Về Quảng Nam Ghé Thăm Nhà Lưu Niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng

Quảng Nam, vùng đất anh hùng nơi sản sinh ra nhiều nhân tài phụng sự cho tổ quốc. Một trong những vị hiền nhân được ngươì dân yêu mến và được biết đến chính là Cụ Huỳnh Thúc Kháng.

Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng tọa lạc trong khuân viên vườn rộng 4000m2 tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Ngôi nhà này do chính bố của cụ Huỳnh Thúc Kháng xây dựng vào năm 1896. Diện tích khoảng 90m2, với kiểu kiến ​​trúc cổ điển ba gian, hai chái… Không gian thoáng mát, cây cối rợp xanh tốt, trước mặt là cánh đồng lúa bạt ngàn, tựa lưng vào núi hướng gió mát quanh năm.

Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng tại Tiên Phước, Quảng Nam

Ngày 21/12/1990, nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng được bộ văn hóa – thông tin (nay là bộ văn hóa, thể thao và du lịch) đã công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia.

1. Lịch sử Cụ Huỳnh Thúc Kháng

Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh năm 1876 ra và lớn lên tại xã Tiên Cảnh, Huyện Tiên Phước ngày nay. Ông lấy bằng tiến sĩ năm 1904, sau đó lãnh đạo phong trào Duy Tân ở miền Trung vào năm 1908. Bị quân đội Pháp bắt và đày ra Côn Đảo sau hơn 13 năm mới được trả tự do.

Năm 1926, ông được bầu làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ, với tình cương trực đã chống lại Khâm sứ Pháp, rồi sau đó ông từ chức.

Năm 1927, ông lập nên tờ báo “Tiếng Dân” để cổ vũ phong trào đấu tranh yêu nước.

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp đàm phán, Cụ Huỳnh Thúc Kháng được đề cử làm quyền chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Năm 1947, cụ mất tại Quảng Ngãi khi đang đi thị sát miền Trung. Thể theo nguyện vọng của ông, được chôn cất ông tại đỉnh núi Thiên Ấn, đây là đệ nhất danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

Tài năng đức độ và lòng yêu nước của ông được mọi người yêu mền và thường gọi tên thân thiện là: Cụ Huỳnh.

Ngày 27 tháng 12 năm 2012, để cảm ơn và khẳng định những thành tích cũng như những đóng góp to lớn của Cụ Huỳnh đối với đất nước Việt Nam. Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Sao vàng cao quý.

2. Nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng

Nhà lưu niệm chính là ngôi nhà cụ Huỳnh sinh sống khi còn nhỏ được xây dựng từ năm 1869. Thực ra nơi đây chỉ là để lưu giữ lại những kỷ niệm tuổi thơ, đến khi thành danh cống hiến cuộc đời cho cách mạng, ngôi nhà chỉ là nơi để cụ Huỳnh về quê thăm là chính.

Hiện tại, nhà lưu niệm cụ Huỳnh được bảo tàng tỉnh Quảng Nam còn trưng bày các tài liệu liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của ông.

2.1 Nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng ở đâu?

Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng nằm trên tỉnh lộ 616, thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước Quảng Nam, địa điểm này cách thành phố Tam Kỳ khoảng 35 km về phía Tây Nam hướng đi Trà My

2.2 Nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng có gì?

Nhìn từ bên ngoài vào ngôi nhà lưu niệm cụ Huỳnh cũng trông giống như bao ngôi nhà khác, với tường rào bằng cây chè xanh một loài cây đặt biệt của Tiên Phước, Quảng Nam.

Lối dẫn vào ngôi nhà là con đường lát gạch quanh co cùng hai hàng cau trầu cao vút hoà với màu xanh của những hàng chè xanh được cắt tỉa cẩn thận.

Ngôi nhà xây dựng theo lối kiến ​​trúc rất đặc trưng của Quảng Nam. Đặc biệt các khung gỗ được chạm khắc tinh xảo đều bằng gỗ mít thông qua đôi bàn tài của làng mộc Kim Bồng Hội An

Gian chính của ngôi nhà là bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Cụ Huỳnh được bố trí ở ngôi thấp hơn so với bàn thờ gia tiên, cùng 2 câu đối được chạm trổ công phu được tặng bởi học trò khi ông thi đỗ tiến sĩ. Bên phải gian nhà chính là phòng ngủ của gia đình, còn gian bên trái là nơi đặt giường ngủ dành cho khách đến chơi và ở lại.

Phòng bếp tiếp giáp với nhà trên và thông với nhau bằng cửa hông, bên trái ngôi nhà có một căn phòng nhô ra, đây chính là nơi cụ Huỳnh Thúc Kháng làm việc. Bên phải ngôi nhà chính là phòng ăn của cả gia đình.

Một lần ghé Tiên Phước thăm nhà lưu niệm Cụ Huỳnh, bạn cũng không nên bõ qua các danh làm thắng cảnh nổi tiếng khác như làng cổ Lộc Yên. Với các ngôi nhà và hàng rào được bao phủ bởi đá xanh rêu nhuốm màu thời gian.

Những con ngõ đá của làng cổ Lộc Yên uốn lượn bên sườn núi, khu vườn xanh ngát như mùa xuân quanh năm tạo cho bạn cảm giác sảng thư thái.