Hòn Kẽm Đá Dừng Nông Sơn Nơi Đầu Nguồn Của Sông Thu Bồn Chảy Về Quảng Nam

Hòn Kẽm Đá Dừng – Quảng Nam là một trong những điểm du lịch lý tưởng để du ngoạn tuyệt đẹp và nổi tiếng tại miền Trung. Với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng đến mê hồn, cảm giác như đưa con người lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh của nhân gian.

Khách du lịch chụp hình tại khu du lịch Hòn Kẽm Đá Dừng

Khách du lịch chụp hình tại khu du lịch Hòn Kẽm Đá Dừng

Nếu bạn là một người yêu mến và mong muốn quay về với thiên nhiên, cùng tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì Hòn Kẽm Đá Dừng xứng đáng để bạn ghé thăm một lần. Nơi đây không chỉ có phong cảnh hữu tình, mà sâu xa vẫn còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa đặc sắc.

“Ngó lên Hòn Kẽm Đá Dừng

Thương cha nhớ mẹ quá chừng bậu ơi.

Thương cha nhớ mẹ thì về

Nhược bằng thương kiễng nhớ quê thì đừng”

Hòn Kẽm Đá Dừng điểm tham quan hấp dẫn lãng mạn tại Quảng Nam

Hòn Kẽm Đá Dừng điểm tham quan hấp dẫn lãng mạn tại Quảng Nam

1. Hòn Kẽm Đá Dừng ở đâu tại Quảng Nam?

Hòn Kẽm Đá Dừng nằm ở thượng nguồn sông Thu Bồn thuộc vùng tây Quế Sơn, cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 94 km về phía bắc. Danh lam thắng cảnh Hòn Kẽm Đá Dừng nằm giửa 2 huyện Quế Sơn và Nông Sơn.

Vùng đất này còn lưu giữ di tích văn hóa Sa Huỳnh và Champa cổ, với phong cảnh thiên nhiên hữu tình sông núi hùng vĩ, khí hậu mát mẻ dễ chịu đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đếm tham quan và trải nghiệm.

2. Cách di chuyển đến Hòn Kẽm Đá Dừng

Hòn Kẽm Đá Dừng nằm ở vùng núi Nông Sơn tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, có rất nhiều cách di chuyển tiện lợi và an toàn cùng những cung đường đẹp nhất. Sau đây chúng tôi chia sẻ cách di chuyển từ Đà Nẵng, Hội An đến khu di tích lịch sử Hòn Kẽm Đá Dừng dễ dàng nhất.

2.1 Di chuyển đến Hòn Kẽm Đá Dừng từ Đà Nẵng

Từ Đà Nẵng đi theo dọc theo cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến ngã ba trạm thu phí Hà Lam rẻ phải, sau đó đi thẳng theo quốc lộ 14E đến thị trấn Hiệp Đức Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, đi tiếp khoảng 12 km về hướng tây theo dãy Trường Sơn núi non trùng điệp, nhìn xuống thấy bến đò A Tý là đến nơi.

Thuyền gỗ là phương tiện chủ yế di chuyển tại Hòn Kẽm Đá Dừng

2.2 Di chuyển đến Hòn Kẽm Đá Dừng từ Tam Kỳ

Đi theo Quốc lộ 1 về hướng Tam Kỳ, đến ngã ba Hương An rẽ vào Quốc lộ 611. Tiếp theo, vượt đèo Le Quế Sơn đến thị trấn Trung Phước. Cách đó vài trăm mét bạn sẽ thấy bến thuyền di chuyển đến Hòn Kẽm Đá Dừng

2.3 Di chuyển đến Hòn Kẽm Đá Dừng từ Hội An

Từ Hội An, Bạn di chuyển theo quốc lộ 1 đi về hướng nam, đến ngã ba Hà Lam rẽ vào quốc lộ 14E đến thị xã Tân An. Sau đó bạn đi đến chợ Hiệp Hoà, di chuyển thêm 14 km để đến khu du lịch Hòn Kẽm Đá Dừng.

3. Sự tích Hòn Kẽm Đá Dừng

Nằm ở phía tây Quế Sơn, thuộc huyện Nông Sơn, Quảng Nam, nơi còn lưu giữ nhiều di tích văn hóa Sa Huỳnh và Chămpa cổ. Cũng có nhiều truyền thuyết về Hòn Kẽm Đá Dừng cùng sông Thu Bồn. Ngày xưa nơi đây được gọi là sông Thiêng. Từ Kẽm Đá Dừng đến biển Cửa Đại, có nhiều nơi thờ cúng thần Y Ana, nữ thần của Chămpa.

Con sông này cho đến nay tồn tại 1 miếng bia được khắc chữ Champa với phiến đá nặng hàng chục tấn, sừng sững bên dòng sông Thu Bồn, trên đó còn chạm khắc những dòng chữ Champa thật tỉ mỉ

3.1 Sự tích bia đá Champa tại Hòn Kẽm – Đá Dừng

Có nhiều cách giải thích khác nhau về sự tồn tại của tấm bia và dòng chữ ấy. Tuy nhiên, để làm sáng tỏ nội dung bằng phương pháp khoa học hay cảm quan đôi khi đó chỉ là cảm xúc và cũng là một huyền thoại …

Khách du lịch tham quan và đi dạo trên các vách đá tại Hòn Kẽm Đá Dừng

Khách du lịch tham quan và đi dạo trên các vách đá tại Hòn Kẽm Đá Dừng

Ở thượng nguồn sông Thu Bồn Quảng Nam trên một vách đá dựng đứng, một nữa chìm dưới nước còn tồn tại một văn bia cổ của người Champa, tuy đã bị nước bào mòn hàng nghìn năm, nhưng chữ viết vẫn còn sâu và rõ ràng. Đã làm cho con sông này trở nên huyền bí hơn bao giờ hết.

3.2 Bia đá khắc chử Champa tại Hòn Kẽm – Đá Dừng

Bia đá có khắc chữ chỉ hiện lên khi mực nước dần hạ xuống. Vách Thạch Bích là nơi tế lễ của một số ngư dân địa phương, vào ngày 18 tháng 8 âm lịch.

Vách đá Thạch Bích hiện là một mỏm đá chìm dưới nước tại Hòn Kẽm Đá Dừng thượng nguồn sông Thu, thuộc thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam ngày nay

Vách đá được chạm bằng tiếng Champa cùng hai hàng chữ, mỗi hàng dài khoảng 2m và chiều cao khoảng 0,15m, nét viết sâu, thô, đều đặn, dù đã bị nước mài mòn qua hàng chục thế kỷ.

3.3 Nội dung trên bia đá tại Hòn Kẽm – Đá Dừng

Với khung cảnh tuyệt đẹp nên thơ của Hòn Kẽm Đá Dừng, cùng với tấm đá bia Champa nặng hàng chục tấn càng làm cho nơi đây trở nên huyền bí hơn bao giờ hết. Trên văn bia khắc nội dung như sau:

Cri Campecvaro vijayi mahipati Cri
Prakàcadharmmeti sthàpitavàn Amarecam iha

Tạm dịch nghĩa: Hoàng đế Parkàcdharma, vua nước Chămpa vinh quang muôn năm Chúa đất nơi đây xin dâng cúng đấng Siva này.

4. Nên đến Hòn Kẽm Đá Dừng vào thời gian nào?

Quảng Nam ngoài các điểm du lịch sinh thái như Hồ Phú Ninh, đảo Cù Lao Chàm, Suối Tiên Quế Sơn… Vẫn không thể nào xứng tầm với nét đẹp riêng của khu du lịch Hòn Kẽm Đá Dừng.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để xuôi thuyền du ngoạn Hòn Kẽm Đá Dừng

Mùa hè là thời điểm thích hợp để xuôi thuyền du ngoạn Hòn Kẽm Đá Dừng

Đẹp nhất: Vào mùa hè khoảng tháng 3 đến tháng 9 hàng năm là thời điểm thích hợp nhất để tham quan và khám phá nơi này, thỏa sức mơ mộng và ngắm nhìn ánh trăng trên mặt nước lung linh, khung cảnh ấy khiến bao nhiêu du khách xao xuyến say mê như lạc vào chốn bông lai tiên cảnh trong mơ.

Nếu bạn muốn tự mình cảm nhận và trải nghiệm cảm giác ấy, Hòn Kẽm Đá Dừng Quảng Nam là địa lãng mạn, nơi mà còn tận hưởng được cuộc sống chốn thần tiên nơi chốn trần gian.

Cùng thưởng thức video khu du lịch Hòn Kẽm Đá Dừng tại đây bạn nhé!