Đi tour Sơn Trà Đà Nẵng lặn ngắm san hô cần chuẩn bị những gì?

Để có một ngày lặn ngắm san hô trọn vẹn ở Sơn Trà quan trọng nhất là phải chuẩn bị tinh thần thật là vui vẻ và thoải mái cái đã. Còn đồ đạc thì tất nhiên không thể thiếu rồi, nhưng cũng đừng mang quá nhiều, vì lặn hụp cả ngày mệt lắm, xách đồ nặng lại càng oải.

Tham gia một tour lặn ngắm san hô ở bãi Nam – bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Tour đi trong ngày, khởi hành từ cảng CT 15, bắt đầu khoảng 08h30 sáng và kết thúc tầm 12:30 chiều. Thật sự, chuẩn bị đồ đạc không kỹ sẽ khá phiền, vì lặn biển không giống mấy chuyến trekking hay tắm biển bình thường. Sau đây là cáckinh nghiệm và liệt kê chi tiết ở đây để mọi người đỡ lúng túng.

1. Quần áo: Chọn đúng để đỡ rườm rà

Nhiều người mang theo cả vali quần áo, nhưng thực tế đi lặn 1 ngày chỉ cần mang 2-3 bộ là đủ. Nên mang quần short khô nhanh + áo thun thoáng mát. Quan trọng nhất là đồ bơi. Nếu tour có cung cấp áo phao và bộ đồ lặn (đa phần có), vẫn nên mang đồ bơi cá nhân bên trong, vừa sạch sẽ, vừa dễ thay đồ.

  • Đồ bơi liền thân cho nữ sẽ tiện hơn, vì khi lặn sâu đỡ bị tuột hay rối dây.
  • Nam thì nên chọn quần bơi ôm, hạn chế loại rộng vì dễ bị cuốn nước.
  • Nếu da nhạy cảm hoặc dễ cháy nắng, mang theo áo rashguard dài tay. 

Một mẹo nhỏ: Mang thêm 1 bộ quần áo khô để thay sau khi kết thúc lặn, đỡ bị cảm lạnh lúc ngồi ca nô cao tốc về.

Đi tour Sơn Trà Đà Nẵng lặn ngắm san hô cần chuẩn bị những gì?

2. Khăn tắm và khăn nhanh khô

Trong tour Sơn Trà Đà Nẵng sẽ không cung cấp khăn tắm, bạn nên mang theo khăn microfiber nhỏ, loại này bán với giá khoảng 70.000 – 120.000đ. Ưu điểm là siêu nhẹ, gấp gọn, thấm nước nhanh. Lúc vừa lên khỏi mặt biển, quấn khăn này thấy thoải mái hẳn.

  • Thêm khăn ướt loại không mùi cũng khá hữu ích, nhất là để lau muối biển dính trên da trước khi thoa kem dưỡng hoặc ăn uống.

3. Đồ lặn: tận dụng nhưng nên kiểm tra kỹ

Nên đặt qua Công ty Lặn Biển Sơn Tràn do Da Nang Explorer cung cấp, giá khoảng 650.000đ/người. Trong giá đó đã bao gồm kính lặn, ống thở, chân vịt, áo phao. Tuy nhiên, Nên mang kính lặn cá nhân nếu không quen dùng kính chung. Kính Decathlon tầm 250.000đ, đeo khít, chống mờ khá tốt.

  • Một vấn đề nhiều người hay bỏ qua: Kẹp mũi và nút tai. Lúc lặn xuống 5-6 mét, áp lực nước tăng khá nhanh, nếu ai dễ ù tai thì nút tai silicon là cứu tinh. 

Nếu định free dive thay vì snorkel, gợi ý mang thêm găng tay lặn (loại neoprene, tầm 200.000 – 300.000đ). San hô Sơn Trà khá sắc, đặc biệt ở khu vực Bãi Nam và Hòn Sụp, chạm tay vào có thể bị xước.

4. Kem chống nắng, nhưng loại reef-safe

Có một vấn đề ít người để ý: Nhiều loại kem chống nắng gây hại san hô. Một số tour yêu cầu dùng reef-safe sunscreen. Nên mua chai Anessa Mild Milk SPF35, giá khoảng 450.000đ, khá ổn, bôi không trôi nhanh dù ở dưới nước gần 40 phút.

  • Kinh nghiệm: Bôi trước khi xuống biển 30 phút để kem thấm tốt, và nhớ thoa thêm 1 lần sau khi kết thúc lần lặn đầu tiên.

5. Túi chống nước và bảo quản đồ điện tử

Nên chuẩn bị túi chống nước 5L đựng máy và điện thoại. Túi khô này mua tầm 150.000đ, loại có dây đeo ngang người. Một mẹo nữa là bỏ thêm gói hút ẩm vào túi, tránh hơi nước làm mờ ống kính khi quay.

Nếu chỉ muốn chụp hình cơ bản, có thể dùng ốp điện thoại chống nước, giá 70.000 – 120.000đ. Nhưng nên chọn loại có chốt khóa kép, vì sóng Sơn Trà đôi khi khá mạnh, nước dễ tràn.

6. Nước uống và đồ ăn nhẹ

Trong tour có phát nước miếm phí cho khách, nhưng thực ra nước miễn phí thường chỉ có 500ml/người, khá ít nếu đi giữa mùa nắng. Khuyên bạn nên mang thêm nước cá nhân, đủ uống cả ngày.

Về đồ ăn, nếu tour có phục vụ hải sản như thực đơn, nhưng vẫn nên thủ sẵn thanh năng lượng hoặc chuối. Sau khi lặn xong, cơ thể mất nhiều năng lượng, ăn một chút gì đó giúp đỡ mệt hơn.

7. Thuốc say sóng, thuốc cá nhân và băng dán cá nhân

Sóng ở Sơn Trà khá êm, Người trong đoàn có thể bị say sóng dù tàu chỉ đi tầm 20 phút. Nếu bạn dễ chóng mặt, uống Dramamine trước khi lên tàu khoảng 30 phút.

Ngoài ra, mang theo thuốc nhỏ mắt để rửa muối, băng cá nhân phòng trầy xước khi vô tình va vào san hô. Những thứ này nhỏ gọn, nhưng hôm mình đi, có một chị bị cứa chân, không mang theo băng nên khá bất tiện.

8. Giấy tờ và tiền mặt

Đừng mang quá nhiều. Thường tour yêu cầu xuất trình CMND/CCCD lúc đăng ký bảo hiểm, nên mang bản gốc hoặc photo. Tiền mặt chỉ cần khoảng 200.000 – 300.000đ để trả phí gửi xe, mua nước dừa hoặc thuê thêm dịch vụ chụp ảnh dưới biển (tầm 300.000đ/người).

9. Kinh nghiệm cá nhân rút ra sau chuyến đi

Thời gian lặn hợp lý nhất: sáng tầm 9h – 11h. Lúc này nước trong, ánh sáng đẹp, ít sóng. Mình lặn lần 2 buổi chiều, thấy san hô mờ hơn.

  • Đừng mang giày thể thao: mang dép cao su hoặc sandal, vừa nhẹ vừa nhanh khô.
  • Không nên đeo trang sức: mình suýt mất nhẫn cưới vì tuột ra khi xuống nước.
  • Giữ khoảng cách với san hô: có một anh trong đoàn bị xước tay khá sâu vì chạm vào đá san hô, nước mặn ngấm vào khá rát.
  • Kiểm tra bảo hiểm tour: tour mình đi có bảo hiểm 30 triệu/người, nhưng nên hỏi kỹ vì có tour không bao gồm.

Nếu gói gọn, một ngày đi lặn ngắm san hô ở bán đảo Sơn Trà, mình chuẩn bị đúng 5 thứ bắt buộc:

  • Đồ bơi và 1 bộ đồ khô
  • Kính lặn cá nhân và nút tai
  • Kem chống nắng reef-safe
  • Túi chống nước + gói hút ẩm
  • Nước uống riêng + đồ ăn nhẹ

Những thứ còn lại có thì tốt, không có vẫn xoay xở được. Trải nghiệm sẽ thoải mái hơn nhiều nếu tối giản đồ đạc.