Đặc sản “Rau Rừng Cù Lao Chàm”

Ai đó đã từng có dịp tham quan và thưởng thức các món đặc sản của Tour Cù Lao Chàm, thì ắt hẳn sẽ không quên và không bao giờ quên về một lá. Có tên: lá rau rừng Cù Lao Chàm (Đặc sản “Rau rừng Cù Lao Chàm“)

Rau rừng Cù Lao Chàm tập hợp gồm 16 loại cây lá rừng mang hương vị của thuốc nam rau rừng mọc hoang ở các chân núi, khá phong phú về chủng loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Đầu hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của đảo này. Đơn giản nhất là luộc rau, chấm mắm cái dầm ớt tỏi, khi thưởng thức món này. Qúy khách có thể thấm tháo được mùi của các loại rau hòa quyện lại với nhau tạo thành một mùi thơm rất là đặc biệt và mang đặc trưng riêng của rau rừng Cù Lao Chàm…

Những cánh rừng trên đảo du lịch Cù lao Chàm (Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam) có nhiều loại lá thuốc bốn mùa xanh tươi. Với kinh nghiệm dân gian truyền lại, các loại lá thuốc ấy được những lão niên trên đảo hái về sơ chế, “phối” theo tỷ lệ nhất định (tăng hoặc gia giảm một số loại) thì sẽ có một hỗn hợp lá đem nấu nước uống thơm ngon, giải nhiệt rất tốt. Tiếng lành đồn xa, nước lá Cù lao Chàm đã trở thành… “thương hiệu” hấp dẫn không ít du khách khi đến tham quan xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An.

rau rung cu lao cham

Ông Nguyễn Từ (76 tuổi, ở thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp – Hội An) vừa chặt lá vừa trò chuyện về nghề hái lá nước. Lá nấu nước uống gồm nhiều loại như: dẻ, gối, sâm, chọng bọng, dứa rừng, bầu đường, sả, từ bi, bồ đề núi, é, sanh núi, ngũ gia bì, vối, gừng, dây mơ, nhàu, hà thủ ô, thụt dọt, ổi tàu, da lông, nhãn núi cùng một số loại lá cây lá khác. Theo ông Nguyễn Từ, một hỗn hợp lá nước cho nước uống ngon thì phải có ít nhất 17 loại lá, còn nhiều thì 23-24 loại. Một số loại cây dùng cả lá, thân lẫn rễ (củ) như dẻ, gừng, sả, lá sâm… Mấy năm nay khách ra du lịch Cù lao Chàm ngày càng đông, nhiều người mua lá nước về uống nên nghề hái lá rừng cũng sống được” – ông Nguyễn Từ nói.

Nghề hái lá nước trên đảo Cù lao Chàm là theo dân gian truyền lại. Lớp người cao tuổi như ông Nguyễn Từ có hơn 20 người thường xuyên tìm hái lá rừng về sơ chế để bán cho bà con trong xóm và khách du lịch ra thăm đảo. Sáng sớm, những người trong gia đình chia nhau lên rừng tìm một  số loại lá hái đem về. Tầm trưa thì trải bạt dưới bóng râm sân nhà để chặt nhỏ, đem phơi khoảng hai nắng là vừa. Lá phơi và trộn xong thì cho vào bao nilon hoặc bao đựng gạo để bán.

Nước lá thơm ngon, phù hợp với “gu” của người uống là do cách sơ chế, nhất là kinh nghiệm ở “công đoạn” trộn lá. Bà Trần Thị Thể, người bán lá nước ở sân chùa Hải Tạng cho biết, có thể trộn lá khi còn tươi hoặc sau khi phơi khô. Thùy theo nhu cầu của khách mà “pha” lá theo một tỷ lệ nhất định. Như các cô gái và trẻ nhỏ thì thích loại nhiều dứa rừng để nước lá có vị ngòn ngọt, dễ uống; còn cánh đàn ông thanh niên thì thích nước lá “mộc” có vị chát chát, đăng đắng, phải tăng thêm bồ đề núi, lá vối…

Người dân Cù lao Chàm truyền rằng, lá nước Cù lao Chàm đem nấu với nước lấy từ giếng Chăm cổ tại xóm Cấm mới đúng “bài”, giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của nước lá cù lao và có công dụng… chữa bệnh. Theo kinh nghiệm, nhiều người đi từ đất liền ra mà say sóng thì uống nước lá rừng nấu với nước giếng Chăm xóm Cấm là hết say sóng.

Một số y, bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quân dân y kết hợp Tân Hiệp cũng cho rằng nhờ uống nước lá mà đa số người dân không bị cảm sốt, phụ nữ hiếm có ca sinh khó. Trong mấy ngày nghỉ tại Đồn Biên phòng Cù lao Chàm, chúng tôi được uống nước lá cù lao hằng ngày với CBCS trong đồn. Các anh cho biết, uống nước lá rừng trên đảo Cù lao Chàm vào mùa hè thì cơ thể có sức đề kháng rất tốt. Mùa hè thì giải nhiệt, mùa đông thì chống cảm gió. Uống nước lá rừng thường xuyên nhưng CBCS Đồn Biên phòng Cù lao Chàm cũng phải mua của dân, nếu có lên rừng hái lá về nhưng pha trộn không đúng cách thì uống không ngon.

Mùa hè là mùa du lịch sôi động ở Cù lao Chàm. Tham gia tour cù lao chàm 1 ngày giá rẻ để cảm nhận điều này. Đây là thời điểm nghề hái lá nước chộn rộn nhất trong năm. Trên chuyến tàu từ xã đảo Tân Hiệp vào Cửa Đại, trong ba lô du khách có thêm món quà hấp dẫn là những bịch lá nước khô. Cùng với cảnh sắc thiên nhiên biển trời thơ mộng và các món ẩm thực hấp dẫn như mực một nắng, cá đéc, rau rừng…, lá nước đã trở thành “đặc sản” – Đặc sản “Rau Rừng Cù Lao Chàm” du lịch không thể không nhắc đến ở Cù lao Chàm./.

Nguồn: CAND

Cù Lao Chàmcu lao cham tourdu lịch Cù Lao ChàmRau Rừng Cù Lao Chàmtour cu lao chamtour du lich cu lao cham 1 ngaytour du lich cu lao cham hoi an

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Du Lịch Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách

Tour Du Lịch Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách

Chương trình tour Cù Lao Chàm 1 ngày ghép khách khởi hành hàng ngày...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Hấp Dẫn Nhất

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Hấp Dẫn Nhất

Bạn đang mong muốn tìm tour cù lao chàm 1 ngày cho chuyến hành trình...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm – Đà Nẵng Ghép Khách

Tour Cù Lao Chàm – Đà Nẵng Ghép Khách

Chương trình Tour Cù Lao Chàm – Đà Nẵng ghép khách khởi hành...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour ghép Cù Lao Chàm Khởi Hành Hàng Ngày

Tour ghép Cù Lao Chàm Khởi Hành Hàng Ngày

Chương trình tour Cù Lao Chàm 1 ngày ghép khách: Điểm đến du lịch...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm

Tour Cù Lao Chàm Tết 2020

Giá từ 600,000VNĐ/ Khách

Tour Cù Lao Chàm Đi Bộ Dưới Biển

Giá từ N/AVNĐ/ Khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Hấp Dẫn Nhất

Giá từ 600,000VNĐ/ Khách

Tại sao phải Book Cù Lao Chàm Tour?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2014 Du Lich Cu Lao Cham - Cu Lao Cham  Tour · Posts by Du Lich Cu Lao Cham, Du Lich Cu Lao Cham on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip