Mực Một Nắng Cù Lao Chàm – Món Ngon Nhất Định Phải Thử

Đến Cù Lao Chàm, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, đồng thời thưởng thức nhiều món ăn hải sản bổ dưỡng và món rau rừng trứ danh không nơi nào có. Nhưng nhớ là đừng quên bỏ qua món mực một nắng nướng thơm ngon.

Mực 1 Nắng Bà Vân đảo Cù Lao Chàm

Món mực một nắng ở đâu cũng có nhưng muốn tận mắt thấy mực một nắng đang phơi ngoài nắng lấy vào nướng ăn ngay thì chỉ có ở đảo Cù Lao Chàm, Hội An.

Buổi sáng, khi vừa bước chân lên cầu cảng Cù Lao Chàm, du khách sẽ thấy ngay nhiều người dân trên đảo soạn những con mực tươi rói vừa được làm sạch ruột ra phơi nắng. Đây là những con mực được ngư dân đi câu trong đêm, để đến sáng mang vào bờ bán cho người dân trên đảo.

Mực một nắng Cù Lao Chàm

Thường mực chỉ có nhiều từ tháng 4 đến hết tháng 8 hàng năm. Mỗi chiều, tầm mặt trời sắp gác núi ngư dân giần thúng chai bơi ra xa bờ độ ba bốn cây số, đến nơi trời chạng vạng tối, họ bắt đầu chong đèn, thả mồi câu mực.  Sau đó là mùa biển động nên ít mực, với lại ngư dân cũng ít đi câu do biển động.

Mực ở đây khá đa dạng với nhiều loại: mực lá, mực ống, bạch tuộc, mực ghim… nhưng chỉ có mực ống mới chế biến được món mực một nắng ngon.

Một người bán mực chia sẻ rằng cách chế biến loại mực một nắng này rất đơn giản. Mực mới vừa đánh bắt về, con mực còn óng ánh, lấp lánh đem xẻ bỏ ruột và túi mật, rửa sạch bằng nước biển rồi lấy tăm ghim hai vi mực để khi phơi mực được khô đều không cong, sau đó đặt lên vỉ lưới đem phơi ở nơi nắng tốt.

Mực 1 Nắng Bà Vân đảo du lịch Cù Lao Chàm đã hút chân không chuẩn bị giao cho khách hàng

Sau gần một ngày được nắng và gió biển hong ráo bớt nước, mực vừa se se khô là được. Vào những ngày nắng hè gay gắt, chỉ cần phơi mực từ sáng đến trưa là có thể nướng ăn được, không cần phải đủ 1 nắng. Để mực một nắng ngon, người phơi cũng phải đảm bảo kỹ thuật, sao cho mực phơi rồi thân ngoài đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi rói.

Phơi mực 1 nắng Cù Lao Chàm

Mực một nắng Cù Lao Chàm có rất nhiều loại, từ loại to bằng hai bàn tay, cho tới những con mực nhỏ hơn chỉ bằng 2 ngón tay. Mỗi loại mực đều có hương vị riêng.

Cách chế biến mực không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, phải nướng kỹ trên lửa than. Khi mực chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên thơm nức hai cánh mũi là lúc mực vừa chín tới.Nướng vừa chín tới thì dùng tay vừa thổi vừa xé, chấm tương ớt bỏ vào miệng… Khi ăn, miếng mực ngọt ngào, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với cay nồng của tương ớt.

Mực một nắng Cù Lao Chàm vừa còn vị mặn của biển, vẫn giữ vị tươi ngon của mực. Thực khách rất yên tâm vì được tận mắt chứng kiến từ khâu thu mua đến công đoạn mực được làm sạch đến khi mang đi phơi, hoàn toàn không được tẩm ướp bất cứ một loại gia vị nào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vị thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng

Thường mực một nắng Cù Lao Chàm được khách du lịch chọn mua sau đó được người dân nướng tại chỗ, thưởng thức ngay trên các bãi biển lồng lộng gió.

Vào những ngày cao điểm, du khách ra Cù Lao Chàm nếu muốn thưởng thức món mực một nắng phải đặt hàng trước ngay từ khi bước chân lên đảo. Sau khi tham quan đảo, đến buổi trưa, khách sẽ được thưởng thức món mực một nắng thơm ngon đúng điệu.

Mực được hút chân không thuận tiện để du khách mua về làm quà

 Nếu du khách có nhu cầu mua mực một nắng Cù Lao Chàm mang về đất liền làm quà cho người thân, bạn bè thì có thể liên hệ theo số điện thoại 0973.52.8884 đại lý mực chính hãng trên đảo để đặt hàng.