Lăng Ông Ngư Cù Lao Chàm – Công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Đến thăm Cù Lao Chàm, du khách không những ấn tượng bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ cùng những rạn san hô tuyệt đẹp, mà còn bị thu hút bởi những công trình kiến trúc độc đáo, trong đó không thể không nhắc đến Lăng Ông Ngư.

Lăng Ông Ngư Cù Lao Chàm

Cá Voi hay còn gọi là cá Ông được những người dân Cù Lao Chàm thành kính và thờ cúng. Họ xem cá Ông như vị thần bảo hộ tính mạng và tài sản trong quá trình đi biển và làm nghề biển. Vì vậy, khi có cá Ông lỵ (lụy) do đánh nhau với cá mập, cá xà, trôi dạt vào bờ thì người ta có nhiệm vụ phải làm đám tang đúng theo sách Thọ mai gia lễ, sau đó chôn cất và đưa xương vào lăng thờ cúng.

Đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 13/12/2006.

Lăng Ông Ngư Cù Lao Chàm được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 nằm giữa khu dân thuộc thôn Bãi Làng theo hướng Tây Nam. Cách bờ biển chừng 10m, lưng dựa vào núi, mặt nhìn ra biển theo thuật phong thủy dân gian. 

Lăng Ông Ngư được xây dựng vào cuối thế kỷ 19

Lăng Ông Ngư xây bằng vôi, gạch, san hô theo lối kiến trúc truyền thống với kiểu mái cuốn vòm thấp, sau có hậu tẩm để làm nơi đặt xương cá Ông. Mái lợp ngói âm dương, trên các bờ mái trang trí đề tài tứ linh, chim phượng, quy thư.

Kiến trúc truyền thống với kiểu mái cuốn vòm thấp

Trước sân có bình phong đắp hình tượng Thần Ngư hí nguyệt (Cá vui đùa với mặt trăng).

Trước sân có bình phong

Nội thất gồm hai nếp ba gian. Gian giữa gắn liền với hậu tẩm, là nơi đặt các hòm xương Cá Ông, trên bệ thờ có 13 bài vị sơn son thếp vàng bằng gỗ khắc thần hiệu của cá Ông. Trước hậu tẩm có án thờ bằng gạch dùng để bày lễ vật hiến cúng trong các ngày cúng kỵ. Hai gian bên là nơi thờ những vị tả hữu ban, thị tùng bộ hạ.

Bên trong gian thờ

Di tích lăng Ông Ngư là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu ở Cù Lao Chàm góp phần minh chứng sự đa dạng phong phú sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cư dân địa phương. Lăng Ông Ngư đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 13/12/2006.

Lễ Cầu Ngư tổ chức ở di tích

Hằng năm vào ngày mồng 3-4 tháng 4 âm lịch, tại di tích Lăng Ông Ngư, cộng đồng ngư dân Cù Lao Chàm long trọng tổ chức lễ cầu ngư theo nghi thức truyền thống nhằm tạ ơn và cầu mong ngài Nam Hải cùng chư thần biển phù hộ cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, ngư dân đi biển bình an, được mùa cá tôm…

Có thể bạn sẽ thích

Di tích quốc gia Cù Lao ChàmĐiểm du lịch tâm linh Cù Lao ChàmĐiểm tham quan Cù Lao ChàmLăng Ông NgưLăng Ông Ngư Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm – Vinwonders Nam Hội An 1 Ngày Ghép Khách

Tour Cù Lao Chàm – Vinwonders Nam Hội An 1 Ngày Ghép Khách

Tour Cù Lao Chàm – Vinwonders Nam Hội An 1 ngày là một trong...

Từ: 1,250,000VNĐ/ khách

Tour ghép Cù Lao Chàm – Rừng Dừa Bảy Mẫu – VinWonders Nam Hội An 1 Ngày

Tour ghép Cù Lao Chàm – Rừng Dừa Bảy Mẫu – VinWonders Nam Hội An 1 Ngày

Tham gia tour ghép Cù Lao Chàm Hội An 1 ngày khám phá Rừng dừa Bảy...

Từ: 1,350,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm – Hồ Phú Ninh 1 Ngày

Tour Cù Lao Chàm – Hồ Phú Ninh 1 Ngày

Tour Cù Lao Chàm Hồ Phú Ninh 1 ngày đến với 2 địa danh du lịch...

Từ: 1,100,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách Giá Rẻ

Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công...

Từ: 450,000VNĐ/ khách

© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved