Miếu Âm Linh (Lăng Cô Hồn) – Cù Lao Chàm

Miếu Âm Linh Cù Lao Chàm, tên gọi khác là lăng Cô Hồn, tọa lạc tại Bãi Ông, Hòn Lao. Miếu Âm Linh được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX để thờ các vong hồn vô chủ gặp nạn trên biển.

Miếu Âm Linh (Lăng Cô Hồn) – Cù Lao Chàm

Lăng được xếp hạng di tích cấp tỉnh vào năm 2016. Đây là di tích có giá trị cao về mặt kiến trúc nghệ thuật, lịch sử và văn hóa, góp phần phản ánh bề dày lịch sử, thể hiện phong phú trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của cư dân địa phương.

Lăng Cô Hồn có khuôn viên rộng được bao bọc bởi tường rào xung quanh. Bình phong kiểu cuốn thư với mặt trước đắp nổi hình hổ hạ sơn, mặt sau trang trí đề tài “Long mã phụ hà đồ”.

Phí trước có bình phong kiểu cuốn thư

Kiến trúc lăng kiểu cuốn vòm rất đặc trưng với mặt tiền cẩn những câu đối Hán Nôm, hệ mái trang trí nhiều đề tài giàu tính mỹ thuật hàm chứa ý nghĩa cát tường như Lưỡng long triều dương, hoa điểu, chim phượng, dơi,… Bên phải lăng là Nghĩa Trủng an táng những người xấu số trôi dạt vào đảo.

Kiến trúc lăng kiểu cuốn vòm rất đặc trưng

Hằng năm, vào dịp Thanh Minh, cư dân trên đảo Cù Lao Chàm tổ chức lễ cúng tại đây với quy mô lớn nhằm cầu mong cho các vong hồn được siêu thoát, cuộc sống của cộng đồng cư dân trên đảo được bình yên.