp nhiều thông tin quý về kiểu thức xây cất và nghệ thuật trang trí đậm đà tính truyền thống của người dân Cù Lao Chàm. Với những giá trị nổi bật về mặt kiến trúc nghệ thuật, lịch sử văn hóa và khoa học, ngôi miếu đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 2006

Giỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm

Hằng năm, vào ngày 10.3 âm lịch, cư dân và người làm nghề khai thác yến cả nước tập trung về Cù Lao Chàm để cúng tổ nghề yến nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác yến sào. Đồng thời cũng là lễ cầu an đầu năm của dân làng Bãi Hương cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, cuộc sống ấm no sung túc.

Có thể bạn sẽ thích

Di tích quốc gia Cù Lao ChàmĐiểm tham quan Cù Lao ChàmMiếu Tổ Nghề YếnMiếu Tổ Nghề Yến Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Bạn đang có thời gian rảnh 1 ngày nhưng đang phân vân không biết...

Từ: 550,000VNĐ/ khách

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được biết đến là một trong những quần thể đảo...

Từ: 1,250,000VNĐ/ khách

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Không chỉ có câu cá, lặn ngắm san hô, tắm biển …. đảo Cù...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved