Rong Biển Cù Lao Chàm – Lộc Trời Từ Đại Dương

Mỗi khi tham gia tour ghép Cù Lao Chàm, khách du lịch thường nghĩ ngay đến thưởng thức các loại hải sản. Tạm gác qua các loại đặc sản như: Cầu gai, Hải sâm, Tôm hùm, Cua đá, Ghẹ các loại hay Ốc vú nàng

Bạn đừng quên tìm đến “rau xanh” từ biển cả đó là món Rong biển (mứt rong biển) cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Rong biển đóng vai trò quan trọng đối với nguồn lợi sinh vật biển, chúng là bãi đẻ và nơi cư trú cho các loài sinh vật biển.

Canh Rong Biển Cù Lao Chàm bổ dưỡng được nhiều du khách yêu thích

Canh Rong Biển Cù Lao Chàm bổ dưỡng được nhiều du khách yêu thích

1. Rong biển Cù Lao Chàm

Ngoài ra, rong biển Cù Lao Chàm được biết đến như một loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều i-ốt và các hàm lượng khác tốt cho sức khỏe.

Rong biển có rất nhiều loại và được phân bố ở khắp các tỉnh miền biển trong cả nước và hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng.

Rong biển Cù Lao Chàm có một đặc trưng là màu sắc sẫm hơn các loại rong khác. Sau khi lấy về người ta chỉ rửa sơ qua một lần cho lọc bớt cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy có vị rất mặn, mùi vị cũng tanh hơn, nhưng hàm lượng i ốt cao hơn rong biển nơi khác rất nhiều.

Rong Biển Cù Lao Chàm

1.1 Rong biển Cù Lao Chàm có mấy loại?

Rong biển Cù Lao Chàm chia thành 2 loại: Rong lộtrong cào. Rong cào là rong mọc phía trên phải dùng dao muỗng cạo nên sẽ nát và màu nhạt hàm lượng i-ốt không cao bằng.

Rong lột là lớp bám vào đá phải dùng tay để gỡ nên rong thường đi theo từng mảng, vị ngon hơn và dinh dưỡng cao hơn. Nên rong lột sẽ có giá cao hơn rong cào.

Người dân phơi khô rong biển

1.2 Cách chế biến rong biển Cù Lao Chàm

Rong biển cũng được gọi là lộc trời từ đại dương, có những năm có nhiều và những năm không có một sợi. Theo người dân bản địa Cù Lao Chàm làm nghề cạo rong, thời gian rong biển mọc là những tháng đầu hoặc sau Tết Âm lịch, khi thời tiết trở nên lạnh vào khoảng 25-28 độ C kèm dưới ánh nắng đầu tiên lẫn trong hơi sương.

Rong biển Cù Lao Chàm có màu sẩm hơn các loại rong khác

Thường người dân tranh thủ dậy sớm, đi càng sớm càng có nhiều cơ hội kiếm được khu vực tập trung rong biển. Lúc này người làm nghề cào rong kinh nghiệm lâu năm cũng như những người mới vào nghề dong thuyền tới những mõm đá phía sau đảo, họ đi dọc theo bờ đá để quan sát nơi nào có rong để thu hoạch.

Tuy nhiên, khu vực rong biển mọc nằm trên sườn đá cheo leo, nhiều hang hốc trơn trượt chỉ cần bất cẩn sẩy chân là rất dễ gặp tai nạn.

Rong biển ngậm chất mặn từ biển nên có thời gian bảo quản lâu

Rong biển ngậm chất mặn từ biển nên có thời gian bảo quản lâu, chỉ cần phơi thật khô để trong tủ lạnh ăn dần cả mấy năm không hỏng.

Rong tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

1.3 Rong biển Cù Lao Chàm nấu món nào ngon?

Rong biển được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh, trộn gỏi hoặc chiên sơ qua dầu để ăn dần.

1.4 Giá rong biển Cù Lao Chàm

Giá rong biển dao động từ 150,000 – 250,000 vnđ/ 100 gram, tùy thuộc vào chất lượng và cách bảo quản rong nữa. Rong biển Cù Lao Chàm cũng là nguồn lợi, thu nhập tay trái sau dịch vụ tour du lịch Cù Lao Chàm mỗi khi mùa đông đến, vì ít khách du lịch đến tham quan đảo bởi lý do mưa to và sóng lớn.