Tìm hiểu nghề săn bắt cua đá Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn có những món ẩm thực độc đáo như cua đá, vú nàng, ốc biển, bầu ngư,… Đặc biệt cua đá Cù Lao Chàm được xem là món được du khách rất ưa thích.

Những năm gần đây lượng khách đến với Cù Lao Chàm ngày càng đông, vì thế cua đá được tiêu thụ rất mạnh nên bị nhiều người săn bắt ráo riết cả ngày lẫn đêm, đẩy loài động vật họ nhà cua này vào rơi vào nguy cơ tiệt chủng.

Lo sợ cua bị tuyệt chủng, năm 2006, Ban Quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cùng chính quyền Hội An bàn biện pháp bảo tồn với mục đích tạo sinh kế cho người dân trên đảo. Sau hai năm triển khai, năm 2008 một tổ cộng đồng bắt cua ra đời với mục đích vừa khai thác vừa bảo vệ.

Cua đá Cù Lao Chàm toàn thân màu tím, có một càng to, một càng nhỏ, thường sinh sống ở núi cao, đến mùa mưa di chuyển xuống sát bờ biển. Cua sẽ ở đây và chờ đợt mưa lớn tìm đến những vũng nước sinh sản, do đó thời điểm này bị cấm khai thác.

Mỗi năm từ ngày tháng 3 đến 6, tổ được phép bắt cua. Từ tháng 7 đến hết tháng 2 năm sau, thời điểm cua sinh nở, cấm khai thác. Những ai hành nghề bắt cua đá phải tham gia tổ này và tuân thủ quy định cua đá có chiều ngang mai trên 7 cm, không mang trứng mới được dán nhãn cho phép bán ra thị trường; còn những con không đủ tiêu chuẩn sẽ bị giữ lại và được phóng thích về lại môi trường tự nhiên. Đối với những nhà hàng tiêu thụ cua đá mà không có tem dán của tổ khai thác sẽ bị các cơ quan chức năng tịch thu cua và xử phạt tiền.

Theo người dân địa phương, nghề săn bắt cua đá Cù Lao Chàm nhìn đơn giản vậy nhưng đi bộ leo núi, chui rúc vào hang đá, cây rậm mấy tiếng nên đòi hỏi phải có sức khỏe dẻo dai. Trên đường đi, phải vượt qua vách đá, gặp rắn, rết…rất nguy hiểm

Cua đá rất khoẻ, chạy nhanh, và thường chỉ lú đầu khỏi hang khi đêm xuống để đi ăn. Đó cũng là lúc những cư dân trên đảo đi săn cua đá. Loài cua này rất tinh khôn, để săn được chúng phải di chuyển trong rừng thật khéo léo và nhẹ nhàng, nếu nghe động cua sẽ nhanh chóng trốn ngay vào hang đá hay leo nhanh lên cây lẩn trốn rất khó bắt.

Nghề săn bắt cua đá đòi hỏi phải có sức khỏe dẻo dai

Đồ nghề của những người săn cua đá cũng tương đối đơn giản: đồ để nhốt cua bắt được, đèn pin đội đầu để soi, đôi bao tay để phòng cua kẹp và… thật nhiều lòng gan dạ vì cua đá chỉ sinh sống ở những vùng hiểm trở trên đảo.

Cua đá có chiều ngang mai trên 7 cm mới được bắt

Gậy sắt giúp cản bước cua bò vào hang, còn việc bắt cua chỉ đơn giản là dùng tay. Để khống chế con cua đang bò người săn ấn mạnh tay lên mai của nó, sau đó, dùng 2 ngón tay cầm chặt ngang 2 đầu mai cua”, vừa tóm con cua cho vào túi. Thao tác bắt cua cần hết sức cẩn trọng, nếu đưa nguyên cả bàn tay tóm lấy con cua thì rất dễ bị 2 càng kẹp mạnh, đau ê ẩm. Một thợ săn cua cho biết, đi săn mà gặp 10 con, bắt được 4 – 5 con là nghề lắm rồi.

Thành quả sau một đêm lao động vất vả

Thịt cua đá rất thơm ngon và gạch của chúng thì luôn béo ngậy, đặc biệt là hai càng cua rất to đầy ứ thịt và vỏ cũng rất cứng. Khác với cua biển và ghẹ, cua đá mang trong mình gạch rất nhiều và thường 100% cua cái đều có gạch. Gạch cua có màu sẫm, vị như thuốc bắc, hơi đắng nhưng rất rất béo và thơm nồng mùi thảo dược không thể tìm được mùi này ở bất kì con cua nào khác.

Cua đá phải được dán nhãn rồi mới cho phép bán ra thị trường

Theo bí quyết của người dân nơi này, cua đá chỉ cần rửa sạch rồi để nguyên con hấp bia là cách chế biến nhanh nhất nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Ngoài hấp bia, người dân ở Cù Lao Chàm còn “biến tấu” cua đá thành nhiều món khác cũng không kém phần hấp dẫn: cua đá rang muối, cua đá rang me, cua đá hấp sả, bún riêu cua đá… và món nào cũng ngon hấp dẫn.

Có thể bạn sẽ thích

cua đá Cù Lao chàmnghề săn bắt cua đá Cù Lao Chàmnghề truyền thống Cù Lao Chàmvăn hóa Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Nhằm tạo điều kiện để quý khách có thêm nhiều thời gian...

Từ: 350,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày

Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào...

Từ: 400,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Hòn Lao là một hòn đảo lớn nhất trong cụm đảo Cù Lao Chàm,...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ thư giãn hay muốn trải...

Từ: 500,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved