Ốc Vú Nàng Cù Lao Chàm

Tham gia tour du lịch Cù Lao Chàm để thưởng thức và nghe câu chuyện ví von về một loài hải sản mang tên ỐC VÚ NÀNG. Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người muốn tò mò, tìm hiểu…Thực sự tên gọi của loài ốc này bắt nguồn từ hình dạng độc đáo của nó giống đôi gò bồng đảo của các cô gái dậy thì căng tràn sức sống, được bao bọc bên ngoài lớp vỏ bằng xà cừ cứng chắc.

“Ra Lao, nhớ ghé Bãi Làng,
Hỏi thăm Hàng Xóm, Vú Nàng lớn chưa?
Anh hỏi thì em xin thưa:
Vú nàng đã lớn nhưng chưa ai… sờ.”

— Hoặc bài thơ khác từ các Ngư phủ đặt tên cho loài ốc này —

“Ai qua Đất Thấm, Bãi Bàn
Hỏi thăm Ông Đụng: Vú nàng lớn chưa?
Chàng hỏi thì thiếp xin thưa:
Vú nàng đã lớn như chưa ai… sờ”.

tham gia tour ghép cù lao chàm 1 ngày để cảm nhận

Vú nàng hang trưởng thành có thể to bằng nắm tay, dù có quanh năm nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào mùa trăng. Trước đây ốc Vú nàng nhiều, có thể bắt dễ dàng, ngày nay đã ít đi nhiều nên thợ bắt ốc phải ngâm mình hàng giờ dưới nước bơi vào các hang, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá tách từng con ốc đang bám chặt vào thành đá bằng lớp da bụng mềm mại của nó.

Người dân đảo Cù lao Chàm đi đánh bắt có thể dùng tàu gổ hoặc ca nô cao tốc sau đó có thể chế biến ốc vú nàng thành nhiều món, trước tiên là món luộc. Nói là luộc nhưng chẳng cần tí nước nào, những con ốc vú nàng tự thân khá nhiều nước, tự nó đủ nước luộc lấy. Ốc bắt về ngâm nước cho sạch, xếp vào nồi, trong khi luộc, mở nắp nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra. Trong giây lát những con ốc vú nàng đã bắt đầu co dần, khi thịt đã chuyển sang màu vàng, mùi thơm lan tỏa là ốc chín. Món này ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh, người sành ăn dùng tay húp luôn nước trong con ốc.

Trong thực đơn tour Cù Lao Chàm 1 ngày thì không thể thiếu món này đươc. Các du khách sành về ốc rất thán phục về độ ngon và cách chế biến của các ngư dân tại khu chợ hải sản Cù Lao Chàm. Ngoài ra các du khách tham gia tour câu cátour câu mực đôi khi cũng bắt được dăm vài con Vú nàng này bị dính vào lưỡi câu…

Món thứ đến là món nướng, món này ấn tượng không kém món luộc. Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò than. Sắp ốc lên vỉ nướng, vài phút sau nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo xèo, mùi thơm bốc lên

nưng nức hai cánh mũi. Ốc vú nàng nướng phải vừa chín tới ăn mới ngon, để quá lửa thì thịt bám chắc hay săn quắt lại rất khó gỡ ra. Cứ một miếng ốc vú nàng, một ngụm bia thì không gì tuyệt bằng.

Với ốc nhỏ, khách du lịch có thể trải nghiệm cách tự mình cạy ốc khỏi ngững phiến đá khi đi lặn biển tại hòn tai và về nhà cùng lai rai với chiến hữu. Rất thú!

co vu nang cu laoCù Lao Chàmdac san cu lao chamđen cu lao cham nen an giỐc Vú Nàng Cù Lao Chàm

TOUR DU LỊCH CÙ LAO CHÀM 1 NGÀY

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Hấp Dẫn Nhất

Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Hấp Dẫn Nhất

Bạn đang mong muốn tìm tour cù lao chàm 1 ngày cho chuyến hành trình...

Từ: 600,000VNĐ/ khách

Tour Du Lịch Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách

Tour Du Lịch Cù Lao Chàm 1 Ngày Ghép Khách

Chương trình tour Cù Lao Chàm 1 ngày ghép khách khởi hành hàng ngày...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tour Cù Lao Chàm – Đà Nẵng Ghép Khách

Tour Cù Lao Chàm – Đà Nẵng Ghép Khách

Chương trình Tour Cù Lao Chàm – Đà Nẵng ghép khách khởi hành...

Từ: 700,000VNĐ/ khách

Tour ghép Cù Lao Chàm Khởi Hành Hàng Ngày

Tour ghép Cù Lao Chàm Khởi Hành Hàng Ngày

Chương trình tour Cù Lao Chàm 1 ngày ghép khách: Điểm đến du lịch...

Từ: 650,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Cù Lao Chàm Tour?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2014 Du Lich Cu Lao Cham - Cu Lao Cham  Tour · Posts by Du Lich Cu Lao Cham, Du Lich Cu Lao Cham on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip