Lễ Hội Giỗ Tổ Nghề Yến Cù Lao Chàm

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến được tổ chức hàng năm, diễn ra ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 3 âm lịch tại thôn Bãi Hương, đảo du lịch Cù Lao Chàm Hội An, Quảng Nam

Ngư dân đảo du lịch Cù Lao Chàm sẽ tổ chức tế lễ để cầu trời, cầu biển phù hộ, thông qua đó cũng tri ân các bậc tiền nhân là tổ tiên đã bõ sức tôn tạo, phát triển nghền nuôi Yến sào và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Đây là lễ hội được ngư dân trên đảo bảo tồn, phát huy và gìn giữ trên 150 năm. Trong những năm trở lại đây, lễ hội Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm còn là một nghi lễ cầu cho quốc thái an dân vào đầu năm mới của ngư dân sinh sống tại Bãi Hương.

Thông thường, Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm chính thức diễn ra trong 2 ngày. Mùng 1 Tết (mùng 9 tháng 3), người dân tại Bãi Hương dọn dẹp khuôn viên nhà thờ tổ, trang trí khu vực tế lễ, sắp xếp lễ vật trên bàn thờ, kiểm tra bàn thờ.

Nếu có dịp tham gia tour Cù Lao Chàm 1 ngày vào thời gian diễn ra giỗ tổ nghề Yến, quý khách sẽ được tận hưởng không khí vui tươi với các lễ hội đang xen, hòa chúng niềm vui, hân hoan cũng ngư địa phương.

Miếu thờ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Miếu thờ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Vào buổi tối, các cụ già trong làng và đại diện các bộ tộc có liên quan đến nghề nuôi yến tập trung về nhà tổ để cúng tổ tiên thường, báo cáo với thần linh về các hoạt động nghi lễ chính của ngày mai.

Sáng mùng 10 tháng 3 âm lịch, nghi lễ đón rước thần linh được diễn ra trang trọng, rước kiệu long lanh với cờ hoa rực rỡ. Đoàn đi qua các đình, miếu ven làng để cúng tế các vị thần.

Lễ vật trong lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Lễ vật trong lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Khi đoàn về đến nhà thờ tổ, tiếng chiêng, tiếng trống ở sảnh tổ đã vang lên, chuẩn bị cho viêc cúng tế và hành lễ. Nghi thức lễ tế được thực hiện theo trình tự nghi lễ truyền thống, bao gồm lễ vật, chủ lễ xướng tế, nhạc tế, lễ vật tế và nghi thức đọc văn tế.

Lễ hội giổ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm này còn có các hoạt động dân gian đa mau sắc khác đi cùng như: Tế tổ nghề Yến, Hội vui làng chài (chèo thuyền, kéo co trên biển, lễ hội bài chòi, bịt mắt đập niêu).

Về đêm, một số lễ hội cổ truyền như giao luu, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, giao lưu văn hóa đất liền – hải đảo. Chợ ẩm thực hải sản Cù Lao Chàm xưa bày bán các đặc sản biển: Như rau rừng, bánh ít, chè yến, yến khô, yến sào, hạt sen, rượu tổ yến, rượu hải sâm, rượu bào ngư các loại.

Múa bã trạo là loại hình biểu diễn chính diễn ra trong lễ hội

Múa bã trạo là loại hình biểu diễn chính diễn ra trong lễ hội

Với lễ hội Lễ hội giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm này, như một sự tri ân tổ tiên có công khai sinh và phát triển nghề nuôi chim yến trên vùng đảo Cù Lao Chàm xưa.