Những lễ hội truyền thống ở Cù Lao Chàm

Đến với Cù Lao Chàm bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ, tắm biển và lặn ngắm những rạn san hô đa sắc màu, mà còn bị thu hút bởi những lễ hội ở Cù Lao Chàm mang những giá trị văn hoá tinh thần, các hình thái văn hoá phi vật thể của các thế hệ cư dân vùng biển đảo. Đây là những di sản phi vật thể hết sức quý giá, kết tinh của mấy trăm năm lịch sử với những đặc thù riêng mà không phải vùng đảo nào ở nước ta cũng có được.

Lễ hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm

Lễ hội Cầu ngư là một trong những lễ hội tiêu biểu của cư dân xứ đảo này được tổ chức tại di tích lăng Ông Ngư ở thôn Bãi Làng. Lễ cầu ngư diễn ra vào ngày 3-4 tháng 4 Âm Lịch hàng năm để cúng ông Nam Hải và chư thần. Mục đích chính của lễ cúng cầu ngư là cầu bình an cho các ngư dân trước khi xa khơi, thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều thủy hải sản.

Việc tôn sùng thờ cúng cá Ông là tập tục rất lâu đời của hầu hết người dân vùng biển Việt Nam, có nơi nào có người dân làm nghề biển sinh sống, làm ăn thì nơi đó không thể không có các quan điểm của những người đánh cá cho rằng Cá Ông là vị thần biển có nhân tính, thường xuất hiện cứu vớt những người bị nạn trên biển. Là vị cứu tinh kịp thời của dân chúng làm ăn trên biển không may gặp nạn thì ra tay cứu giúp. Cũng xuất phát từ quan điểm đó trước khi chuẩn bị ra khơi đánh bắt vụ mùa, các ngư dân thường tổ chức lễ cúng tại lăng Ông gọi là Lễ Cầu Ngư.

Lễ hội Cầu Ngư Cù Lao Chàm

Từ tổ chức lễ cúng Ông gọi là lễ hội cầu ngư được tổ chức khá trang nghiêm trong hai ngày là ngày 3 và 4 tháng 4 âm lịch sự. Tham gia của lễ cúng là hầu hết người dân sinh sống trên đảo cùng với du khách trong và ngoài nước. Các nghi thức cúng tế được diễn ra theo hình thức tế lễ truyền thống vốn có từ bao đời nay của địa phương.

Lễ tế thường diễn ra trong hai ngày, ngày đầu người ta tổ chức bày trí trần thiết trong lăng; đến tối thì tiến hành cúng lễ túc (còn gọi là lễ cáo yết hay lễ tiên thường). Sang ngày hôm sau thì tổ chức lễ nghinh thần. Để tiến hành lễ nghinh, người ta làm một kiệu thần rồi đặt lên một chiếc thuyền lớn, trên thuyền trang trí cờ hoa, cờ hội rất là lộng lẫy. Ngoài ra, còn bố trí chiêng trống, đội nhạc để phụ trợ trong lễ nghinh thần. Sau khi nghinh thần về người ta tiến hành cúng âm linh, cầu an. Lễ cúng âm linh kéo dài khoảng hơn một giờ, sau đó người ta hoá vàng mã và tiếp tục phần tễ ông Ngọc Lân Nam Hải. Lễ tế Ông thường bao gồm ba phần chính đó là sơ hiến lễ, á hiến lễ và chung hiến lễ; Trong lễ cúng bao giờ cũng có xướng tế, đọc văn tế và đi gia lễ. Thành phần tham dự chủ yếu trong lễ tế là các cụ cao tuổi, cư dân địa phương và ngư dân ở các vùng lân cận. Thông thường sau khi kết thúc tế lễ là phần hát chèo bả trạo, trước đây người ta còn tổ chức hát bội 6,7 ngày. Sau lễ cầu ngư, ngư dân thường tổ chức các hoạt động thể thao vui chơi giải trí như: đua thuyền, lắc thúng chai, kéo co…thu hút đông đảo bà con ngư dân và du khách tham gia, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho mùa vụ đánh bắt thủy hải sản mới của ngư dân địa phương đạt nhiều thắng lợi.

Lễ giỗ Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Lễ hội giỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm tổ chức vào ngày mồng 10/3 Âm lịch hàng năm tại Xã Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam. Theo người dân Cù Lao Chàm thì nghề khai thác yến sào chính thức ra đời tại làng vào khoảng giữa thế kỷ XVIII, với hai tổ nghề là ông Trần Tiến và Hồ Văn Hòa.

Phát Lễ tạ ơn Âm linh đã phù hộ cho nghề khai thác yến – Lễ Cúng Tổ nghề Yến

Miếu thờ tổ nghề Yến được xây dựng vào năm 1843 tại bãi Hương cũng là nơi giỗ tổ nghề Yến của 3 tỉnh ven biển miền Trung năm xưa đó là tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Khánh Hòa.

Giỗ tổ nghỉ Yến là lễ hội dân gian đã có từ lâu đời tại Hội An nhằm tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác yến xào, đồng thời là cầu an đầu năm cho người dân sống ở trên đảo, qua đó nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý hiếm có trên đảo.

Thường Lễ Giỗ Tổ nghề Yến được diễn ra trong 2 ngày. Ngày đầu (9.3 âm lịch), cộng đồng cư dân dọn vệ sinh, trang hoàng khu vực cúng tế, bày biện lễ vật trên các bàn thờ, khám thờ. Đến tối, các vị cao niên trong làng và đại diện các tộc họ có liên quan đến nghề yến tập trung tại miếu tổ để cúng lễ túc, cáo trước với chư tổ, thần thánh về việc tế chính ngày mai.

Sáng mồng 10.3 âm lich, lễ nghinh thần, rước vọng được cử hành với kiệu thần được trang trí cờ hội lộng lẫy. Đoàn nghinh thần lần lượt đi qua khu vực các lăng thờ, miếu thờ dọc trên thôn xóm để vái vọng, thỉnh mời các vị chư thần. Khi đoàn nghinh thần quay về thì chiêng trống trong miếu tổ bắt đầu nổi lên, chuẩn bị tiến hành lễ cúng âm linh. Lễ cúng âm linh diễn ra đúng theo trình tự các nghi thức cổ truyền có xướng tế, có chánh tế, tả hữu phân hiến, có cổ nhạc, đi gia lễ, đọc văn tế …

Sau đó là lễ tế tổ nghề theo nghi thức cổ truyền như lễ tế âm linh nhưng về nội dung là lễ tế lịch đại tổ nghề và chư vị thánh thần sông biển bảo trợ nghề như: Đại Càn, Ngũ Hành tiên nương, Thành Hoàng bổn xứ, Phục Ba tướng quân, Nam Hải Ngọc Lân, Hà Bá, Thủy Long…Cuối cùng thường được tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao, trò chơi dân gian để làm tăng thêm không khí vui nhộn trong ngày lễ hội.

Lễ Giỗ Tổ nghề Yến là một điểm nhấn quan trọng, góp phần tạo tiền đề cho việc đầu tư phát triển du lịch trên cơ sở phát huy những giá trị văn hóa và sinh thái đa dạng của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Đây cũng là dịp để anh em trong nghề nhớ về nghề yến sào và tri ân các bậc tiền bối, ngoài ra còn là cơ hội để những người trong nghề nuôi và khai thác yến sào trên khắp cả nước có dịp giao lưu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển nghề vững chắc và phát triển hơn

Nếu có dịp du lịch Cù Lao Chàm vào những ngày này, bạn đừng quên tham gia ngày hội cùng người dân nơi đây. Qua những lễ hội này có thể thấy được sự phong phú, đa dạng về các hoạt động văn hoá lễ hội ở Cù Lao Chàm.

Có thể bạn sẽ thích

Lễ cầu ngư Cù Lao ChàmLễ giỗ Tổ nghề Yến Cù Lao ChàmLễ hội Cù Lao ChàmLễ hội ở Cù Lao Chàmlễ hội truyền thống Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Combo Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Tự Túc

Nhằm tạo điều kiện để quý khách có thêm nhiều thời gian...

Từ: 350,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày

Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào...

Từ: 400,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Tour Cù Lao Chàm Hội An 1 Ngày Miễn Phí Ô Tô Đưa Đón

Hòn Lao là một hòn đảo lớn nhất trong cụm đảo Cù Lao Chàm,...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ thư giãn hay muốn trải...

Từ: 500,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved