Cù Lao Chàm – Ốc Đảo Của Những Giấc Mơ

Đảo Cù Lao Chàm hòn đảo nhỏ mọc sừng sững về phía đông của thành phố Hội An, Quảng Nam. Cù Lao Chàm là niềm tự hào của Hội An bởi thiên nhiên trong lành mà nơi đây còn được công nhận là bầu sinh quyển thế giới bởi Unesco vào năm 1999.

Cù Lao Chàm cách bãi biển cửa đại 15km về phía đông, nơi đây được biết đến với tên gọi khác là Chiêm Bất Lao, rộng hơn 15 km² với hơn 2,950 dân sống gần như biệt lập với đất liền. Với 8 hòn đảo nhỏ trải dài theo hình cánh cung xanh mướt, Cù Lao Chàm là một trong nhiều hòn đảo hoang sơ mới được đưa vào khai thác du lịch trong vài năm gần đây tại Quảng Nam

 

Bản đồ du lịch cù lao chàm

Bản đồ du lịch cù lao chàm

Những du khách đã từng một lần đặt chân đến với Đảo Cù Lao Chàm chắc dễ bị hòn đảo này mê hoặc và quyến rũ, một màu biếc xanh nguyên sơ của cây rừng nối liền với màu xanh của biển, cùng với bãi cát trắng mịn màng lấp lánh dưới ánh nắng vàng và màu trời xanh thẳm.

Bình minh lên tại đảo Cù Lao Chàm

Bình minh lên tại đảo Cù Lao Chàm

Còn một từ cù lao khác là danh từ được hiểu theo nghĩa: là phần đất hoặc là núi nổi lên giữa biển như Cù Lao Cỏ (thuộc tỉnh Quảng Trị), Cù Lao Chàm (thuộc tỉnh Quảng Nam), cù lao Ré (tức đảo Lý Sơn, thuộc tỉnh Quảng Ngãi)… – giống như từ “đảo”.

Trong bài thơ Lục nga, Kinh Thi có câu: “Ai ai phụ mẫu, sinh ngã cù lao” (nghĩa là: Thương xót thay cha mẹ, sinh ta khó nhọc). Trong truyện Kiều, Nguyễn Du đắn đo hai chữ “hiếu trọng” và “tình thân” đã hạ bút viết: “Duyên hội ngộ, đức cù lao/ Bên tình bên hiếu, bên nào nặng hơn?”.

Du khách tham gia tour cù lao chàm

Du khách tham gia tour cù lao chàm

Ấy là chữ cù lao vốn là từ Hán – Việt mang nghĩa: cha mẹ siêng năng, khó nhọc để nuôi dưỡng con.

Theo Từ điển Từ cổ của Vương Lộc, cù lao được giải nghĩa: cái quai trên đầu quả chuông “cù lao có hiệu hoa kình ở trên” – Chỉ Nam ngọc ân giải nghĩa; “Bây giờ tính nghĩ làm sao/ Cho chuông ấm tiếng cù lao vững vàng” – ca dao.

 

Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm

Còn một từ cù lao khác là danh từ được hiểu theo nghĩa: là phần đất hoặc là núi nổi lên giữa biển như cù lao Cỏ (thuộc tỉnh Quảng Trị), Cù Lao Chàm (thuộc tỉnh Quảng Nam), cù lao Ré (tức đảo Lý Sơn, thuộc tỉnh Quảng Ngãi)… – giống như từ “đảo”. Ở miền Tây Nam Bộ, cù lao nổi lên giữa sông nước, kiểu như vùng đất Gò Nổi ở Quảng Nam.

Theo các nhà ngôn ngữ học chứng minh nguồn gốc Nam Á của tiếng Việt (Henry Maspéro, A.G. Haudricourt, Phạm Đức Dương, Phan Ngọc…), hoặc xếp tiếng Việt vào họ ngôn ngữ Nam Đảo (Bình Nguyên Lộc, Hồ Lê…) thì từ cù lao là do người Việt mình phiên âm chữ pu-lô của tiếng Mã Lai (tương tự như từ đảo). Âm Hán Việt gọi là côn lôn. Như vậy, chữ côn lôn vốn là danh từ chung, sau mới thành tên riêng chỉ quần đảo Côn Lôn (Côn Đảo) thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Biển Cù Lao Chàm

Biển Cù Lao Chàm

Nói về Cù Lao Chàm, Lê Quý Đôn có viết trong Phủ Biên Tạp Lục: “… Phủ Thăng Hoa, ở ngoài cửa biển Đại Chiêm có núi to gọi là cù lao Chàm, ba ngọn đối nhau, hai ngọn lớn mà xanh tốt, có dân cư, ruộng nương; có các thứ cam, quýt, đỗ, lạc; trên có suối nước ngọt, một ngọn nhỏ mà khô khan, ra biển hai canh thì đến…”

Sách Đại Nam Nhất Thống Chí viết: “… cách huyện Diên Phước 68 dặm về phía Đông, ngất ngưởng giữa biển gọi là  đảo Ngoạ Long, cũng gọi là hòn Cù Lao, có  tên nữa là Tiêm Bút, tên cổ là Chiêm Bất Lao; dân phường Tân Hợp ở phía Nam núi; ruộng đất trên núi có thể cày cấy, thuyền bè nước ta thường trông núi này làm chừng đi về đều đỗ ở đấy để lấy củi nước…”.

Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao

Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao

Như vậy, tên gọi Cù Lao Chàm đã xuất hiện cách nay đã hàng mấy trăm năm, và tên gọi xã Tân Hiệp (thuộc thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam hiện nay) có nguồn từ chữ Tân Hợp dưới triều Nguyễn. Trong dân gian, người dân vùng ven biển ở Quảng Nam nói gọn là Lao

Biển Cù Lao Chàm về đêm

Biển Cù Lao Chàm về đêm

Thật thú vị khi chúng tôi có thời gian điền dã dài ngày tại xã đảo Tân Hiệp và đã sưu tầm được tại đây nhiều câu ca ngắn gọn mà có ý nghĩa khái quát rất cao, chân chất như tấm lòng bình dị của người dân vùng này. Xin được chép lại câu ca sau đây:

“Ra Lao đốn Lụi thật Dài

Chờ Mồ Khô Lá, xuống Tai chực Nờm

Lao, Lụi, Dài, Mồ, Khô, Tai, Lá là 7 hòn đảo tại đây; trong đó Lao là hòn đảo lớn nhất, có dân cư; còn các đảo khác tuỳ theo hình dáng và thảm thực vật mà đặt tên cho dễ phân biệt, Khô có hai đảo là Khô Mẹ và Khô Con; Nờm là bãi nằm ở phía Nam bán đảo Sơn Trà thuộc Đà Nẵng.

Cù Lao Chàmcu lao cham hoi ancu lao cham tourdao cu lao cham hoi andu lịch Cù Lao Chàmđiểm tham quan cù lao chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Cảng Cửa Đại

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Cảng Cửa Đại

Đảo Cù Lao Chàm khu sinh quyển thiên nhiên thế giới, điểm đến với...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm Đón Tại Hội An

Tour Cù Lao Chàm Đón Tại Hội An

Tour Cù Lao Chàm từ Hội An 1 ngày ghép khách giá rẻ với xe ô...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Đón Tại Đà Nẵng

Chương trình tour du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày đón khách tại Đà...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 Đêm Đi Sáng Về Sáng

Tour Cù Lao Chàm 2 Ngày 1 Đêm Đi Sáng Về Sáng

Tour Cù Lao Chàm 2 ngày 1 đêm là chương trình trải nghiệm khu du...

Từ: 1,150,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Cù Lao Chàm Tour?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2014 Cu Lao Cham Tour, All rights reserved