Rong Biển Cù Lao Chàm – Lộc trời từ đại dương

Mỗi khi đến Cù Lao Chàm, người ta thường nghĩ ngay đến các loại hải sản. Tạm gác qua tôm, cua, ghẹ, ốc vú nàng… bạn đừng quên tìm đến “rau xanh” từ biển cả đó là mứt rong biển cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Rong biển có vai trò quan trọng đối với nguồn lợi sinh vật biển, chúng là bãi đẻ và nơi cư trú cho các loài động vật biển.

Ngoài ra rong biển được biết đến như một loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều i-ốt và các hàm lượng khác tốt cho sức khỏe. Rong biển có rất nhiều loại và được phân bố ở khắp các tỉnh miền biển trong cả nước và hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng. Rong biển Cù Lao Chàm có một đặc trưng là màu sắc sẫm hơn các loại rong khác. Sau khi lấy về người ta chỉ rửa sơ qua một lần cho lọc bớt cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy có vị rất mặn, mùi vị cũng tanh hơn, nhưng hàm lượng i ốt cao hơn rong biển nơi khác rất nhiều.

Rong Biển Cù Lao Chàm

Rong biển Cù Lao Chàm chia thành 2 loại: Rong lột và rong cào. Rong cào là rong mọc phía trên phải dùng dao muỗng cạo nên sẽ nát và màu nhạt hàm lượng i-ốt không cao bằng. Rong lột là lớp bám vào đá phải dùng tay để gỡ nên rong thường đi theo từng mảng, vị ngon hơn và dinh dưỡng cao hơn. Nên rong lột sẽ có giá cao hơn rong cào.

Người dân phơi khô rong biển

Rong biển cũng được gọi là lộc trời từ đại dương, có những năm có nhiều và những năm không có một sợi. Theo người dân bản địa Cù Lao Chàm làm nghề cạo rong, thời gian rong biển mọc là những tháng đầu hoặc sau Tết Âm lịch, khi thời tiết trở nên lạnh vào khoảng 25-28 độ C kèm dưới ánh nắng đầu tiên lẫn trong hơi sương.

Rong biển Cù Lao Chàm có màu sẩm hơn các loại rong khác

Thường người dân tranh thủ dậy sớm, đi càng sớm càng có nhiều cơ hội kiếm được khu vực tập trung rong biển. Lúc này người làm nghề cào rong kinh nghiệm lâu năm cũng như những người mới vào nghề dong thuyền tới những mõm đá phía sau đảo, họ đi dọc theo bờ đá để quan sát nơi nào có rong để thu hoạch. Tuy nhiên, khu vực rong biển mọc nằm trên sườn đá cheo leo, nhiều hang hốc trơn trượt chỉ cần bất cẩn sẩy chân là rất dễ gặp tai nạn.

Rong biển ngậm chất mặn từ biển nên có thời gian bảo quản lâu

Rong biển ngậm chất mặn từ biển nên có thời gian bảo quản lâu, chỉ cần phơi thật khô để trong tủ lạnh ăn dần cả mấy năm không hỏng.

Rong tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Rong biển được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh, trộn gỏi hoặc chiên sơ qua dầu để ăn dần. Rong biển cũng là nguồn lợi thu nhập tay trái sau dịch vụ du lịch của người dân Cù Lao Chàm khi mùa đông đến, ít khách du lịch ghé đảo do mưa bão, sóng lớn.

Có thể bạn sẽ thích

Đặc sản Cù Lao ChàmMón ngon Cù Lao ChàmMứt biển Cù Lao ChàmMứt rong biển Cù Lao ChàmRong Biển Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Nhằm tạo điều kiện để quý khách có thêm nhiều thời gian...

Từ: 350,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Nửa Ngày

Tour Cù Lao Chàm Nửa Ngày

Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ thư giãn hay muốn trải...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Hòn Lao là một hòn đảo lớn nhất trong cụm đảo Cù Lao Chàm,...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved