Làng Mộc Kim Bồng Hội An – Điểm Đến Nghệ Thuật Hấp Dẫn

Mộc Kim Bồng là làng nghề mộc truyền thống nổi tiếng Hội An, Quảng Nam, ghi dấu nhiều công trình nghệ thuật với những giá trị văn hoá đặc sắc hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Các sản phẩm của làng mộc Kim Bồng đều là những tác phẩm nghệ thuật, mang tính thẩm mỹ cao, đậm đà bản sắc dân tộc, được thể hiện cụ thể qua từng chi tiết chạm trổ trên các công trình gỗ: Tàu thuyền, lăng tẩm, nhà ở… của những người thợ tài hoa làng mộc Kim Bồng.

Làng Mộc Kim Bồng Hội An (Ảnh: sưu tầm)

1. Lịch sử hình thành làng mộc Kim Bồng Hội An

Nghề mộc trước đây tập trung chủ yếu ở bắc Bộ, bắc trung Bộ của Việt Nam. Cho mãi đến thế kỷ thứ 16 và 17 khi Hội An trở thành thương cảng sầm uất. Nghề mộc bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ, nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, tôn giáo, đồ mộc dân dụng và đóng thuyền (có cả loại thuyền buôn đường xa).

Đến thế kỷ 18, việc định cư của nhiều thương nhân nước ngoài đã giúp cho nghề mộc Kim Bồng kế thừa các kỹ thuật đóng thuyền của người Chăm. Làng nghề đã tiếp thu kiến trúc dân dụng, tín ngưỡng và đồ dùng gia đình của người Hoa, Nhật, tạo ra một phong cách, sắc thái riêng của nghề mộc Kim Bồng Hội An ngày nay. Làng Mộc Kim Bồng cũng được hơn 600 năm tuổi tính đến thời điểm hiện tại.

1.2 Làng Mộc Kim Bồng Hội An ở đâu?

Hội An có rất nhiều làng nghề thuyền thống, như làng Mộc Kim Bồng lại tọa lạc về phía tây dòng sông Thu Bồn của đường nông thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, thành phố Hội An, Quảng Nam.

Cổng chào đón du tại bến thuyền Cẩm Kim Hội An (Ảnh: sưu tầm)

1.3 Phương tiện đi đến Làng Mộc Kim Bồng Hội An?

Điều đặc biệt so với các ngôi làng truyền thống khác tại Hội An, để đi đến được Làng Mộc Kim Bồng, bạn có 2 phương án di chuyển bằng đường bộ và cả đường thủy như sau:

Di chuyển đến làng Mộc Kim Bồng bằng thuyền gỗ

  • Từ bến Bạch Đằng Hội An, bạn có thể lên tàu gỗ hoặc đi đò di chuyển về phía tây để đến xã Cẩm Kim, thời gian di chuyển tầm 15 phút. Làng Mộc Kim Bồng tọa lạc cách bến đò 200m đi bộ.

Di chuyển đến làng Mộc Kim Bồng bằng đường bộ

  • Từ phố cổ Hội An di chuyển đến địa phận Thanh Hà, di chuyển qua cầu mới Cẩm Kim, khoảng cách di chuyển hơn 3 km là bạn đã đến làng nghề mộc Kim Bồng.

1.4 Làng Mộc Kim Bồng mở cửa lúc mấy giờ?

Hầu hết các điểm tham quan và di tích tại Hội An bắt đầu mở cửa vào lúc 08h00 và đóng cửa vào lúc 17h30. Làng Mộc Kim Bồng cũng thế, tại đây mở cửa đón khách từ thứ 2 đến Chủ nhật và các ngày lễ.

1.5 Nên đến làng Mộc Kim Bồng vào thời gian nào?

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm làng mộc Kim Bồng là vào buổi sáng và đầu buổi chiều. Ngoài ra, cứ vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch hằng năm lễ giỗ tổ làng nghề mộc Kim Bồng được tổ chức. Đây là cơ hội tốt nhất du khách khám phá cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí thú vị.

2. Làng Mộc Kim Bồng có gì đặc sắc?

Đến làng Mộc Kim Bồng, du khách có cơ hội được xem các nghệ nhân trĩnh diễn các kỹ năng khéo léo, cần mẫn, đục, khoan, cắt để tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị văn hoá cao

Đồ lưu niệm được làm từ gỗ

  • Bình đinh hương chạm khắc 1000 con rồng
  • Hình ảnh con trâu, cây da, giếng nước
  • Hình ảnh đời thường của người nông dân
  • Đặc biệt là nguyên mẫu Chùa Cầu Hội An được chạm khắc tinh sảo.

Các sản phẩm từ gỗ được các nghệ nhân Kim Bồng thổi hồn vào một cách hoàn hảo không thể nào chê được. Điều đó thể hiện qua các mặc hàng đồ gỗ lưu niệm bày bán cho du khách.

3. Giá vé tham quan Làng Mộc Kim Bồng

Làng mộc Kim Bồng mở cửa cho du khách tham quan miễn phí các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. Đến đây du khách tận mắt quan sát quá trình tạo ra những sản phẩm thủ công từ gỗ bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Mỗi sản phẩm đều thể hiện rõ những họa tiết, hoa văn phản ánh nét văn hóa đặc trưng của con người Hội An, Quảng Nam 

Có thể bạn sẽ thích

du lịch quảng namhội anLàng Mộc Kim Bồng Hội AnQuảng Nam

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Trọn Gói Ca Nô Cao Tốc Ăn Trưa Hải Sản

Bạn đang có thời gian rảnh 1 ngày nhưng đang phân vân không biết...

Từ: 550,000VNĐ/ khách

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Tour Câu Cá Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được biết đến là một trong những quần thể đảo...

Từ: 1,250,000VNĐ/ khách

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Tour Câu Mực Cù Lao Chàm Ngắm Hoàng Hôn Trên Biển

Không chỉ có câu cá, lặn ngắm san hô, tắm biển …. đảo Cù...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved